CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2022 12:54

Nâng cao nhận thức cho trẻ em gái về bình đẳng giới

09/10/2021 | 20:01
Nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), năm nay, Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề: "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh". Nhiều địa phương đã tổ chức kỷ niệm ngày này qua các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái.
Empty
Một số đơn vị như: Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín... tổ chức gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu.

Một số đơn vị như: Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín... tổ chức gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu.

Empty

Hà Nội đã phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, một số đơn vị như: Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín... tổ chức gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu. Ngoài ra, các đơn vị cũng tổ chức các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái; cấp phát tờ rơi, sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh...

Đặc biệt, ngày 8/10, Chi cục Dân số KHHGĐ Thành phố Hà Nội phối hợp với Ban chỉ đạo công tác Dân số KHHGĐ huyện Thường Tín tổ chức hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số. Đây là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc nhằm xây dựng hình ảnh mới của phụ nữ, trẻ em gái trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện bình đẳng giới đẩy lùi tư tưởng, trọng nam khinh nữ, khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Hội nghị đã biểu dương và tặng quà 23 em gái tiêu biểu, đại diện cho 100 em gái chăm ngoan, học giỏi thuộc các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số KHHGĐ của huyện nhân dịp ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2021. Điển hình như: hai chị em cháu Nguyễn Thị Thảo Nhi học sinh lớp 8 và cháu Nguyễn Thị Thanh Trà học sinh lớp 4 xã Thư Phú bị mồ côi cha mẹ, hiện nay hai chị em đang ở với bà ngoại, vượt qua sự thiếu thốn về tình cảm, hai chị em luôn bảo ban nhau học hành tiến bộ đều đạt danh hiệu học sinh giỏi phấn đấu sau này có nghề nghiệp ổn định để báo hiếu, phụng dưỡng bà. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hai chị em phải học tập trực tuyến online tại nhà luôn được bà ngoại động viên chăm sóc, ngoài buổi học hai chị em chăm chỉ làm việc nhà đỡ đần bà ngoại. Cháu Ngô Thị Tuyết Nhung, xã Hà Hồi là học sinh lớp 10 trường THPT Thường Tín với thành tích học tập đạt học sinh giỏi trong nhiều năm học. Quan điểm muốn sinh thêm nhiều con có nếp, có tẻ tại các vùng quê, nhưng bà nội cháu Nhung vẫn động viên con trai và con dâu của mình chỉ dừng lại ở hai con để nuôi dạy các cháu cho tốt.

Theo báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố năm 2010 là 117 trẻ trai/100 trẻ gái và đang có xu hướng giảm dần qua các năm, năm 2019 giảm xuống 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong 9 tháng của năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái. Dự kiến, cuối năm nay, tỷ số không quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái và hoàn thành chỉ tiêu năm.

Trước đó, sáng ngày 04/10, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã tổ chức buổi truyền thông trực tiếp cho trên 200 em học sinh của trường Phổ thông Dân tộc bán trú, trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở xã Lùng Cải nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái và Ngày Tránh thai Thế giới năm 2021. Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong độ tuổi vị thành niên về lợi ích tình dục an toàn và vai trò, vị thế của trẻ em gái...

Qua các buổi truyền thông, các em học sinh đã được trang bị những kiến thức cơ bản về sức khỏe ở độ tuổi vị thành niên, giúp các em phát triển một các toàn diện về tâm sinh lý, phòng ngừa các tệ nạn và các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời, ngăn chặn lựa chọn giới tính khi sinh và phân biệt đối xử về giới,nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung.

Năm 2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thống nhất lấy Ngày 11/10 hàng năm là Ngày Quốc tế trẻ em gái, nhằm kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội hãy nêu cao trách nhiệm của mình trong giáo dục, bảo vệ trẻ em gái. Đồng thời, cảnh tỉnh, nhắc nhở các quốc gia thực hiện tốt quyền bình đẳng giới và tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập vì một tương lai tươi đẹp hơn.

Vi Hương
Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

1 ngày trước

Sáng ngày 24/6, nhằm hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” nhân Tháng hành động vì trẻ em, Đoàn cơ sở Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức Chương trình “kết nối yêu...
An toàn cho trẻ em trên ô tô

An toàn cho trẻ em trên ô tô

8 tháng trước

Sự chủ quan của người lớn khi chở trẻ em trên ô tô có thể là nguyên nhân dẫn tới những tình huống nguy hiểm đáng tiếc.
Hỗ trợ trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hỗ trợ trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của dịch Covid-19

8 tháng trước

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến hết ngày 8/10, cả nước có 2.093 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, có 1.970 trẻ mất cha hoặc mẹ.