CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:50

Mái nhà chung của những mảnh đời trẻ em bất hạnh ở Tuyên Quang

14/10/2021 | 20:59
Được thành lập từ năm 1994, đến nay, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang đã trở thành mái nhà chung của những mảnh đời bất hạnh, nơi nuôi dưỡng những người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, người khuyết tật… những người không tự chăm lo, phục vụ cho bản thân. Có những đứa trẻ đến với trung tâm từ khi mới lọt lòng bị bỏ rơi, bị bại não, nhiều cụ già ốm yếu, mắc nhiều chứng bệnh, nhiều người khuyết tật, tâm thần, lang thang không rõ danh tính đều được đón vào Trung tâm để chăm sóc nuôi dưỡng.
Việc nuôi dưỡng các cháu hết sức vất vả, song cán bộ Trung tâm vẫn nhiệt tình, chăm sóc các cháu chu đáo.

Việc nuôi dưỡng các cháu hết sức vất vả, song cán bộ Trung tâm vẫn nhiệt tình, chăm sóc các cháu chu đáo.

Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện Trung tâm đang nuôi dạy 7 cháu mồ côi, bị bỏ rơi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó có 03 cháu bị bại não, 03 cháu bị tàn tật nặng không đi lại được). Công tác quản lý, nuôi dạy đối với các cháu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, bố trí 01 cháu nhập học chuyên ngành điện tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Tuyên Quang.

Đối với các cháu bị bại não bẩm sinh có biểu hiện rối loạn tâm thần, thường xuyên quấy khóc, việc nuôi dưỡng các cháu hết sức vất vả, song cán bộ Trung tâm vẫn nhiệt tình, chăm sóc các cháu chu đáo. Các cháu khuyết tật, tàn tật nặng và dưới 06 tuổi, Trung tâm phân công cán bộ chăm sóc, ăn, ngủ luôn với các cháu 24/24 giờ, coi các cháu như con đẻ của mình. Thường xuyên theo dõi sức khoẻ các cháu, hàng tháng đưa các cháu đi tiêm chủng. Khi các cháu ốm đau được điều trị kịp thời. Đối với các cháu mắc bệnh nặng, chuyển các cháu lên tuyến trên điều trị. Trong năm đã liên hệ với Bệnh viện Phẫu thuật – Chỉnh hình Thái Nguyên tổ chức phẫu thuật vận động cho 01 cháu 14 tuổi bị khuyết tật vận động bẩm sinh, sau phẫu thuật phân công cán bộ hàng ngày đưa cháu đi phục hồi chức năng tại Bệnh viện Hương Sen, đến nay cháu đã có tiến bộ rõ rệt.

Hiện nay ngoài số người đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm, trên địa bàn toàn tỉnh còn có nhiều trẻ em đang hưởng chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng; có trên 2.000 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, trên 1.900 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn và trên 30.000 trẻ em đang sống trong các gia đình nghèo, có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp với Bệnh viện Phẫu thuật chỉnh hình Thái Nguyên và Sở Y tế Tuyên Quang tổ chức khám phân loại tại 8 điểm/7 huyện, thành phố đạt kết quả tốt, khám tổng số 1.059 trẻ em bị khuyết tật các dạng: Tim bẩm sinh, Môi - Hàm ếch, Vận động, Mắt…trong đó có chỉ định, phẫu thuật và can thiệp và phục hồi cho 577 trẻ. Tổ chức đưa 94 trẻ em đi phẫu thuật vận động tại Bệnh viện Phẫu thuật chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên, tổng kinh phí trên 650 triệu đồng.

Tổ chức đưa 28 trẻ em đi phẫu thuật Môi, Hàm ếch tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên theo lịch phẫu thuật nụ cười của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và tổ chức Operation Smile, kết quả có 19 trẻ được phẫu thuật với tổng kinh phí trên 171 triệu đồng.

Tổ chức chương trình khám sàng lọc cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã mời các bác sĩ tại Bệnh viện Tim Hà Nội về khám và có chỉ định cho 195 cháu nghi mắc bệnh Tim bẩm sinh. Sau khám có 57 trẻ em được chẩn đoán bệnh lý tim mạch, trong đó có 28 trẻ em có chỉ định mổ. Trong năm 2020 đã có 30 trẻ em được Quỹ BTTE hỗ trợ phẫu thuật tim với kinh phí trên 1,9 tỷ đồng.

