THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG 05 NĂM 2023 03:50

Mang nụ cười hạnh phúc đến hàng nghìn trẻ hở hàm ếch

29/07/2022 | 07:33
Vợ chồng chị Đào Thị Liên và anh Nguyễn Văn Sơn ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) sinh được 3 cậu con trai. Bé đầu khoẻ mạnh, lành lặn bình thường, nhưng từ bé thứ 2 rồi đến bé thứ 3 lần lượt ra đời đều mắc khe hở môi - vòm. Nhìn các con lớn lên mà lòng cha mẹ quặn thắt, nhưng gia đình không có điều kiện cho con đi phẫu thuật nên chỉ biết trông mong vào sự giúp đỡ của tổ chức từ thiện.

Ca phẫu thuật “đổi đời”

Đưa hai con nhỏ lên Hà Nội ngày 28/7/2022 để dự lễ kỷ niệm 25 nghìn ca phẫu thuật khe hở môi - vòm miễn phí theo chương trình tài trợ của Smile Train - tổ chức nhân đạo hỗ trợ điều trị dị tật khe hở môi - vòm lớn nhất thế giới, chị Liên không ngăn được những giọt nước mắt hạnh phúc khi con chị vừa trải qua cuộc phẫu thuật trong mơ.

Gia đình em Thành Đạt chụp ảnh lưu niệm với NSND Thu Hà, Đại sứ Smile Train

Gia đình em Thành Đạt chụp ảnh lưu niệm với NSND Thu Hà, Đại sứ Smile Train

Chị Liên kể, cháu Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 2012) có dị tật sứt môi. Cháu Quý được làm phẫu thuật tại Hải Phòng nhưng gặp phải sự cố khiến vết mổ của cháu không đảm bảo thẩm mĩ. Năm 2020, chị sinh cháu Nguyễn Thành Đạt thì khiếm khuyết này lại lặp lại, bé mắc dị tật khe hở môi trên 1 bên. "Lúc ấy gia đình vô cùng buồn và tôi nghĩ rất nhiều, vì sao mình không may mắn đẻ ra 2 con đều bị dị tật như vậy? Mỗi khi có việc đi đâu cho con đi cùng, tôi lại phải đối diện với câu hỏi của mọi người rằng con bị làm sao, sao không cho con đi phẫu thuật? Nhưng lực bất tòng tâm, gia đình không có điều kiện cho con đi phẫu thuật nên chỉ biết chờ đợi sự hỗ trợ của các tổ chức trong khi con ngày càng lớn, cần được hoà nhập, được đến trường"- chị Liên nghẹn lời.

Bằng sự nỗ lực tìm kiếm qua các kênh thông tin trên mạng xã hội, chị Liên kết nối được với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Sở Y tế Hà Nội). Bác sỹ hẹn lịch thăm khám và sau 5 ngày thì cháu Thành Đạt được phẫu thuật thành công.

“Và niềm hạnh phúc này lại nhân lên thêm khi các bác sỹ đã làm lại luôn cho cháu Xuân Quý miễn phí. Sau phẫu thuật, các con tôi đã lành lặn, đẹp đẽ, không còn mặc cảm với bạn bè và hoàn toàn tự tin hoà nhập cộng đồng, đến trường. Cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều. Mọi người xung quanh đều khen và có ánh nhìn tích cực.” chị Liên xúc động kể với nụ cười rạng rỡ.

Em Nguyễn Xuân Quý - anh trai Đạt, cầm ảnh so sánh trước khi hai anh em được phẫu thuật

Em Nguyễn Xuân Quý - anh trai Đạt, cầm ảnh so sánh trước khi hai anh em được phẫu thuật

Hàng nghìn em nhỏ được trao cơ hội sống một cách trọn vẹn, hạnh phúc

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông là một trong 16 đơn vị hợp tác với Tổ chức Smile Train thực hiện chương trình phẫu thuật khe hở môi - vòm miễn phí. BS. Chuyên khoa 2 Lê Hoàng Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: Bệnh viện đã tham gia chương trình này cùng Smile Train từ năm 2018. Đến nay, Bệnh viện đã tổ chức phẫu thuật cho khoảng 600 bệnh nhân, trong đó có 90% là trẻ em và 10% là người lớn. Những người này là do hoàn cảnh khó khăn, không có kinh phí chữa trị. Bệnh nhân ở khắp đất nước, chủ yếu vùng sâu, xa, vùng cao không có điều kiện kinh phí nên chúng tôi đồng hành cũng tổ chức này phẫu thuật miễn phí".

