THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:13

Mách bạn cách tẩy trắng bồn cầu bị đen, ố vàng lâu ngày trong nhà

29/11/2021 | 07:25
Bồn cầu, nhà vệ sinh là những nơi vô cùng nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc với nước và chất thải cho nên sau một thời gian sử dụng không được cọ rửa vệ sinh sẽ xuất hiện những vết ố vàng, vệt đen bẩn thỉu.
tay bon cau

Nguyên nhân gây ra

• Cọ rửa bồn cầu sai cách: Có thể do trong quá trình cọ rửa sử dụng các loại dụng cụ sắc nhọn hoặc các dung dịch tẩy rửa làm hỏng lớp tráng men chống bám bụi ở bồn cầu. Khi đó những chất thải sẽ bám lại dễ dàng hơn và nhanh chóng tạo nên các vệt ố vàng. Nguồn nước xả dùng cho bồn cầu bị nhiễm phèn. Do đó, nếu nước bị nhiễm phèn sẽ gây ra mùi hôi, tanh. Khi xả nước từ trong bể chứa ra, nhìn bằng mắt thường, nước vẫn trong. Tuy nhiên sau khoảng 10 - 15 phút nước mới bắt đầu kết tủa và chuyển sang màu vàng gạch, vàng đậm bám lại trên bề mặt bồn cầu.

• Nước bị nhiễm kim loại nặng: Ở các thành phố lớn hoặc những nơi gần khu công nghiệp, nước có khả năng bị nhiễm kim loại nặng. Trong đó, Mangan là một chất hoá học khiến bồn cầu bị đen. Mangan tiếp xúc với oxy hoặc Clo sẽ chuyển hoá thành Mangan đioxit, chất hoá học này hình thành cặn bẩn màu đen hoặc nâu, kết tủa bên trong đường ống có thể gây tắc cống, tắc bồn cầu.

• Đổ thức ăn dầu mỡ xuống bồn cầu: Nếu gia đình nào có thói quen đổ thức ăn thừa xuống bồn cầu thì dầu mỡ sẽ bám lại trên bề mặt bồn cầu, lâu ngày hình thành mảng bám vàng, đen bẩn thỉu. Những vết dầu mỡ bám trên thành bồn cầu rất khó để rửa trôi, chúng bám lâu ngày và dính kèm những chất thải khác, lâu ngày sẽ hình thành mảng bám khó làm sạch.

Cách tẩy trắng bồn cầu bị đen, ố vàng lâu ngày hiệu quả

Tẩy bồn cầu bằng baking soda

Baking soda không chỉ là nguyên liệu được chị em nội trợ thường xuyên sử dụng để làm bánh mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc tẩy trắng vết bẩn, đặc biệt là tẩy trắng bồn cầu.

Để đảm bảo hiệu quả nhất, nên sử dụng tẩy bồn cầu bằng baking soda vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đổ ½ hộp baking soda trực tiếp vào bồn cầu và để yên. Sáng hôm sau, dùng bàn chải cọ sạch lại một lần nữa và xả nước để làm sạch các mảng bám trên bồn cầu.

tay-trang-bon-cau-1

Giấm trắng có thể đánh bay mọi vết ố vàng trong bồn cầu

Trong thành phần giấm trắng có chứa axit axetic có khả năng loại bỏ những vết bẩn cứng đầu nhanh và hiệu quả. Bên cạnh đó, giấm trắng còn khử mùi hôi khai giúp cho nhà vệ sinh luôn thơm mát.

Cách làm sạch vết bẩn bằng giấm rất đơn giản. Chỉ cần đổ lượng giấm vào vị trí cần làm sạch và đợi 15 phút. Dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng để loại sạch vết ố bẩn và xả nước là xong.

Sử dụng hàn the làm sạch bồn cầu ngay trong 10 phút

Với hàn the, quý khách cũng dùng tương tự như baking soda. Đổ 1 bát con hàn the vào những vị trí cần được làm sạch, sau đó để yên cho hàn them ngấm vào những vết bẩn, mảng bám. Để đạt hiệu quả tốt nhất nên để qua đêm, sáng hôm sau dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng những vết bẩn sẽ được đánh bay dễ dàng. Cuối cùng chỉ cần dội nước để trôi sạch hàng the và vết bẩn là hoàn thành.

Nước cốt chanh - phương pháp tẩy sạch bồn cầu tiết kiệm nhất

Như bạn đã biết, chanh tươi có thành phần axit cao lại có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng. Sử dụng chanh để tẩy bồn cầu không chỉ giúp bồn cầu luôn trắng sáng mà còn có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi hôi hiệu quả.

Cách tẩy trắng bồn cầu bằng chanh tươi rất đơn giản: Quý khách chỉ cần vắt lấy nước cốt chanh (thông thường với một bồn cầu sẽ sử dụng khoảng 7-10 quả chanh tươi) và nhớ bỏ hạt chanh trước khi đổ chúng vào bồn cầu nhé! Đợi trong khoảng 20p, dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng những góc cạnh của bồn cầu để đánh bay vết bẩn đen, ố vàng.

Tẩy sạch bồn cầu với muối ăn

tay-trang-bon-cau-3

Muối ăn là phương án đơn giản và dễ làm nhất khi bồn cầu xuất hiện những vết đen, ố vàng gây mất thẩm mỹ. Để tẩy trắng bồn cầu với muối ăn, quý khách hàng sử dụng 1 bát con nhỏ muối ăn với ½ bát nước, hoà trộn tạo nên hỗn hợp dạng sệt. Sau đó đổ chúng vào bồn cầu, đặc biệt là ở các vị trí bị đen, ố vàng. Đợi khoảng 30 phút để muối ngấm làm mềm các mảng bám cứng đầu, sau đó dùng bàn chải cọ sạch những vết bẩn là xong.

GB
6 lỗi phổ biến khi dùng máy rửa bát

6 lỗi phổ biến khi dùng máy rửa bát

2 ngày trước

Rửa bát đĩa trước khi cho vào máy khiến bạn tốn gấp đôi tiền điện, nước. Ngoài ra, nước rửa bát có nhiệt độ thấp khiến máy hoạt động kém hiệu quả.