CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2022 12:56

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ: Tâm huyết đeo đuổi nhiều vụ việc bảo vệ trẻ em

03/12/2020 | 11:31

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ rất nổi tiếng trong những vụ án đòi công lý cho trẻ em. Năm nay đã 64 tuổi, nhưng bà vẫn đi lại như con thoi giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Không ngại nắng mưa, đường xa, bất chấp vụ án "hóc búa" đến mấy, bà vẫn ra sức bảo vệ trẻ em. Chỉ cần có tin báo ở đâu có xâm hại tình dục và bạo hành trẻ em là bà cùng các đồng sự lên đường ngay.


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (bên phải) tại Lễ tuyên dương gương tập thể, cá nhân “Thầm lặng mà cao cả”.


Tình nguyện tham gia công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí


5 năm trước, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh quyết định thành lập Chi hội luật sư để công tác bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được bầu làm Chi hội trưởng. Từ đó, bà cùng với các cộng sự là những luật sư, thẩm phán đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí tại các phiên tòa. Bằng kiến thức pháp luật, bằng tâm huyết của mình, luật sư Ngọc Nữ và các luật sư trong Chi hội luật sư đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc, trong đó, 22 vụ đã xét xử thành công, 19 vụ đang tiếp tục được xem xét (chủ yếu là các vụ việc xâm hại, bạo hành trẻ em).


Thông qua đường dây nóng 18009069, bà đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 48 trường hợp là phụ nữ và trẻ em bị bạo hành; chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố, Hội LHPN tại địa phương bảo vệ cho trẻ em, phụ nữ, nhiều trường hợp đã được bà can thiệp và hỗ trợ tâm lý sau khi đưa đi giám định pháp y; thường xuyên thăm hỏi, trò chuyện, động viên; hiện nay có 2 vụ đã được xem xét lại và khởi tố. Trong thời gian qua, bà đã giúp đỡ 25 trường hợp là các trẻ em bị lạm dụng, bị sàm sỡ và bị bạo hành (tư vấn, điều tra đến khi kết thúc phiên tòa); 50 trường hợp trẻ em bị bố mẹ bỏ rơi làm giấy khai sinh; phối hợp với Hội LHPN quận, huyện, phường, xã giúp đỡ 54 trường hợp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường. Hàng năm, bà dành thời gian đến thăm, hỗ trợ và trò chuyện cùng thiếu nhi ở các mái ấm (hiện nay có 32 em thiếu nhi đang được Chi hội của bà thường xuyên thăm hỏi và hỗ trợ).


Không chỉ bảo vệ trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh đúng như chức năng, nhiệm vụ của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố, nhiều lần “cánh tay” của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ và cộng sự còn vươn dài đến các địa phương khác.


Trong số các vụ việc tham gia hỗ trợ, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nhớ như in một người cha ở tỉnh Bình Thuận đã lặn lội vào TP. Hồ Chí Minh cầu cứu bà bảo vệ con gái bị xâm hại tình dục và vụ án có nguy cơ bị chìm xuồng. Ngay lập tức, bà và cộng sự đã bỏ tiền túi, tự lo kinh phí lên đường đến Bình Thuận. Sau khi có sự vào cuộc của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và công lý đã được thực thi.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong một lần đến thăm và bảo vệ quyền lợi miễn phí cho một bé gái bị xâm hại.


Hướng dẫn các phụ huynh nghiêm túc thực hiện 4 quyền của trẻ em


Bên cạnh đó, bà đã kêu gọi các bậc phụ huynh quan tâm, theo dõi con em mình nhiều hơn, đặc biệt hướng dẫn các phụ huynh nghiêm túc thực hiện 4 quyền của trẻ em được quy định trong Luật Trẻ em năm 2016 và dạy trẻ nhớ 3 nguyên tắc vàng khi gặp người lạ.


Bản thân bà đã thực hiện được khoảng 61 phiên tòa giả định tại các trường THCS, tiểu học về bạo lực học đường; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống ma túy; phòng, chống tai nạn giao thông… cho khoảng 15.000 học sinh, giúp các em phòng tránh tệ nạn xã hội. Tại các khu dân cư, khu nhà trọ, khu công nghiệp, bà đã phối hợp với các cấp Hội LHPN tổ chức tuyên truyền pháp luật miễn phí cho khoảng 5.000 công nhân lao động và chị em phụ nữ.


Bà đã chủ động phối hợp với các phóng viên mảng pháp luật - gia đình ở các báo để lan tỏa thông tin về hoạt động của Chi hội; chia sẻ, khẳng định quan điểm của Hội Bảo vệ quyền trẻ em về các vấn đề pháp luật liên quan đến trẻ em trên báo, đài.


Trong thời gian qua, bà cũng tích cực tìm tòi, nghiên cứu về luật của một số quốc gia trên thế giới và đề xuất phương án thiến hóa học đối với những đối tượng xâm hại trẻ em trình lên Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù phương án này còn nhiều tranh cãi và chưa được thông qua, nhưng những việc làm đó đã thể hiện những nỗ lực và tâm huyết của bà trong việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em.


Với nhiều cống hiến của mình, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Hội LHPN Việt Nam, Bộ LĐTBXH, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở LĐTBXH TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh.

Việt Cường/TC GĐ&TE

Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

1 ngày trước

Sáng ngày 24/6, nhằm hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” nhân Tháng hành động vì trẻ em, Đoàn cơ sở Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức Chương trình “kết nối yêu...