THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2023 04:36

Mang nụ cười hạnh phúc cho hàng nghìn trẻ vùng cao

01/05/2023 | 08:27
Là một nhiếp ảnh gia đam mê làm từ thiện, anh Lê Quang Long đã cùng những người bạn thành lập nhóm thiện nguyện “Những bước chân xanh” với nhiều việc làm ý nghĩa cho cộng đồng và xã hội. Hàng nghìn học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa đang được thụ hưởng những bữa ăn đủ dinh dưỡng, quần áo mới, sách vở… để có thêm động lực, yên tâm bám lớp, bám trường.
Những đứa trẻ vùng cao luôn là tâm điểm trong câu chuyện của anh Lê Quang Long.

Những đứa trẻ vùng cao luôn là tâm điểm trong câu chuyện của anh Lê Quang Long.

Hành trình trao yêu thương đến trẻ em vùng cao

Lê Quang Long (SN 1993, Quảng Nam) là một cái tên khá “nổi” trong giới du lịch bụi với những bức ảnh đầy ấn tượng. Gắn bó với nhiếp ảnh, những bức ảnh trên chặng đường rong ruổi của Long lúc nào cũng trong veo, đầy cảm xúc và ấn tượng nhất là nụ cười trẻ thơ. Nhưng ít ai biết, trước đây Lê Quang Long đã từng mất phương hướng và suy nghĩ bi quan về cuộc sống. Bỏ lại tất cả sau lưng, Long tìm về những vùng đất nghèo, gặp gỡ và cảm nhận cuộc sống của người dân địa phương, thấu hiểu những thiếu thốn của họ khiến anh dần lạc quan và nhận ra đâu là lẽ sống của mình. Từ đó, những chuyến đi kết hợp với các hoạt động từ thiện, cứu trợ ngày càng nhiều hơn.

Giáo dục là điều mà nhóm “Những bước chân xanh” chú trọng nhất.

Giáo dục là điều mà nhóm “Những bước chân xanh” chú trọng nhất.

Tận mắt chứng kiến những khó khăn, vất vả của em nhỏ nơi vùng cao hiểm trở đã thôi thúc anh phải làm một điều gì đó. Ðầu năm 2021, Long cùng nhóm “Những bước chân xanh” đã tạo ra “Bếp Hoàng Cầm” - một dự án thiện nguyện nhằm mang bữa cơm đủ dinh dưỡng đến cho các em nhỏ tại những điểm trường trong các bản vùng cao hẻo lánh và biên giới xa xôi. Những ngày đầu, các thành viên trong nhóm sử dụng tiền của bản thân, tự gây quỹ để duy trì hoạt động. Sau này, khi được biết tới nhiều hơn, nhóm dần nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của các mạnh thường quân.

“Cũng như bao hành trình khác, Long vẫn hay vào các buôn làng tìm hiểu văn hóa, khảo sát và tiếp tục triển khai “Bếp Hoàng Cầm” để tạo điều kiện cho các bạn nhỏ vùng cao yên tâm đến trường. Ðến nay, đã có hơn 1 triệu bữa ăn trưa miễn phí cho các bạn nhỏ tại Ðắk Nông, Hà Giang, Lào Cai... Niềm vui cứ vậy nhân lên và tạo nhiều động lực để tôi tiếp tục hành trình”, anh Long cho biết.

Ngoài dự án “Bếp Hoàng Cầm”, nhiều chương trình thiện nguyện khác được nhóm của anh Long thực hiện: chuyến cứu trợ vùng lũ miền Trung vào tháng 11/2020, khai trương điểm trường ở Nam Trà My, chiến dịch “Mùa đông cho em” ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang vào cuối năm 2021, mang “Tết yêu thương” đến các tỉnh vùng cao... Ngoài ra, anh Long cùng nhóm còn hoàn thành kế hoạch mang nguồn nước sạch đến với một số bản làng nằm cheo leo bên vách núi.

Em bé ở vùng cao Lào Cai cười hạnh phúc trong bữa ăn đủ dinh dưỡng.

Em bé ở vùng cao Lào Cai cười hạnh phúc trong bữa ăn đủ dinh dưỡng.

Tạo động lực cho trẻ đến trường

Ðược phát động vào ngày 3/8/2022, dự án "Con Nuôi" của nhóm “Những bước chân xanh” đã nhận nuôi được trên 4.000 em nhỏ ở các điểm trường Mầm non vùng Tây Bắc với chi phí 1.440.000/1 năm học (tương đương 10.000đ/1 ngày/em). Dự án cũng đã vận động, hỗ trợ chi phí cần thiết cho trẻ khó khăn vùng cao trong một năm học. Dự án “Con Nuôi” được triển khai tại nhiều địa phương đã giúp trẻ mầm non tại các điểm trường miền núi có thêm động lực đến trường, giúp phụ huynh thêm yên tâm và vơi bớt gánh nặng, góp phần tích cực vào công tác duy trì sĩ số của lớp, của trường.

