THỨ TƯ, NGÀY 22 THÁNG 03 NĂM 2023 03:34

Mỹ phối hợp điều tra vụ siro ho trẻ em chứa chất độc hại

27/01/2023 | 11:02
FDA cho biết cơ quan này đang tăng cường giám sát các loại siro và các loại thuốc dạng lỏng khác, đồng thời nỗ lực hết sức để ngăn chặn siro ho chứa chất độc hại xâm nhập thị trường Mỹ.
Nhà chức trách kiểm tra thuốc siro ho tại một hiệu thuốc ở Banda Aceh (Indonesia), ngày 24/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách kiểm tra thuốc siro ho tại một hiệu thuốc ở Banda Aceh (Indonesia), ngày 24/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 25/1 cho biết FDA đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan quản lý nước ngoài hỗ trợ cuộc điều tra về nguồn gốc các loại siro ho chứa chất độc hại đã khiến hơn 300 trẻ em ở châu Phi và châu Á tử vong.

Theo FDA, chưa có dấu hiệu cho thấy các loại siro ho chứa chất độc hại xâm nhập vào chuỗi cung ứng thuốc ở Mỹ nhưng cơ quan này đang tiến hành điều tra tác động tiềm tàng và nguy cơ rủi ro đối với các sản phẩm do FDA quản lý. FDA khuyến nghị người tiêu dùng chỉ sử dụng các loại thuốc được sản xuất để lưu hành tại Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em.

FDA cho biết thêm cơ quan này đang tăng cường giám sát các loại siro và các loại thuốc dạng lỏng khác, đồng thời nỗ lực hết sức để ngăn chặn siro ho chứa chất độc hại xâm nhập vào thị trường Mỹ.

FDA cũng lưu ý các nhà sản xuất và cơ quan quản lý nước ngoài rằng những sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ phải đáp ứng tiêu chuẩn của nước này. Hoạt động này cũng có sự tham gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Theo WHO, trong bốn tháng qua, tổ chức này đã tiếp nhận báo cáo về một số vụ việc liên quan các loại siro ho không kê đơn dành cho trẻ em có chứa hàm lượng diethylene glycol (DEG) và ethylene glycol (EG) ở mức cao.

Đây là những hóa chất độc hại được sử dụng làm dung môi công nghiệp và các chất chống đông, có thể gây tử vong dù chỉ nuốt phải một lượng rất nhỏ và lẽ ra không được xuất hiện trong các loại dược phẩm.

Các vụ việc như vậy đã được phát hiện tại ít nhất bảy quốc gia, trong khi Gambia, Indonesia và Uzbekistan là ba nước ghi nhận các trường hợp trẻ nhỏ tử vong do các loại siro ho có chứa những hóa chất độc hại này. Hầu hết là trẻ dưới 5 tuổi.

WHO đã ban bố cảnh báo toàn cầu về các mặt hàng dược phẩm có liên quan những vụ việc trên kể từ tháng 10 năm ngoái, đồng thời xác định được 6 công ty dược phẩm tại Ấn Độ và Indonesia sản xuất các loại siro ho này.

Các công ty hiện bác bỏ cáo buộc rằng sản phẩm của họ có chứa các chất độc hại hoặc từ chối bình luận trong khi các cuộc điều tra đang diễn ra.

Đầu tuần này, WHO cho biết đã mở rộng cuộc điều tra các loại siro ho chứa các chất độc hại liên quan đến những ca tử vong do suy thận cấp tại một số quốc gia, đồng thời kêu gọi các nước khẩn trương xử lý, loại bỏ các loại dược phẩm không đạt tiêu chuẩn và bảo đảm rằng các loại thuốc bán ra phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo www.vietnamplus.vn
Trò chơi điện tử có an toàn cho trẻ?

Trò chơi điện tử có an toàn cho trẻ?

12 giờ trước

Trò chơi điện tử có thể giúp trẻ cải thiện khả năng học tập, kỹ năng xã hội… nhưng nếu quá lạm dụng có thể gây ra một số tác hại.
Thêm đơn vị được tổ chức thi chứng chỉ tiếng Trung HSK

Thêm đơn vị được tổ chức thi chứng chỉ tiếng Trung HSK

1 tháng trước

Sau thời gian tạm ngưng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cấp phép trở lại cho một số đơn vị tổ chức các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Trong đó thêm một số đơn vị được tổ...
Lễ đón bằng công nhận Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Lễ đón bằng công nhận Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

1 tháng trước

Tối 26/1, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh đã tổ chức lễ đón bằng công nhận Lễ hội Cổ Loa là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
152 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

152 vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

1 tháng trước

Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an vừa báo cáo nhanh về tình hình tai nạn giao thông (TNGT) và xử lý vi phạm giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.