THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 12:30

Một bệnh nhi phải nhập viện điều trị vì bị sứa đốt

11/05/2022 | 06:20
Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 10 tuổi bị sứa biển đốt gây tổn thương sâu, có điểm hoại tử ở vết thương.

Theo người nhà bệnh nhi, 2 tuần trước khi nhập viện, trẻ đi tắm biển và có chạm vào sứa biển. Sau đó, trẻ có phản ứng ngứa và nổi bọng nước, ban đỏ nhiều ở vùng cánh tay.

Khi về nhà, mẹ bệnh nhi có tự điều trị bằng một loại thuốc bôi không rõ. Trẻ cũng cào gãi ở vùng vết thương khiến vết thương loét và lâu lành. Dù trẻ đã được điều trị ở BV tuyến huyện 7 ngày, nhưng do tổn thương lâu lành, trẻ đã được chuyển lên Bệnh viện Da liễu Trung ương. 

Khám trực tiếp và tìm hiểu thông tin từ người nhà bệnh nhi, các bác sĩ xác định trẻ bị viêm da tiếp xúc kích ứng sau khi chạm vào sứa biển. 

Đến ngày 10/5, vết thương của trẻ đã sạch hơn, đỡ ngứa và khó chịu hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết, nếu tình trạng như trước khi vào viện kéo dài, các vết thương của bệnh nhi có nguy cơ loét sâu, tạo thành sẹo xấu sau này. Trong trường hợp không chăm sóc tại chỗ đúng cách gây ra bội nhiễm thêm vi khuẩn từ môi trường bên ngoài thì có thể vết thương sẽ bị áp-xe hóa, vi khuẩn có thể vào máu gây nhiễm khuẩn máu. 

BS Nguyễn Thị Thảo Nhi, Khoa bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương khuyến cáo, với tình huống đi biển và nghi ngờ tiếp xúc với sứa, bố mẹ cần đưa trẻ ra khỏi vùng biển nguy hiểm. Sau đó, kiểm tra vết thương của trẻ xem còn xúc tu của sứa bám trên da trẻ hay không. Nếu có các loại dấm hoặc dùng trực tiếp nước muối biển để làm sạch vết thương, cũng như độc tố của sứa và nên sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị đúng cách, nhằm tránh biến chứng sau này. 

Có 2 loại sứa dễ gặp phải khi tắm biển là sứa thường (được sử dụng để chế biến thức ăn) và sứa lửa. Nếu va chạm với sứa thường thì bệnh nhân có thể bị ngứa, nổi ban nhưng sẽ nhanh chóng khỏi. Nhưng nếu tiếp xúc với sứa lửa, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát, nóng bỏng như lửa đốt ở vết cắn. Sau đó, tổn thương da sẽ nghiêm trọng và lâu lành hơn.

PV
Qũy sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022

Qũy sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022

7 giờ trước

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này...
Sợ viêm gan bí ẩn, cha mẹ tự ý xét nghiệm men gan cho con, bác sĩ cảnh báo hệ lụy nguy hiểm

Sợ viêm gan bí ẩn, cha mẹ tự ý xét nghiệm men gan cho con, bác sĩ cảnh báo hệ lụy nguy hiểm

2 tuần trước

Trước sự bùng phát của bệnh viêm gan bí ẩn tại nhiều quốc gia trên thế giới, một số phụ huynh đã tự ý cho con đi xét nghiệm men gan "tìm virus" khi thấy có các dấu hiệu nôn mửa, đau...
100% UBND tỉnh/thành phố đã phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030

100% UBND tỉnh/thành phố đã phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030

2 tuần trước

Từ tháng 01 đến tháng 5 năm 2022 có 113 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong 2 tuần cuối tháng 4, đầu tháng 5 có tới 14 trẻ tử vong do đuối nước.