Cô Sùng Thị Say, Hiệu trưởng Trường Mầm non Giàng Chu Phìn huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: “Chương trình hỗ trợ bữa cơm trưa đã giúp cho toàn bộ học sinh 12 điểm trường đều được ăn trưa đảm bảo dinh dưỡng và ăn nhẹ bữa chiều. Qua đó, duy trì sĩ số học sinh của nhà trường hằng ngày từ trên 95% trở lên”.

Chia sẻ về dự án “Con Nuôi”, anh Long cho biết: “Bằng mọi nỗ lực mang đến cho các em những cơ hội mới, cuộc sống mới, mong rằng Dự án này cũng sẽ nhận được sự lan tỏa trong cộng đồng và kết nối xã hội”.

Bản thân anh Long cũng như thành viên trong nhóm đều tin rằng học tập là con đường bền vững giúp trẻ em sống hạnh phúc, có một tương lai tươi sáng hơn, vì vậy giáo dục là điều mà nhóm chú trọng nhất. Hiện tại, nhóm “Những bước chân xanh” đang thực hiện dự án "Thư viện yêu thương" hỗ trợ cho 100 thư viện và nấu các bữa ăn cộng đồng…

Thành viên nhóm “Những bước chân xanh” và các em nhỏ trong một chuyến đi Hà Giang.

Thành viên nhóm “Những bước chân xanh” và các em nhỏ trong một chuyến đi Hà Giang.

Với những hiệu ứng tích cực từ cộng đồng, Lê Quang Long cùng nhóm “Những bước chân xanh” luôn cảm thấy vui và hạnh phúc vì nhìn thấy được kết quả bản thân nỗ lực cho đi, đồng thời cũng thấy vinh hạnh vì làm được nhiều điều ý nghĩa cho cuộc sống này.

Tháng 3 vừa qua, câu chuyện anh Long chia sẻ trên mạng xã hội về cậu bé Vừ A Bin 11 tuổi (người Mông) ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông bị gãy tay khi đi nhặt điều thuê, nhưng gia đình khó khăn không có đủ chi phí điều trị nên em phải tự nẹp tay bằng hai khúc củi khô và ít vải vụn đã khiến nhiều người xót xa. Chứng kiến hoàn cảnh của em Bin, anh Long và nhóm quyết định trích tiền quỹ của “Bếp Hoàng Cầm” để lo toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị cho em tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Việc làm nhân văn này đã nhận được thêm nhiều sự yêu thương, chia sẻ, ủng hộ về mặt vật chất và tinh thần của cộng đồng. Anh Long cho biết, để minh bạch các khoản thu - chi, ngay từ khi nhận được sự ủng hộ đã công khai hoạt động và sao kê trên website. “Bao ngày lo lắng cũng qua, tự nhiên nhìn thấy nụ cười của Bin sau ca phẫu thuật lòng cảm thấy rất vui. Có lẽ, giữa dòng đời tấp nập ngoài kia, làm được một tí gì đó có ích, tự nhiên thấy tinh thần mình phấn chấn hẳn ra”, anh Long chia sẻ.

Hồng Nga
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

7 giờ trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Vì sao nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc?

Vì sao nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc?

7 tháng trước

Một số người cho rằng, giới trẻ Việt Nam thích du học Hàn Quốc vì chịu tác động từ phim ảnh và âm nhạc Hàn Quốc. đó có thể là một trong những lý do ban đầu và là cầu nối để các...
Cậu học trò dân tộc Thổ đam mê môn sử

Cậu học trò dân tộc Thổ đam mê môn sử

7 tháng trước

“Môn Lịch sử giúp em hiểu về cội nguồn dân tộc, truyền thống yêu nước, sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh trong công cuộc dựng nước và giữ nước...
Cảnh giác chiêu trò của một số lò luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh thi đánh giá năng lực

Cảnh giác chiêu trò của một số lò luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh thi đánh giá năng lực

7 tháng trước

Đại học Quốc gia Hà Nội xác minh rằng một số nhóm luyện thi lập tài khoản ảo để lôi kéo thí sinh, giả làm thí sinh vừa thi đạt 126/150 nhưng thực tế đến thời điểm này, không có thí...