THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 07:50

Nam thanh niên lên cơn dại sau 4 tháng ăn thịt con chó cắn mình

31/12/2022 | 16:01
Sau khi bị chó lạ cắn, nam thanh niên 30 tuổi, sống tại Phú Thọ, đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. 4 tháng sau thanh niên này phải nhập viện với các triệu chứng của bệnh dại.
Cần chủ động tiêm phòng khi bị động vật cắn để phòng ngừa mắc bệnh dại.

Cần chủ động tiêm phòng khi bị động vật cắn để phòng ngừa mắc bệnh dại.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết vừa thông tin tiếp nhận một nam bệnh nhân (30 tuổi, trú tại tỉnh Phú Thọ) bị chó cắn 3-4 tháng trước. Sau đó, bệnh nhân đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Mới đây, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hốt hoảng, lo âu, tiên lượng tử vong. Bệnh nhân không đi tiêm huyết thanh phòng bệnh.

Trước khi vào viện hai ngày, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kích thích, sợ nước, sợ gió lạnh, không tắm, đau mỏi đầu và hai vai. Bệnh nhân đi khám ở phòng khám tư nhưng không đỡ, sau đó được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm khám.

Bệnh nhân được chẩn đoán và làm xét nghiệm virus dại có kết quả "Dương tính". Do đó, bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại Khoa Cấp Cứu. Đến 18h15 cùng ngày, tình trạng hốt hoảng, kích thích, sợ nước, sợ gió của bệnh nhân tăng dần. Được bác sĩ giải thích tiên lượng tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh Trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại.

Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm virus dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm toàn cầu có trên 10 triệu người bị súc vật (nhiễm hoặc nghi bị dại) cắn và khoảng 59.000 người tử vong vì bệnh dại. Các trường hợp tử vong được báo cáo chủ yếu thuộc vùng nhiệt đới.

Tại Việt Nam, thống kê trong 9 tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh dại.

Đáng chú ý, theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y, tổng kết trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Trong khi đó, để ngăn chặn bệnh dại lây sang người cần đạt tỷ lệ tiêm phòng trên động vật ít nhất 70% trong 2 năm liên tiếp. 

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn người dân hãy chủ động đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm dự phòng trước đối với bệnh dại.

XQ
Khởi động “Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2025”

Khởi động “Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2025”

9 giờ trước

Ngày 29/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức khởi động “Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2025”. Đây là...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

8 tháng trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023.
5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

9 tháng trước

Năm 2022, dân số Việt Nam đạt hơn 99 triệu người, muộn hơn 10 năm so với dự báo; cơ cấu dân số chuyển dịch theo hướng tích cực (ở nông thôn giảm xuống, thành thị tăng lên,...
Quy định mới về tiền lương CBCCVC, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực từ năm 2023

Quy định mới về tiền lương CBCCVC, phụ cấp, trợ cấp có hiệu lực từ năm 2023

9 tháng trước

Từ ngày 1/1/2023, thực hiện điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở theo Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị. Từ ngày...
Trung ương Đoàn hỗ trợ hàng trăm sinh viên, lao động trẻ từ Nhật Bản về đón Tết

Trung ương Đoàn hỗ trợ hàng trăm sinh viên, lao động trẻ từ Nhật Bản về đón Tết

9 tháng trước

Khởi động chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2023, chiều 29/12, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đợt đầu tiên trong chuỗi hoạt động đón sinh viên, thanh niên công nhân, người lao...