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng và dị tật hàm mặt. Những khiếm khuyết về thể chất không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Ông Đào Thiện Tiến – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, chia sẻ: “Khe hở môi - vòm là dị tật bẩm sinh phổ biến thứ hai trên thế giới, cứ 700 trẻ được sinh ra thì có một trẻ mắc dị tật này, thậm chí con số này còn nhiều hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp. Tại Việt Nam mỗi năm có hơn 3 nghìn ca bị dị tật bẩm sinh sứt môi được sinh ra. Hoạt động của Tổ chức Smile Train tại Việt Nam từ năm 2007 đã làm thay đổi cuộc sống của hàng nghìn em nhỏ. Trung bình mỗi ngày có 5 ca phẫu thuật khe hở môi - vòm nhận được tài trợ từ Smile Train. Nếu không có sự can thiệp, trợ giúp kịp thời, cuộc đời của nhiều em có thể sẽ rất khác do những tổn thương về thể chất và tinh thần mà chính các em và gia đình phải gánh chịu.

Em Thành Đạt vui chơi, tự tin hòa nhập cộng đồng sau phẫu thuật.

Em Thành Đạt vui chơi, tự tin hòa nhập cộng đồng sau phẫu thuật.

Không chỉ hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhi mà Smile Train còn triển khai các hoạt động chăm sóc toàn diện cho sự phát triển tối ưu của trẻ sau phẫu thuật. Như trị liệu ngôn ngữ, hỗ trợ tinh thần, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng và chỉnh hình răng, nhằm đảm bảo những em nhỏ có dị tật khe hở môi – vòm được trao cơ hội sống một cách trọn vẹn, hạnh phúc.

Bác sĩ CKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết, dị tật khe hở môi, vòm miệng là bệnh bẩm sinh, là bệnh lý mang tính xã hội do đó cần sự chung tay của ngành y tế và toàn xã hội. Các tật khe hở môi, vòm miệng làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẩm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ, tác động nặng nề đến tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Do đó, trẻ cần được điều trị sớm bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình khe hở môi, vòm miệng nhằm phục hồi giải phẫu thẩm mỹ và chức năng của môi, mũi, vòm miệng, mở ra tương lai tươi sáng cho các trẻ em. 

Bà Kimmy Flaviano, Phó Chủ tịch tại khu vực Đông Nam Á, Smile Train, chia sẻ: cho đến nay, Smile Train đã thực hiện tổng cộng hơn 25.000 ca phẫu thuật khe hở môi - vòm thành công tại Việt Nam, với khoảng 2.000 ca được thực hiện hàng năm. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều các em nhỏ mắc khe hở môi - vòm đang cần được tiếp cận việc điều trị an toàn và chất lượng. Chúng tôi mang tới một giải pháp bền vững và mô hình y tế toàn cầu trong điều trị khe hở môi - vòm, nhằm cải thiện cuộc sống của các em nhỏ, giúp các em ăn, thở, nói dễ dàng hơn, từ đó tự tin hòa nhập trong cuộc sống.

Việt Cường
Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

13 giờ trước

Để tăng cường hơn nữa sự tham gia của các quốc gia với công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hằng năm là Ngày Thế giới không...
Lưu ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật

Lưu ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật

10 tháng trước

Sau phẫu thuật, vết thương nếu không được chăm sóc đúng cách có thể bị nhiễm trùng, hoại tử, sẹo xấu, thậm chí là dẫn đến những biến chứng khó lường.
Tiến hành phẫu thuật dị tật khe hở hở môi - hàm ếch cho 50 trẻ đầu tiên

Tiến hành phẫu thuật dị tật khe hở hở môi - hàm ếch cho 50 trẻ đầu tiên

11 tháng trước

Sáng 6/6/2022, tại Bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt Mỹ Thiện, Tổ chức Operation Smile và Bệnh viện Mỹ Thiện đã tiến hành khám sàng lọc và mổ dị tật khe hở hở môi - hàm ếch cho 50 trẻ...