THỨ BẨY, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2023 06:01

Mổ loại bỏ khối u trong hốc mũi di căn lên não cho bé 3 tuổi

22/09/2023 | 07:21
Ngày 21/9, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, TP. Hà Nội thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc bệnh hiếm gặp, có khối u trong hốc mũi, kích thước 3x5cm, xâm lấn lên não, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Qua khai thác tiền sử được biết, từ năm 2 tuổi bé được gia đình đưa đi khám mắt do bị dị tật sụp mi mắt trái bẩm sinh. Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé có khối u trong hốc mũi bên trái.

Tại thời điểm đó, sau khi tìm đến nhiều cơ sở y tế, gia đình bệnh nhân cho biết các bác sĩ đều lắc đầu không thể xử lý ca bệnh hiếm gặp này.

Cách đây 6 tháng, bệnh nhi được một cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật khối u trong hốc mũi. Các bác sĩ đã hội chẩn nhiều lần và tái khám liên tục sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không lâu sau đó khối u lại tái phát.

Căn bệnh đã phá hủy một phần xương mũi, xâm lấn các cơ quan xung quanh, ăn vào nền sọ, đe dọa đến tính mạng bệnh nhi.

Sau đó, bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Tại đây, các bác sĩ cho biết khối u trong hốc mũi trái của bệnh nhi có kích thước 3x5cm, đã xâm lấn lên hốc mắt và lan lên nội sọ.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp hiếm gặp và là ca mổ khó. Thách thức lớn nhất của ca mổ là khối u đã phát triển khá lớn, xâm lấn lên hốc mắt, nền sọ. Do vậy, việc tách u đòi hỏi kỹ thuật cao để không ảnh hưởng đến cấu trúc mắt và sọ não.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn tái khám sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u trong hốc mũi cho bệnh nhi.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn tái khám sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u trong hốc mũi cho bệnh nhi.

Trải qua quá trình phẫu thuật nội soi liên tục trong 5 giờ đồng hồ, kíp mổ đã thành công tách bỏ khối u mà không ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác trên khuôn mặt bé. Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết khối u đã được xử lý triệt để.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, sinh hoạt bình thường và được xuất viện.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, việc phát hiện sớm các khối u là vô cùng quan trọng bởi khối u còn nhỏ sẽ dễ xử lý hơn vì chưa chèn ép các cơ quan khác. Trường hợp phát hiện muộn như trên, khối u trong hốc mũi có thể xâm lấn các cơ quan lân cận như mắt, sọ não, khiến người bệnh có nguy cơ mù vĩnh viễn hoặc tử vong.

Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc.

PV
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

4 tuần trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Kịp thời dập tắt đám cháy ở Khương Đình nhờ bình cứu hỏa công cộng

Kịp thời dập tắt đám cháy ở Khương Đình nhờ bình cứu hỏa công cộng

2 tháng trước

Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” đã cứu nguy kịp thời cho nhiều người trong vụ cháy ở ngách nhỏ phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
Những lưu  ý bảo đảm an toàn cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu

Những lưu ý bảo đảm an toàn cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu

2 tháng trước

Mới đây, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) ông Đặng Hoa Nam vừa có công văn đề nghị sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối...
Phim “Killers of the Flower Moon” quy tụ dàn diễn viên toàn sao

Phim “Killers of the Flower Moon” quy tụ dàn diễn viên toàn sao

2 tháng trước

Bộ phim mới nhất của đạo diễn huyền thoại Martin Scorsese “Vầng trăng máu” (tựa gốc: Killers of the Flower Moon) với sự tham gia của dàn diễn viên toàn sao Leonardo DiCaprio, Robert De Niro và...