CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 05:46

Mận Sapa 'tím bầm': Đích thị hàng Trung Quốc đội lốt

21/05/2016 | 09:40
Theo ghi nhận của PV, dọc các tuyến đường như: Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân), Giải Phóng (Hoàng Mai),... loại mận tím bầm, quả to bằng nắm tay, ruột có màu vàng, ăn ngọt, đang được bày bán tràn lan với giá 25.000-30.000 đồng/kg. Để thu hút khách mua, người bán thường treo biển quảng cáo “mận ngọt Sapa”.
 
Tuy nhiên, trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định, loại mận khủng tím bầm, quả to bằng cả nắm tay đang được bán tràn lan ở Hà Nội không phải được trồng ở Sapa (Lào Cai).
 
Theo ông Tuấn, Lào Cai có khá nhiều loại mận như: mận Tam Hoa, mận hậu, mận tím (loại quả nhỏ), với thời gian bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 5 đến giữa tháng 7, cuối tháng 7 là hết vụ mận các loại.
 


Mận tím Sapa vẫn được bày bán tràn lan tại Hà Nội mặc dù đã hết mùa cách đây gần 2 tháng.
 
Ông Tuấn cũng cho hay, ở Lào Cai cũng có loại mận tím đen, ăn rất ngọt nhưng quả nhỏ, chỉ tương đương loại mận Tam Hoa. Có khi cân vài quả mới được một lạng. Tuy nhiên, loại này cũng đã hết mùa từ lâu.
 
Như vậy, mận Lào Cai đã hết mua được khoảng 2 tháng nay. Vậy loại mận tím khủng được bán tại Hà Nội có xuất xứ từ đâu?
 
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Hoàng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII (Lào Cai), cho biết, loại mận tím đen, quả to khủng và cả mận tím loại nhỏ đang được bán ở Hà Nội đều là mận của Trung Quốc, được dân buôn nhập về qua cửa khẩu Lào Cai.
 
Theo ông Hoàng, hiện nay, mận này vẫn đang được nhập về qua cửa khẩu, song, số lượng nhập về không còn nhiều như thời điểm cách đây khoảng 1 tháng, bởi bên Trung Quốc, mận tím khủng đã bước vào thời điểm cuối mùa.
 

Theo số liệu từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Lạng Sơn) và vùng VIII (Lào Cai), tính từ đầu mùa đến cuối mùa mận năm nay, mận Trung Quốc được nhập về Việt Nam với số lượng 4.206 tấn mận các loại. Trong đó, mận Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Lào Cai là chủ yếu với số lượng khoảng 3.668 tấn. 

Theo Bảo Hân (Vietnamnet.vn)

Giá xăng giảm lần thứ 2 liên tiếp

Giá xăng giảm lần thứ 2 liên tiếp

1 ngày trước

Từ 15 giờ ngày 1/12, xăng E5 RON92 giảm 992 đồng; xăng RON95-III giảm 1.083 đồng; dầu diesel giảm 1.588 đồng, dầu hỏa giảm 1.078 đồng và dầu mazut giảm 832 đồng/kg.