THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 10 NĂM 2022 03:11

Năm 2021, hơn 3.000 trẻ em Quảng Ninh được khám sàng lọc tim bẩm sinh

16/12/2021 | 18:33
Năm 2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho hơn 3.000 trẻ em dưới 16 tuổi có biểu hiện, triệu chứng mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố.

Thời gian qua, Chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh đã giúp phát hiện sớm nhiều trường hợp trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh, từ đó có những chỉ định để can thiệp, hỗ trợ phẫu thuật kịp thời, không để trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh bị tử vong do không được phát hiện kịp thời, hoặc gia đình không đủ điều kiện về kinh phí để phẫu thuật. Chương trình đã góp phần giúp thêm nhiều trái tim trẻ em được hồi sinh, mạnh khỏe; tạo cơ hội cho các em được sống, học tập và phát triển.

Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh baoquangninh.com.vn

Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh baoquangninh.com.vn

Năm 2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho hơn 3.000 trẻ em dưới 16 tuổi có biểu hiện, triệu chứng mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố là: Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, Ba chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái. Qua khám sàng lọc đã phát hiện 52 trẻ em mắc bệnh tim mạch (trong đó có 31 trẻ em chỉ định phẫu thuật và can thiệp; 09 trẻ em khám lại trực tiếp tại bệnh viện và tiếp tục tư vấn vì lý do bệnh lý nặng, cân nặng của trẻ, tình trạng sức khỏe; 15 trẻ theo dõi định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, những trẻ này sức khỏe tốt thì có thể tự hoàn thiện). Tổng kinh phí của chương trình khám sàng lọc ước đạt trên 900 triệu đồng (300 nghìn đồng/ca khám). Theo kế hoạch đang triển khai, sẽ phẫu thuật miễn phí cho 29 ca bệnh trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh với kinh phí dự kiến phẫu thuật trên 2 tỷ đồng.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh có 326.546 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 144.887 trẻ em dưới 6 tuổi; 3.214 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, với 2.678 trẻ khuyết tật. Kết quả của chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các bệnh về tim bẩm sinh cho trẻ em năm 2021 đã góp phần quan trọng trong công tác bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

PV
Thời tiết giao mùa gia tăng trẻ nhập viện do nhiễm virus Adeno

Thời tiết giao mùa gia tăng trẻ nhập viện do nhiễm virus Adeno

2 giờ trước

Từ đầu năm 2022 đã có hơn 1.400 trẻ nhiễm virus Adeno, số ca bệnh nội trú là 811 với 7 trường hợp bệnh nhi tử vong. Thời tiết giao mùa làm gia tăng số trẻ em nhiễm virus Adeno, vậy cha mẹ...
Lào Cai khai mạc Giải Bóng đá học sinh THPT năm 2021

Lào Cai khai mạc Giải Bóng đá học sinh THPT năm 2021

9 tháng trước

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc Giải Bóng đá học sinh THPT tỉnh Lào Cai năm 2021.
Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

9 tháng trước

Phan Thị Hảo là cô bé dân tộc Tày ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sớm bươn trải từ nhỏ, tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn lại thúc đẩy khát khao vươn...
Làm thế nào để biết con bạn có bị nhiễm độc chì hay không?

Làm thế nào để biết con bạn có bị nhiễm độc chì hay không?

9 tháng trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chì là một trong mười kim loại nặng cần được quan tâm nhất đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Ước tính, năm 2000 trên thế giới có...