THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2023 01:36

Mái ấm chung cho trẻ thiếu may mắn

13/04/2023 | 06:37
Bước sang năm thứ 24, Làng Trẻ em SOS Nha Trang đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tạo dựng được cơ sở vật chất tốt, môi trường thoáng đãng, bảo đảm vệ sinh, an toàn, sạch đẹp. Làng đã giúp cho 235 em trưởng thành, vững niềm tin vào cuộc sống, hoà nhập xã hội và lập gia đình riêng. Nơi đây đã trở thành điểm sáng về công tác chăm lo, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19, đang được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em SOS Nha Trang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho các trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19, đang được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em SOS Nha Trang.

Giúp trẻ em hoàn cảnh khó khăn có mái ấm gia đình

Ông Lê Hùng Nghệ - Giám đốc Làng Trẻ em SOS Nha Trang cho biết, những năm qua, Làng đã trở thành mái ấm của hàng trăm trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, không nơi nương tựa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác. Các em được sống trong một gia đình mới và phát triển một cách tự nhiên nhất có thể. Hiện tại, Làng đang quản lý, nuôi dưỡng 161 em; trong đó có 110 em đang học văn hóa; 32 em đang học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học; 19 em đang thực hiện chương trình bán tự lập (các em đã đi làm nhưng vẫn được Làng hỗ trợ tiếp trong 3 năm). Làng có 12 ngôi nhà gia đình, mỗi ngôi nhà được đặt theo tên của một loài chim, như: Hoàng Anh, Hoạ Mi, Sơn Ca, Hải Âu, Vành Khuyên... tượng trưng cho niềm tin, ước vọng của các em về tương lai. Trong mỗi nhà, có những bà mẹ và những đứa con không cùng huyết thống; mỗi đứa một cá tính, một quê khác nhau nhưng đều có chung một hoàn cảnh là sớm chịu thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống. Với các mẹ, các dì ở Làng, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ các con khôn lớn chính là niềm vui, niềm hạnh phúc. Tình thương yêu của các mẹ, các dì trở thành nguồn động lực giúp các con vơi đi mặc cảm, tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Ở Làng còn có Lưu xá thanh niên đang nuôi dưỡng các em trên 14 tuổi, 1 Trường Mẫu giáo SOS cùng đầy đủ trang thiết bị, hệ thống phục vụ như: sân bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, xưởng đào tạo thực hành kỹ năng nghề…

Bên cạnh việc chăm lo cho trẻ học tập về văn hóa, Làng còn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức các buổi vui chơi ngoại khóa giúp các em phát triển một cách toàn diện nhất. Những hoạt động ý nghĩa có thể kể đến như: tham gia giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; sinh hoạt dã ngoại nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi; giải việt dã thiếu niên nhi đồng; giao lưu với đại biểu cháu ngoan Bác Hồ ở các tỉnh khác; tham gia hội thi vẽ tranh...

Hàng năm, Làng có trên 40% trẻ đạt học lực khá, giỏi; trên 90% trẻ xếp loại học lực khá, tốt; 100% trẻ được công nhận tốt nghiệp THCS; 100% trẻ thi đỗ tốt nghiệp THPT; nhiều trẻ được nhận học bổng của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là học bổng Hermann Gmeiner, học bổng Odonvallet…

Làng chú trọng triển khai Luật Trẻ em; Chính sách bảo vệ trẻ em; Chính sách Bình đẳng giới; Chính sách SOS Bảo đảm chăm sóc trong toàn Làng; tham gia Diễn đàn trẻ em; hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em hàng năm; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về thực hiện Chính sách bảo vệ trẻ em, Bình đẳng giới, kỹ năng sống, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em…; duy trì và tổ chức tốt các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, sinh hoạt các nhóm trẻ, sinh hoạt các câu lạc bộ, đội nhóm trong Làng.

Bên cạnh đó, Làng SOS Nha trang còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân các dịp lễ lớn, dịp hè hàng năm; giáo dục kỹ năng sống; duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ, các nhóm trẻ…

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các em, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần. Làng sẽ luôn là ngôi nhà chung, giúp các em có thêm nghị lực để bước tiếp những chặng đường còn nhiều gian nan ở phía trước”, ông Lê Hùng Nghệ cho biết.

