THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 11:55

Liên hoan Phim Khoa học 2022: Nhiều trải nghiệm đa dạng cho học sinh, giáo viên

09/10/2022 | 12:25
Liên hoan Phim Khoa học (SFF) năm 2022 đến với khán giả Việt Nam từ ngày 8/10 - 31/12/2022. Không chỉ là hoạt động chiếu phim, Liên hoan Phim Khoa học 2022 tại Việt Nam còn mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng cho học sinh, giáo viên và công chúng với chủ đề "Cơ hội bình đẳng trong khoa học".

Theo đó, 91 bộ phim được lựa chọn từ 27 quốc gia khác nhau trên thế giới sẽ được trình chiếu với chủ đề đa dạng và hướng tới mọi đối tượng với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Chia sẻ về chủ đề SFF năm nay, Viện trưởng Viện Goethe Wilfried Ecktein cho biết, Ban tổ chức muốn nhấn mạnh đến hai khía cạnh cần quan tâm hiện nay là bình đẳng giới và khoa học.

Một hình ảnh trong video quảng bá Liên hoan phim Khoa học 2022.

Một hình ảnh trong video quảng bá Liên hoan phim Khoa học 2022.

Ở khía cạnh về bình đẳng giới, Ban tổ chức khuyến khích trẻ em gái và phụ nữ quan tâm đến khoa học và công nghệ.

Với khía cạnh khoa học, đây là một trong các lĩnh vực quan trọng trong đời sống xã hội, cần được tất cả các giới, các độ tuổi tiếp cận một cách bình đẳng, không phân biệt nam hay nữ hay các độ tuổi khác nhau.

Lần đầu tiên, Viện Goethe triển khai lời mời tìm kiếm các giáo viên từ các câu lạc bộ STEM (phương pháp giáo dục tích hợp liên môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) để hưởng ứng thông điệp năm nay “Khoa học dành cho tất cả mọi người”.

Chương trình kêu gọi các thầy cô tham gia với vai trò đại sứ khoa học, giúp tổ chức chiếu phim và triển khai các hoạt động thí nghiệm đi kèm. Qua đó, đơn vị tổ chức - Viện Goethe cũng đang triển khai tìm kiếm giáo viên ở các câu lạc bộ STEM để hưởng ứng, triển khai các chủ đề khoa học. Nhóm các giáo viên này có thể nhận hỗ trợ 50 triệu đồng từ chương trình.

Viện Goethe tìm kiếm giáo viên từ 3 câu lạc bộ STEM từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh quan tâm đến việc sử dụng phim khoa học như một công cụ để khuyến khích tìm hiểu về các kiến thức khoa học và tạo ra các hoạt động thực hành khác nhau để hỗ trợ học sinh học tập tốt hơn. Các thầy cô sẽ được tham gia buổi huấn luyện đào tạo và được cung cấp các gói phim cùng bộ STEM-KITS cùng chứng chỉ từ Viện Văn hóa và ngôn ngữ Đức (Viện Goethe).

Tại các buổi chiếu phim, Ban tổ chức sẽ kết hợp hội thảo để khán giả có thể khám phá thêm các kiến thức khoa học liên quan, hoặc trao đổi với khách mời là các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, giáo dục.

Năm nay, Liên hoan Phim Khoa học cũng sẽ có 10 điểm thư viện lưu động để trẻ em ở nhiều khu vực khó khăn được tiếp cận cơ hội học tập, cung cấp điểm xem phim và hoạt động thực hành tại chỗ.

Ngoài ra, Cuộc thi Đại sứ Viết Khoa học cũng được tổ chức nhằm tạo ra một không gian mở, sáng tạo cho những người trong độ tuổi 17 trở lên sinh sống tại Việt Nam và có niềm đam mê với khoa học. Bài dự thi bao gồm cảm nhận về bộ phim yêu thích theo một trong 3 chủ đề chính được đưa ra và tìm sự liên kết với quê hương của mình (Việt Nam).

Các hoạt động trong Liên hoan phim Khoa học lần này sẽ hướng tới bổ trợ cho các chương trình giáo dục STEM nhằm phát huy vai trò phát triển năng lực cho học sinh. Xu hướng này phù hợp với chủ trương phát triển giáo dục hiện nay của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đang rất cần được khuyến khích phát triển tại Việt Nam.

SFF là một sự kiện truyền thông khoa học ở Đông Nam Á, Nam Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Trung Đông: Hợp tác với các đối tác tại địa phương để nâng cao nhận thức khoa học và thông qua các bộ phim quốc tế với các hoạt động giáo dục đi kèm, tạo điều kiện thúc đẩy nhận thức về các vấn đề khoa học, công nghệ và môi trường đương đại phát triển.

Điểm đặc biệt của Liên hoan phim Khoa học chính là những hoạt động thí nghiệm, dự án và các trò chơi học tập đi kèm để nhấn mạnh chủ đề khoa học của mỗi phim. Hướng dẫn thực hiện các hoạt động thí nghiệm đi kèm được thiết kế dành cho giáo viên, phụ huynh và các bên điều hành quan tâm đến việc mở rộng chủ đề được giới thiệu. Tại Việt Nam, SFF được tổ chức từ năm 2010 và đã trở thành một sự kiện tại trường học dành cho học sinh và giáo viên ở cấp trung học cơ sở và trong cộng đồng STEM.

Việt Cường
“Một rừng cây, một đời người”: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường

“Một rừng cây, một đời người”: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường

5 giờ trước

Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”.
Đưa an ninh mạng vào trường học

Đưa an ninh mạng vào trường học

8 tháng trước

Ngày càng có nhiều học sinh sử dụng mạng xã hội và Innternet để học tập, giao lưu cũng như giải trí. Bên cạnh những ích lợi thì không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường....
Hơn 400 hiệu trưởng cả nước gặp gỡ để thay đổi vì một trường học hạnh phúc

Hơn 400 hiệu trưởng cả nước gặp gỡ để thay đổi vì một trường học hạnh phúc

8 tháng trước

Cục Nhà giáo (Bộ GD-ĐT) vừa phối hợp với Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia – VTV7 tại Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Thay đổi vì một trường học hạnh phúc” với Chủ đề “Chọn...
Khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị”

Khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Quảng Trị”

8 tháng trước

Mới đây, Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ và...