THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 09:30

Năm 2020: TTCTXH Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh truyền thông phát triển nghề công tác xã hội

25/12/2020 | 10:01Đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Bộ LĐTBXH thăm và làm việc tại “Ngôi nhà Ánh Dương”, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh tháng 10/2020.


Đẩy mạnh truyền thông về nghề công tác xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng

Bằng nhiều hình thức truyền thông, năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh truyền thông phát triển nghề công tác xã hội bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

Truyền thông qua các sản phẩm: Truyền thông trên xe bus tuyến Hòn Gai - Đông Triều và tuyến Hòn Gai - Vân Đồn về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và mô hình Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh. Hoàn thiện maket và in ấn 3.350 tờ rơi giới thiệu về Ngôi nhà Ánh Dương và nhận diện bạo lực giới cấp phát tới cộng đồng.

Truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội: Xây dựng 01 clip quảng cáo phát sóng truyền hình trên kênh QTV1 giới thiệu về mô hình Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh và đường dây nóng miễn phí 18001769; Tổng số lần phát sóng là 18 lần (từ tháng 4-6/2020); Xây dựng phóng sự tuyên truyền về Ngôi nhà Ánh Dương và các dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tại Ngôi nhà Ánh Dương (thời lượng: 5 phút). Truyền thông về Ngôi nhà Ánh Dương qua hệ thống tin nhắn SMS của các nhà mạng: Vinaphone, Viettel (từ tháng 4-6/2020 với 8.000 số thuê bao). Thực hiện truyền thông về các dịch vụ của Ngôi nhà Ánh Dương, các nội dung liên quan đến tăng cường nhận thức về bạo lực giới trên fanpage “Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh”. Từ khi hoạt động đến nay, trang fanpage đã có 1.194 người thích trang và 1.212 người theo dõi trang; Phối hợp với CSAGA đăng tải nội dung thông tin về cuộc thi “Tôi lên tiếng - Tôi hành động và sự kiện “Sinh con gái - Hái niềm vui” trên fanpage của Ngôi nhà Ánh Dương.

Phối hợp với tổ chức CSAGA thực hiện 3 Talkshow “Cùng hành động ngăn ngừa bạo lực gia đình trong giai đoạn khủng hoảng xã hội”, “Hỗ trợ người bị bạo lực tình dục - Thách thức và giải pháp”, “Bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”.

Phối hợp với Kênh VOV Giao thông thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện phỏng vấn qua điện thoại nội dung về: Nâng cao hiệu quả trong việc thực hiện triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình trong thời gian tới.

Xây dựng 1 phóng sự tuyên truyền về dịch vụ Công tác xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đăng tải hơn 50 tin/bài phản ánh các hoạt động cung cấp dịch vụ Công tác xã hội lên website Trung tâm, cổng thông tin điện tử của Sở và 135 bài viết/thông điệp liên quan đến bạo lực giới và bình đẳng giới lên fanpage Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh. Phối hợp tuyên truyền trên báo, tạp chí đăng tải 3 bài viết về dịch vụ Công tác xã hội và giới thiệu mô hình Ngôi nhà Ánh Dương lên Tạp chí Lao động Xã hội; 2 bài về dịch vụ Ngôi nhà Ánh Dương lên báo Quảng Ninh. 

Truyền thông tới từng người dân tại cộng đồng

Không chỉ truyền thông về nghề công tác xã hội thông qua các phương tiện giao thông, các tờ rơi, tờ gấp, các phương tiện thông tin đại chúng, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh đã nỗ lực chức được 26 hội nghị truyền thông tại 26 xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Liêu và thị xã Quảng Yên với hơn 2.300 người dân về dịch vụ công tác xã hội; 40 hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề cho hơn 9.600 học sinh, giáo viên tại 40 trường THPT, THCS thuộc huyện Bình Liêu và thị xã Đông Triều về sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí và các dịch vụ trợ giúp cho người bị tâm thần, rối nhiễu tâm trí trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, tổ chức được 12 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho 840 người là phụ huynh bậc mầm non tại 12 trường mầm non thuộc thành phố Cẩm Phả về phương pháp đánh giá, nhận biết trẻ rối loạn hành vi.

Ngoài ra, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh còn phối hợp với Hội người điếc Hà Nội tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho hơn 50 thành viên tham gia mô hình Câu lạc bộ người Điếc Quảng Ninh về: Phân biệt đối xử với người khuyết tật, quyền và nghĩa vụ của công dân trong hôn nhân; Bạo lực, phòng chống bạo lực giới với phụ nữ khuyết tật và thúc đẩy bình đẳng giới; Phòng chống xâm hại tình dục và mua bán người; 40 cán bộ, nhân viên hệ thống văn phòng công tác xã hội các cấp, đội ngũ cộng tác viên về phương pháp nhận biết, đánh giá và trợ giúp người bị trầm cảm tại cộng đồng.

Mặt khác, tiếp tục tham gia hoạt động đào tạo nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm và trang bị kiến thức, kỹ năng cho các nhóm đối tượng phù hợp; Cử cán bộ Trung tâm tham gia các hội thảo tập huấn về các vấn liên quan đến phát triển nghề công tác xã hội và các dịch vụ công tác xã hội của các đơn vị khác tại trung ương và địa phương.

Phát triển nghề công tác xã hội tại cộng đồng

Trong năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện theo dõi, giám sát quá trình học nghề của 18 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt học nghề tại Đông Triều, Quảng Yên và Uông Bí.

Phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Trung tâm Quốc tế (IC) và 2 địa phương (Quảng Yên, Đông Triều) triển khai đăng ký thông tin quản lý trường hợp đối với người khuyết tật và nạn nhân bom mìn.

Phối hợp với 3 địa phương (Hạ Long, Cẩm Phả và Quảng Yên) thực hiện hỗ trợ các dịch vụ công tác xã hội đối với 7 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gia đình nhận nuôi có thời hạn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Xây dựng và hoàn thiện tài liệu để thực hiện hoạt động tư vấn, nói chuyện chuyên đề cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về kỹ năng làm cha mẹ, chăm sóc sức khỏe đầu đời và kỹ năng giáo dục sớm năm 2020.

Nhờ những nỗ lực trên, năm 2020, 100% trường hợp khẩn cấp đã được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh can thiệp, hỗ trợ kịp thời và kết nối tiếp cận các dịch vụ xã hội phù hợp.

Phương Anh/TC GĐ&TE

Hội nghị giao thương trực tuyến thực phẩm chế biến Việt Nam – Nhật Bản 2022

Hội nghị giao thương trực tuyến thực phẩm chế biến Việt Nam – Nhật Bản 2022

3 ngày trước

Nhật Bản là thị trường có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ lớn đối với thực phẩm chế biến: sản phẩm chế biến từ cá, tôm, lươn, thịt, đậu nành, sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả...