THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 10:44

Mở rộng dự án làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

10/12/2021 | 23:32
Ngày 10.12 tại Hà Nội, UNICEF tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, The Human Safety Net, Tổ chức vì cộng đồng toàn cầu thuộc tập đoàn Generali và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chương trình hợp tác giữa các bên nhằm mở rộng Dự Án làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ (IECD) giúp tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đối với trẻ em Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, làm cha mẹ là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, làm cha mẹ là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ.

Nỗ lực giải quyết những thách thức đối với người làm cha mẹ

Ngày càng có nhiều bằng chứng ở Việt Nam và toàn cầu cho thấy các thực hành làm cha mẹ tích cực có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển thể chất, tư duy, tình cảm và tâm lý xã hội của trẻ em. Khoa học cho chúng ta thấy rằng các cửa sổ cơ hội mở ra ở những thời điểm nhất định – khi mà trẻ em nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, sự kích thích phát triển, sự khuyến khích động viên, không gian dành cho sáng tạo, chăm sóc y tế và được bảo vệ – trẻ sẽ phát triển ở mọi lĩnh vực, trẻ sẽ lớn lên với sự tự tin, trí não của trẻ sẽ tạo ra nhiều kết nối nơ ron thần kinh hơn, trẻ sẽ học tốt hơn, có ít các vấn đề về hành vi cũng như sẽ gặp phải ít vấn đề về lạm dụng chất kích thích và các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn trong tương lai.

Thách thức đặt ra đối với người làm cha mẹ là cần phải biết làm gì, khi nào và như thế nào và khuyến khích trẻ theo cách thức đúng đắn nhất. Và thách thức này thậm chí còn khó hơn đối với những người làm cha mẹ phải rời xa những gia đình có nhiều thế hệ để tìm việc làm, khi mà đại dịch có ảnh hưởng đến sự sống, đẩy các gia đình vào cuộc sống phía sau những cánh cửa nhiều tuần hoặc nhiều tháng, tách biệt trẻ em khỏi trường học và bạn bè.

Với nỗ lực để giải quyết thách thức này và đẩy mạnh chương trình nghị sự về làm cha mẹ ở Việt Nam, Dự án IECD sẽ giúp tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đối với trẻ em Việt Nam. Trong giai đoạn mở rộng từ năm 2021-2024, dự án sẽ sử dụng nguồn kinh phí tài trợ hơn 1.000.000 EUR từ The Human Safety Net. Bên cạnh hỗ trợ tài chính, The Human Safety Net cũng lên kế hoạch cung cấp cho dự án các hình thức hỗ trợ định kỳ khác. Dự án đã được UNICEF, Bộ LĐ-T&XH cùng VCCI triển khai thí điểm từ năm 2019 tại 27 xã của ba tỉnh Gia Lai, Điện Biên và Kon Tum và một số nhà máy trong và xung quanh thành phố Hồ Chí Minh. Với tầm nhìn đến năm 2024, các đối tác cam kết mở rộng dự án tới 15 tỉnh/thành phố và thêm 40 công ty cùng với khả năng tiếp cận di động rộng hơn thông qua các nền tảng học tập kỹ thuật số.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, cần cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kĩ năng và các công cụ hỗ trợ cha mẹ.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, cần cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kĩ năng và các công cụ hỗ trợ cha mẹ.

Sự kiện ra mắt là một phần nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ Em Thế giới năm 2021 (20 tháng 11) với thông điệp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần đối với trẻ em và gia đình, trong đó cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và chăm sóc tâm lý xã hội và tình cảm cho trẻ em.

Làm cha mẹ là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ

Việt Nam là một trong những quốc gia triển khai mạnh mẽ các cam kết quốc tế thực hiện quyền trẻ em và các nỗ lực quốc gia trong phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời. Ngày 29/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1437/QĐ-TTg phê duyệt Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018-2025 với mục tiêu: “Bảo đảm cho trẻ em đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần; được bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo độ tuổi nhằm thực hiện các quyền của trẻ em, góp phần phát triển nguồn nhân lực quốc gia”. Đặc biệt coi trọng đến việc nâng cao kiến thức kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em để hỗ trợ trẻ em phát triển toàn, ưu tiên chăm sóc trong 1000 ngày đầu đời. Khẳng định vai trò của cha, mẹ, của gia đình là hết sức quan trọng là yếu tố quyết định trong việc nuôi dạy trẻ thành công và có ích cho xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH nhấn mạnh: Làm cha mẹ là trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và được coi là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Việc cung cấp hỗ trợ cho các gia đình kiến thức làm cha mẹ có chất lượng là điều vô cùng cần thiết để có thể đạt được sự phát triển tốt nhất cho mọi trẻ em, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả hơn công tác bảo đảm quyền trẻ em ở Việt Nam cũng như việc nhân rộng “Chương trình tư vấn, hướng dẫn, giáo dục làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời” trên toàn quốc.

