THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG 05 NĂM 2023 03:41

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục đặc biệt cho học sinh, học viên Việt Nam

22/03/2023 | 06:49
Ngày 20/3, Hội thảo về giáo dục đặc biệt cho học sinh, học viên Việt Nam tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục đặc biệt được tổ chức tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm mở rộng cơ hội học hỏi, trao đổi giữa tổ chức giáo dục của Anh quốc với các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục đặc biệt, chuyên biệt của Việt Nam; thực hiện hóa sứ mệnh UNESCO, mang giáo dục chất lượng cao đến gần mọi người, đồng thời mở ra cơ hội tiếp cận giáo dục cho các nhóm yếu thế đối với giáo dục thường xuyên. Từ đó, đưa ra một số giải pháp và thúc đẩy trao đổi hợp tác về giáo dục đặc biệt cho học sinh, học viên Việt Nam.

Phát biểu Khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay, thế giới đang dành mối quan tâm sâu sắc đến các nội dung liên quan đến Giáo dục đặc biệt (GDĐB) và bảo đảm quyền giáo dục cho người có thu nhập thấp, đối tượng yếu thế trong xã hội. Điều này được coi là thước đo quan trọng ở nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, mục tiêu của giáo dục là “đảm bảo chất lượng Giáo dục hòa nhập, bình đẳng cho tất cả mọi người và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời”. Để thực hiện các mục tiêu, xu hướng này, trong những năm gần đây Việt Nam đã và đang quan tâm và phối hợp với các nước phát triển trong khu vực cũng như thế giới với nỗ lực đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ GDĐB ở từng giai đoạn.

Bộ GD&ĐT đã ban hành các quy định về giáo dục hòa nhập đối với người khuyết tật, cung cấp cơ hội giáo dục cho toàn xã hội, cung cấp giáo dục hòa nhập cho tất cả trẻ em, học sinh, học viên khuyết tật để đảm bảo các cơ hội học tập, giáo dục bình đẳng và công bằng cho tất cả mọi người. Đồng thời, đẩy mạnh đào tạo giáo viên GDĐB, hỗ trợ phát triển, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên GDĐB, tăng cường cho các cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông và nỗ lực đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ GDĐB cho học sinh, học viên mà trước mắt là đối tượng yếu thế, khuyết tật tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục đặc biệt, chuyên biệt của Việt Nam.

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Theo Thứ trưởng, Hội thảo sẽ tạo cơ hội trao đổi, học hỏi về phương pháp, cách thức GDĐB cho các cán bộ quản lý, giáo viên Việt Nam về một số phương pháp giáo dục đặc biệt tiên tiến của Anh; mở ra các cơ hội học hỏi, trao đổi giữa tổ chức trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục đặc biệt, chuyên biệt giữa hai nước; mang giáo dục chất lượng cao đến gần hơn với mọi người. Từ đó có một số giải pháp và thúc đẩy trao đổi hợp tác về giáo dục đặc biệt cho học sinh, học viên tại Việt Nam

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho hay, mối quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo luôn là chủ đề được ưu tiên, là mục tiêu sứ mệnh trong quan hệ hợp tác của hai quốc gia. Thông qua hợp tác, trẻ em có nhu cầu GDĐB sẽ được hỗ trợ giáo dục, gia tăng nguồn lực để tăng cường chất lượng giảng dạy; cung cấp chất lượng giáo dục cao để hỗ trợ cho giáo viên, giảng viên, học sinh, học viên những kỹ năng tốt hơn, mở ra những cơ hội, nhận diện để hợp tác cũng như những vấn đề khác về chất lượng giáo dục cho trẻ em yếu thế.

Tại Hội thảo, đại diện các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục đặc biệt, chuyên biệt có các tham luận, trao đổi, đề xuất các ý kiến, giải pháp liên quan đến các vấn đề như tập huấn cho giáo viên, phụ huynh về trẻ GDĐB; khung pháp lý được quy định đối với các đối tượng; phối hợp các đơn vị chuyên ngành; một số mô hình phát hiện và can thiệp sớm tại Anh quốc và Việt Nam.

Minh Trang
Việt Nam 6/6 thí sinh giành huy chương tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam 6/6 thí sinh giành huy chương tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương

9 giờ trước

Việt Nam giành 4 huy chương bạc, 2 huy chương vàng tại cuộc thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023.
Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

2 tháng trước

Loại đồ chơi phổ biến của trẻ em vừa bị phát hiện chứa hàn the quá mức cho phép, trẻ nhiễm độc có thể bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí hôn mê.
Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

2 tháng trước

Nếu cha mẹ cứ mãi lớn tiếng trách mắng trẻ vì những lỗi sai thì sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển tính cách và sức khỏe tinh thần của trẻ.
Hà Nội: Khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú hai thiếu niên về về tội cướp tài sản

Hà Nội: Khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú hai thiếu niên về về tội cướp tài sản

2 tháng trước

Ngày 20/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với T.H.N. (sinh năm 2008, trú quận Tây Hồ, Hà Nội) và T.Đ.T.A....
Một số điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2023

Một số điểm mới trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2023

2 tháng trước

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm 2023, cả nước có khoảng 10 kỳ thi riêng của các cơ sở đào tạo đại học. Các kỳ thi này giúp thí...