Làng Trẻ em SOS Nha Trang đã giúp cho 235 em trưởng thành, vững niềm tin vào cuộc sống, hoà nhập xã hội và lập gia đình riêng.

Làng Trẻ em SOS Nha Trang đã giúp cho 235 em trưởng thành, vững niềm tin vào cuộc sống, hoà nhập xã hội và lập gia đình riêng.

Nỗ lực cao nhất, bù đắp sự mất mát cho trẻ em thiệt thòi

Mới đây (ngày 1/4), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm Làng Trẻ em SOS Nha Trang. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của Làng, thực sự trở thành tổ ấm - ngôi nhà thứ 2 cho các cháu mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt. Nơi đây đã trở thành điểm sáng về công tác chăm lo, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi. Từng ngôi nhà của Làng đã trở thành mái ấm tình thương của các cháu.

Thủ tướng nhấn mạnh nỗi đau của các em không có gì bù đắp được, vậy nên mọi việc làm và hành động, suy nghĩ của chúng ta phải làm sao bù đắp nhiều nhất có thể cho các em. "Chúng ta phải giúp các em có một chỗ dựa vững chắc về tinh thần, không tủi thân về mất mát, giúp các em phát huy tốt nhất năng lực bản thân. Từ đó, trở thành người có trách nhiệm với bản thân, xã hội, biết yêu thương gia đình, có ích cho quê hương đất nước" - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, mỗi cháu ở đây có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều thiệt thòi hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, nhiều cháu từng trưởng thành từ mái ấm này đã được học chữ, học nghề và trở thành những công dân tốt, đóng góp tích cực cho xã hội.

Hoạt động học tập, vui chơi tại Làng Trẻ em SOS Nha Trang.

Hoạt động học tập, vui chơi tại Làng Trẻ em SOS Nha Trang.

“Với các cháu, việc cha mẹ qua đời là sang chấn tinh thần lớn, là mất mát không có gì bù đắp được hoàn toàn. Mọi việc làm, suy nghĩ, hành động của chúng ta đều nhằm bù đắp nhiều nhất có thể cho các cháu, đấy là mục tiêu cao nhất để chúng ta cố gắng hết sức mình”, Thủ tướng xúc động cho biết.

Nhằm kịp thời hỗ trợ cơ sở vật chất phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em của Làng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng 24 suất quà cho trẻ em mồ côi có cha, mẹ tử vong do nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; tặng 1 tivi 85 inches và một phòng học cùng 20 máy tính, với mong muốn tiếp thêm nghị lực để các em thêm tin yêu vào cuộc sống, cố gắng phấn đấu để đạt thành tích tốt trong học tập.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan nghiên cứu, tiếp tục có cơ chế, chính sách cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho Làng tiếp tục phát triển, dành nguồn lực, chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ các cháu mồ côi chu đáo hơn về vật chất và đặc biệt là về tinh thần. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm, nghiên cứu, có giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng đào tạo, cải thiện cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, tạo môi trường tốt nhất cho các cháu. Mặt khác, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu về thăm quê hương, người thân để các cháu không quên nguồn cội.

Việt Cường
Bé gái 4 tuổi ở Đồng Nai bị cửa tự động chèn ngang người

Bé gái 4 tuổi ở Đồng Nai bị cửa tự động chèn ngang người

4 giờ trước

Trong lúc chơi đùa ở sân nhà, bé gái 4 tuổi ở Đồng Nai bất ngờ bị cửa tự động chèn ngang người trong 5 phút, dẫn tới tình trạng thiếu oxy não.
Lương giáo viên tăng 20,8% từ ngày 1/7/2023

Lương giáo viên tăng 20,8% từ ngày 1/7/2023

5 tháng trước

Từ ngày 1/7/2023, tiền lương giáo viên các cấp sẽ được điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới.
Triển khai Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia

Triển khai Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia

5 tháng trước

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có Quyết định số 566/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với...
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h ngày 11/4

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h ngày 11/4

5 tháng trước

Chiều 11/4, liên Bộ Công thương - Tài chính đã thông tin về kỳ điều hành giá bán xăng dầu để các doanh nghiệp áp dụng từ 15h cùng ngày. Trong kỳ điều hành lần này, giá bán xăng dầu...