THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 11:14

Một dự án ngân hàng thực phẩm từ thiện lần đầu ra mắt tại Việt Nam

21/01/2018 | 12:15

Ông Trần Tuấn Khởi bắt tay ký cam kết hỗ trợ cho Trung tâm trẻ mồ côi và tàn tật Thị Nghè

Sáng 20/1, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (153, Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, quận Bình Thạnh, TP. HCM) diễn ra Lễ ra mắt Dự án Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam. Đây là dự án phòng chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ suất ăn cho người yếu thế trong xã hội được sáng lập và điều phối bởi Công ty TNHH DSF Việt Nam và Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, được sự bảo trợ hoạt động bởi Hội đồng bảo trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VCRC) và Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam (YSW).

Mô hình Food Bank đầu tiên được thành lập tại Mỹ năm 1967 và từ đó đến nay mô hình này đã nhân rộng ra các nước như Úc, Đức, Anh, Pháp, Singapore, Hong Kong. Thông thường, Food Bank được xây dựng như một kho lưu trữ thực phẩm, các nguồn thực phẩm này được kêu gọi đóng góp và phần lớn là thu gom từ nguồn dư thừa trong xã hội nhưng vẫn trong tình trạng tốt để sử dụng. Kho thực phẩm này sẽ được chuyển đến những người khó khăn cần trợ giúp.

Theo thống kê của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) cho thấy khoảng 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỉ USD/năm. Một điều nghịch lý là cho dù nhiều thức ăn bị lãng phí nhưng vẫn có đến 800 triệu người trên thế giới đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm. Một khảo sát do Electrolux thực hiện trên quy mô 4.000 hộ gia đình trải dài trên 8 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương cho biết: Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực, xếp sau Trung Quốc.
 
 
“Foodbank Việt Nam” ra đời là một dự án phi lợi nhuận chuyên về xóa đói giảm nghèo, nâng cao ý thức tiết kiệm và phòng chống lãng phí thực phẩm; hỗ trợ điều phối và kết nối nguồn thực phẩm tới các trung tâm, mái ấm, nhà mở, khu lao động nghèo,… và xây dựng ngân hàng thực phẩm lớn để kịp thời ứng phó khi có tình huống khẩn cấp, thiên ta xảy ra. Với sứ mệnh của mình, Foodbank Việt Nam mong muốn về một đất nước không còn cái đói và một ngân hàng thực phẩm lớn tại Việt Nam nhằm cung cấp dài hạn cho những mảnh đời cần tới, góp phần thực hiện an sinh xã hội.
 
Để thực hiện các hoạt động trong dự án Foodbank Việt Nam, Ban điều hành dự án đã tuyển chọn hơn 20 bạn tình nguyện viên đang học tập và làm việc tại TP. HCM tham gia vào Đội tình nguyện Foodbank Việt Nam. Các bạn sẽ trực tiếp tham gia vào công tác hỗ trợ điều phối và kết nối nguồn thực phẩm từ các cơ sở, cửa hàng tới các trung tâm, mái ấm, nhà mở, khu lao động nghèo. Các đơn vị đăng ký tham gia có thể truy cập website www.foodbankvietnam.com!
 
 
Ra mắt Đội tình nguyện Foodbank Việt Nam 
 
Dịp này, các bạn tình nguyện viên Foodbank Việt Nam sẽ tham gia nấu 500 suất ăn cho trẻ em và cán bộ nhân viên tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Nguồn thực phẩm từ hoạt động đầu tiên này được hỗ trợ bởi Chuỗi cửa hàng thịt heo sạch Porkpork.vn, Công ty TNHH DSF Việt Nam và Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Công ty TNHH DSF Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng bảo trợ Chữ thập đỏ Việt Nam (VCRC) cho biết: “Chúng tôi xây dựng Foodbank Việt Nam xuất phát điểm một dự án thiện nguyện phân phát, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư; trại trẻ mồ côi, người khuyết tật đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu vùng xa… để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ các tổ chức tình nguyện khác trong các hoạt động nấu phát thức ăn tại bệnh viện, trung tâm, mái ấm. Bên cạnh đó mục tiêu chính chúng tôi hướng tới là vận động các tổ chức, đơn vị (nhà hàng, quán ăn…) ký cam kết sử dụng tiết kiệm thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm, bán trợ giá cho người khó khăn và tạo thói quen tiết kiệm chống lãng phí thực phẩm cho mọi người”.
 
Được biết, chiều tối cùng ngày Đội tình nguyện Foodbank Việt Nam sẽ tổ chức nấu 100 suất cháo thịt để trao tặng cho các hoàn cảnh khó khăn, không nơi ở trên địa bàn TPHCM. 
 

Kiều Lam/ GĐ&TE

“Những đứa trẻ hạnh phúc” đến với học sinh Nghệ An

“Những đứa trẻ hạnh phúc” đến với học sinh Nghệ An

8 giờ trước

Chiều 30/3, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An diễn ra lễ phát động Chương trình "Những đứa trẻ hạnh phúc", trao tặng 1.000 suất học bổng trị giá 5 tỷ đồng.