THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 12:01

Nâng cao năng lực cho giáo viên và phụ huynh về bảo vệ học sinh trên Internet

16/12/2021 | 18:31
Việc chuyển đổi sang dạy học trực tuyến trong thời kỳ dịch Covid- 19 đòi hỏi nhiều kỹ năng mới để thích nghi và đảm bảo chất lượng học tập cho trẻ em. Vì vậy, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã phối hợp cùng Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức chuỗi tập huấn về công nghệ thông tin và an toàn trên môi trường mạng Internet cho giáo viên, cán bộ quản lý, cùng học sinh và phụ huynh tại huyện Bố Trạch và Quảng Trạch.
Các lớp tập huấn đã giúp tăng cường khả năng sử dụng mạng Internet cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Các lớp tập huấn đã giúp tăng cường khả năng sử dụng mạng Internet cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đây là một trong những hoạt động của Dự án “Môi trường học tập an toàn và chất lượng” (SB2S) thực hiện tại Quảng Bình. Theo đó, trong tháng 11, 12/2021, hơn 300 giáo viên và cán bộ quản lý, cùng 4.800 học sinh và phụ huynh tại 12 trường tiểu học thuộc 2 huyện Bố Trạch và Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã được tập huấn về công nghệ thông tin và an toàn trên môi trường mạng Internet.

Lớp tập huấn Kĩ năng thiết kế bài giảng điện tử được tổ chức cho các giáo viên tại 12 trường thuộc dự án vào ngày 27, 28/11. Các giáo viên đã biết cách phân cấp thông tin, tạo bố cục slide, quy tắc sử dụng phông chữ và quy tắc sử dụng màu sắc. Bên cạnh đó, các giáo viên còn được thực hành khai thác và sử dụng các tài nguyên sẵn có trên internet vào thiết kế bài giảng điện tử cũng như biết thêm một số công cụ hỗ trợ tương tác trong lớp học trực tuyến như Google Jamboard, Google Sheet, Padlet, Menti... Sau buổi tập huấn, các giáo viên đã tự tin hơn trong việc thiết kế bài giảng và thu hút sự tham gia của học sinh trong các buổi học trực tuyến. Cô Quỳnh Trang, giáo viên trường tiểu học Quảng Tiến chia sẻ “Buổi tập huấn rất hữu ích, bản thân tôi học hỏi được từ các thầy cô rất nhiều. Tôi sẽ áp dụng vào việc dạy học và phát triển chuyên môn trong thời gian tới”.

Dự án giúp học sinh tỉnh Quảng Bình có thể tiếp tục học tập trong bất kì hoàn cảnh nào, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Dự án giúp học sinh tỉnh Quảng Bình có thể tiếp tục học tập trong bất kì hoàn cảnh nào, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Từ những kiến thức, kĩ năng được tập huấn, các giáo viên cốt cán tại 12 trường dự án đã tự tổ chức các lớp tập huấn về An toàn mạng cho phụ huynh và học sinh vào ngày 4-5/12. Các lớp tập huấn đã giúp tăng cường khả năng sử dụng mạng Internet của phụ huynh và học sinh; đồng thời huy động sự tham gia của phụ huynh trong việc chung tay đảm bảo việc sử dụng Internet một cách an toàn, tránh những rủi ro, nguy hiểm làm ảnh hưởng đến thể chất và bảo vệ cảm xúc, tinh thần của các em, đặc biệt khi việc dạy và học trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thầy Trần Quốc Thắng, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết: “Mặc dù tập huấn được tổ chức vào ngày thứ 7 và chủ nhật, nhưng các thầy cô đã tham gia rất nhiệt tình và có trách nhiệm. Rất cám ơn các anh chị cán bộ Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, cán bộ quản lý, giáo viên của 12 trường tham gia tập huấn đã đồng hành, hỗ trợ cùng ngành giáo dục và đào tạo Quảng Bình để góp phần ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục cho các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh tại vùng khó khăn như tại 12 trường tham gia dự án.

Thông qua chuỗi tập huấn, chúng tôi mong muốn góp phần giúp tất cả các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh tỉnh Quảng Bình có thể tiếp tục học tập trong bất kì hoàn cảnh nào, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Được thực hiện từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2024, dự án “Môi trường học tập an toàn và chất lượng” dự định hỗ trợ hơn 7.000 trẻ em và phụ huynh, cùng hơn 300 giáo viên tại 12 trường tiểu học trên địa bàn huyện Bố Trạch và Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nhằm: góp phần thực hiện mục tiêu học sinh tiểu học ở Việt Nam có thể tiếp cận được với giáo dục và môi trường học tập an toàn ở bất kỳ hoàn cảnh không mong muốn nào. Dự án giải quyết một cách tổng thể và tích hợp các vấn đề nghiêm trọng mà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và cộng đồng phải đối mặt trong thời kỳ “bình thường mới”.

Mai Anh
Bắc Ninh dừng hoạt động trung tâm dùng kẹp quần áo kẹp tai học sinh

Bắc Ninh dừng hoạt động trung tâm dùng kẹp quần áo kẹp tai học sinh

6 giờ trước

Cơ quan hữu trách tỉnh Bắc Ninh đã lập biên bản và yêu cầu Trung tâm can thiệp sớm trẻ khuyết tật học hòa nhập dừng hoạt động.
Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

11 tháng trước

Phan Thị Hảo là cô bé dân tộc Tày ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sớm bươn trải từ nhỏ, tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn lại thúc đẩy khát khao vươn...
Phòng chống xâm hại trẻ em: Những con số gây ám ảnh

Phòng chống xâm hại trẻ em: Những con số gây ám ảnh

11 tháng trước

Về mặt chính sách và quyết tâm, chúng ta dường như đang phòng chống xâm hại trẻ em rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, số vụ việc xâm hại trẻ em và số trẻ em bị xâm hại thời gian qua vẫn gây ám...
Những ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” tiếp sức cho học sinh nghèo vươn lên

Những ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” tiếp sức cho học sinh nghèo vươn lên

11 tháng trước

Ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” là một chương trình lớn của Đội TNTP Hồ Chí Minh được Tỉnh Đoàn các tỉnh khởi xướng và triển khai trong mấy năm qua, để lại nhiều dấu ấn đậm nét...