Triển khai thực hiện chương trình “Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam” do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam vận động tài trợ cho 02 đơn vị là nơi nuôi dưỡng và điều trị cho 212 trẻ em khuyết tật và 860 học sinh đang học tại 06 trường bán trú vùng khó khăn, mỗi trẻ được thụ hưởng 90 hộp sữa trong 3 tháng, với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Kịp thời trao trợ cấp đột xuất cho 04 trẻ em (01 ở P. Hưng Thành và 01 trẻ em tại Kim Phú bị đuối nước, 02 trẻ ở Tân Hà bị ngộ độc với tổng trị giá 9 triệu đồng).

Triển khai thực hiện chương trình “Gói mì hạnh phúc” nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, hỗ trợ bổ sung thêm trong bữa ăn cho 316 học sinh đang học bán trú tại 02 trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS thuộc huyện Lâm Bình trong 3 tháng với tổng trị giá gần 55 triệu đồng.

Tặng quà cho 12 trẻ em là học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích, có hoàn cảnh khó khăn về dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ do Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 15/7, với tổng trị giá 6 triệu đồng. Phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức trao tặng 540 xuất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới đạt kết quả tốt. Tổng trị giá 162 triệu đồng. Tặng xe đạp cho 50 trẻ em huyện Chiêm Hóa, Na Hang có hoàn cảnh khó khăn chưa có phương tiện đến trường nhân ngày khai giảng năm học mới với tổng trị giá 97,5 triệu đồng. Tặng thiết bị vui chơi ngoài trời cho 02 điểm trường vùng khó khăn của huyện Na Hang có nhiều trẻ em học tập, sinh hoạt và vui chơi với tổng trị giá 98,7 triệu đồng. Tặng đồ dùng và thiết bị cho 04 trường mầm non vùng sâu vùng xa vùng khó khăn của huyện Yên Sơn với tổng trị giá 115 triệu đồng nhằm phục vụ cho việc giảng dạy, học tập và sinh hoạt cho trẻ em.

Có thể nói, thời gian qua, công tác quản lý, tiếp nhận, thực hiện các thủ tục pháp lý cho các đối tượng đã được Trung tâm thực hiện kịp thời, đầy đủ đúng nguyên tắc. Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên quan tâm công tác thăm khám và điều trị cho các đối tượng; Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các cụ, các cháu, Trung tâm có thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị, nhu cầu của từng nhóm đối tượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Mỗi lứa tuổi đều có chế độ chăm sóc khác nhau. Đối với những trẻ em đã đến tuổi đi học, được tạo điều kiện lo đủ sách, vở, đồ dùng học tập, cán bộ Trung tâm luôn kèm cặp để các em vững bước đến trường. Tính đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hàng trăm trẻ em bị bỏ rơi và nuôi dạy, chăm sóc cho các em. Nhiều em khi trưởng thành đã hòa nhập cộng đồng và trở thành những người có ích cho xã hội.

Mặc dù, còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song, thời gian qua các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã có nhiều nỗ lực cố gắng mang đến cho các đối tượng một mái nhà ấm no, hạnh phúc. Bằng cái tâm của những người trong nghề, mỗi cán bộ, nhân viên luôn gần gũi, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng để có sự chăm sóc và động viên, chia sẻ tình cảm kịp thời như người thân của mình.

Bài và ảnh: Châu Anh Hưng
Tiếp sức đến trường cho sinh viên nghèo

Tiếp sức đến trường cho sinh viên nghèo

8 giờ trước

Ngày 26/11, tại thành phố Nha Trang, Báo Tuổi trẻ phối hợp Tỉnh Đoàn 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Định và các nhà tài trợ tổ chức chương trình trao học bổng “Tiếp sức đến...
Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

1 năm trước

Thành phố Đà Nẵng phấn đấu không có lao động trẻ em (LĐTE) và người chưa thành niên từ 5-17 tuổi trái quy định của pháp luật; 100% trẻ em có nguy cơ, LĐTE được phát hiện và trẻ em bị...
Tỉnh Kiên Giang phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ lao động trẻ em và người chưa thành niên xuống 4,5%

Tỉnh Kiên Giang phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ lao động trẻ em và người chưa thành niên xuống 4,5%

1 năm trước

Đó là mục tiêu chính của tỉnh Kiên Giang trong Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng...