THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 06:27

Mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả

30/11/2021 | 07:09
Thông thường, sữa mẹ sẽ luôn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé từ lúc sinh ra cho đến khi được 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng, các mẹ có thể cho con ăn dặm để bổ sung cho đến khi bé cứng cáp thì bắt đầu cai sữa. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, các bà mẹ nên cho con bú đến 24 tháng.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sữa mẹ không chỉ là thức ăn cần thiết cho con mà đó còn là một thói quen và là sợi dây liên kết vô hình giữa mẹ và con. Chính vì vậy, khi mẹ muốn trẻ cai sữa thì cần thực hiện từ từ, tránh việc cho bé ngừng bú đột ngột có thể làm trẻ bị sốc, quấy khóc và càng trở nên tồi tệ hơn, từ đó có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này. Do đó, các mẹ cần cai sữa cho bé từ từ, giảm dần số lần bú và lượng sữa bú trong ngày để con có thể dần quen với việc xa ti vú và quên hẳn việc bú sữa đi.

Cách cai sữa cho bé không khóc hiệu quả bằng mẹo

Cai sữa cho bé không bú bình bằng dầu gió: Mẹ dùng dầu gió bôi xung quanh ngực mẹ trước khi cho con bú. Khi bú mẹ, trẻ sẽ thấy vị hắc và cay của dầu gió nên không đòi ti nữa.

Bỏ 1 cữ bú của bé: Khi bỏ một cữ bú, mẹ có thể dùng sữa mẹ vắt ra hoặc sữa công thức để cho trẻ bú. Lặp đi lặp lại trong vòng 1 – 2 tuần để bé có thể thích nghi. Nếu không muốn bỏ cữ bú của bé thì mẹ có thể rút ngắn thời gian mỗi cữ bú của bé.

“Làm xấu” bầu ngực mẹ với son, sợi chỉ, buộc tóc: Cách này rất hiệu quả với những trẻ đã có khả năng nhận biết về màu sắc. Mẹ có thể buộc sợi chỉ, buộc tóc hay dùng son, củ dền, nghệ…hoặc dán băng dính vào đầu ti để “hóa trang” cho bầu ngực mẹ lạ và xấu hơn trước. Khi nhìn thấy ti với ngực mẹ màu đỏ, màu vàng, có vật thể lạ,… không giống như trước sẽ khiến bé sợ và bỏ ti.

Cho trẻ ngậm ti giả: Trẻ được 3 tháng tuổi mẹ có thể cho con tập ngậm ti giả để có thể quen hơn với việc rời bầu ngực mẹ. Việc này sẽ giúp trẻ làm quen với việc bú bình và cai sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể vắt sữa vào bình, bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào trẻ đói thì cho bé bú bình thay vì bú mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được vị thật của sữa mẹ và dần quen với việc bú bình.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dùng thuốc đắng cloxit: Loại thuốc này cũng rất an toàn nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Mẹ có thể mua thuốc ở nhà thuốc tây rất nhiều. Đem nghiền nát 1 – 2 viên pha với 1 chút nước rồi bôi lên ti mẹ, sau đó cho bé bú ngay.

Khi bé ngậm vào sẽ thấy vị cực kỳ đắng, bé sẽ khóc toáng lên. Cứ đến tối trước cữ bú mẹ làm vài lần là bé không còn đòi ti mẹ nữa. Làm khoảng 3 lần là bé sợ và không dám hoặc không đòi ngậm ti mẹ nữa.

Bôi thuốc mắc cỡ: Đây chính là một trong những cách cai sữa cho con nhanh nhất hiện nay của nhiều mẹ. Thuốc mắc cỡ bán ở hiệu thuốc bắc nên rất an toàn mẹ có thể yên tâm sử dụng. Thuốc có vị đắng, màu đen, chỉ cần đem nghiền với nước bôi lên bầu ngực. Khi bôi lên, thuốc làm thay đổi màu sắc núm vú thậm chí mùi vị có sự thay đổi, trẻ sẽ không bú nữa.

Lưu ý: Trong quá trình cai sữa cho con, mẹ nên tạm xa bé vài ngày. Khi không thấy mẹ thì trẻ sẽ khóc nhưng sau 2 – 3 ngày bé sẽ dần quen với việc thiếu hơi mẹ. Mẹ có thể đi làm từ sáng sớm và về nhà khi bé đã ngủ để tránh tình trạng mẹ nhớ và không thể xa trẻ được. Lúc này, bố hãy thay mẹ cho con ăn dặm và ti bình để bé không đòi bú mẹ nữa.

+ Dù bé có khóc dấm dẳng, khóc vài đêm thì mẹ vẫn nên ngủ riêng ít nhất 3 đêm thì mới cai sữa luôn được.

+ Một hai tuần đầu cai sữa mẹ, tuyệt đối mẹ không được ôm bé để ngủ bởi các bé vừa ngủ vẫn có thể tìm được ti mẹ rất chính xác.

+ Mẹ hãy nhờ bố hay bà ru giùm cho bé ngủ buổi tối và ngủ cùng con luôn tới sáng để bé quên nghe hơi mẹ tuần đầu trong thời gian cai sữa.

GB
Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

4 tuần trước

Chiều 2/11, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp (KTCN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chuyên đề trang bị kỹ năng "Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ" với sự tham gia của đông...
Kinh nghiệm khi chọn bình sữa cho bé sơ sinh

Kinh nghiệm khi chọn bình sữa cho bé sơ sinh

2 năm trước

Điều lo lắng nhất của cha mẹ khi cho bé sơ sinh uống sữa bằng bình đó là sợ bé sặc và sợ bình sữa không an toàn. Những kinh nghiệm chọn bình sữa cho bé sơ sinh chia sẻ dưới đây sẽ rất...
Mẹ bị Covid có nên cho con bú sữa hay không?

Mẹ bị Covid có nên cho con bú sữa hay không?

2 năm trước

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới, các nhà dinh dưỡng, bác sĩ đều chưa tìm ra nguồn ảnh hưởng của Covid-19 với sữa mẹ. Vì vậy, tất cả đều khuyến cáo các mẹ nên cho con bú vì không...