Đồng quan điểm, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trên đời. Đó cũng là công việc khó khăn nhất nhưng đồng thời cũng là phần thưởng đáng giá nhất. Vì vậy, không thể phó mặc việc làm cha mẹ cho cuộc sống. Cần cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kĩ năng và các công cụ hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ nhằm thực sự tìm thấy niềm vui trong vai trò của mình, đồng thời đem lại cho trẻ sự khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống trên con đường gặt hái tiềm năng tối đa của mình".

Bà Emma Ursich, Giám đốc The Human Safety Net, cho biết The Human Safety Net đã hợp tác với UNICEF tại Việt Nam từ năm 2019 trong hai dự án thí điểm của chương trình làm cha mẹ Chăm sóc Trẻ sơ sinh, Trẻ em và Môi trường (NICE). Mô hình NICE hướng đến chăm lo cho trẻ em từ 0 – 6 tuổi, bao quát các chủ đề chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, an toàn, giáo dục sớm, chăm sóc đáp ứng, tất cả hướng đến mục tiêu bảo đảm cho sự phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc của trẻ. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhóm chương trình nòng cốt Hỗ trợ các gia đình của The Human Safety Net hiện đang được triển khai tại 23 quốc gia trên thế giới. Chương trình cũng đang tìm kiếm các mô hình dự án chứng minh được tính hiệu quả cùng khả năng nhân rộng tác động để hỗ trợ mở rộng quy mô.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Dự án.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Dự án.

“Thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và hỗ trợ cho các gia đình Việt Nam là trọng tâm trong định hướng hoạt động cộng đồng của Generali Việt Nam, tiêu biểu là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha”. Là một thành viên tích cực của The Human Safety Net, chúng tôi rất vui được đồng hành với các đối tác dày dạn kinh nghiệm chuyên môn như UNICEF,” Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, chia sẻ.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, cho biết: “Dự án làm cha mẹ là một sáng kiến có giá trị giúp hỗ trợ các bậc cha mẹ đang đi làm và trẻ em. Các doanh nghiệp đều được hưởng lợi công bằng từ việc nâng cao uy tín thương hiệu, cải thiện mức độ hài lòng của người lao động và giữ chân được nhân sự. VCCI sẽ tiếp tục hỗ trợ UNICEF và Chính phủ trong việc nhân rộng những nỗ lực thay đổi cuộc sống này”.

Dự án hướng tới xây dựng mạng lưới hỗ trợ trong cộng đồng và trong các nhà máy cho cha mẹ, cung cấp cho cha mẹ kiến thức và kỹ năng để chăm sóc nuôi dưỡng trẻ và xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái. Việc này cũng sẽ giúp giảm thiểu hành vi bạo lực đối với trẻ em bằng cách học thông qua vui chơi, củng cố các hành vi tích cực và kiểm soát các hành vi xấu, xây dựng cấu trúc và thói quen, trò chuyện về Covid-19, cũng như kiểm soát căng thẳng và xung đột. Đồng thời, các chính sách thân thiện với gia đình, ví dụ như nghỉ phép có lương, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc trẻ em và trợ cấp cho trẻ em, giúp cha mẹ có thời gian và nguồn lực cần thiết để phát triển trí não cho trẻ, cũng như khuyến khích áp dụng cách thực hành tốt nhất.

Vân Nhi
Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

3 giờ trước

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức buổi Tọa đàm khoa học về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình.
Nỗ lực đầy lùi thuốc lá khỏi trường học

Nỗ lực đầy lùi thuốc lá khỏi trường học

1 tháng trước

Mặc dù tác hại về sức khỏe do hút thuốc lá và khói thuốc gây ra đã được cảnh báo, nhưng tình trạng học sinh tiếp cận sớm với thuốc lá dẫn đến nghiện thuốc lá đang là vấn đề...
Nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em và phát triển sinh kế cho người khuyết tật

Nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em và phát triển sinh kế cho người khuyết tật

1 tháng trước

Trong hai ngày 7-8/12, Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội nghị Nâng cao năng lực...
Cuba phê duyệt sử dụng vaccine Soberana Plus cho trẻ em

Cuba phê duyệt sử dụng vaccine Soberana Plus cho trẻ em

1 tháng trước

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Trung tâm Kiểm soát Dược phẩm, Thiết bị và Dụng cụ Y tế Cuba (CECMED) ngày 7/12 đã phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vaccine Soberana Plus do...