THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 12:13

Nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh về an toàn giao thông tại Bắc Giang

29/12/2021 | 07:59
Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về ATGT năm học 2021-2022. Các trường học trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã tích cực, chủ động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh trong toàn khối.
Nhóm tác giả Chu Đức Khôi, Đào Quỳnh Anh, Chu Bá Việt Hoàng Liên đội Trường THCS Tân Mỹ 
đạt giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Tuyên truyền giáo dục ATGT năm 2021.

Nhóm tác giả Chu Đức Khôi, Đào Quỳnh Anh, Chu Bá Việt Hoàng Liên đội Trường THCS Tân Mỹ đạt giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Tuyên truyền giáo dục ATGT năm 2021.

Cùng với việc đổi mới các hoạt động giáo dục, công tác giáo dục pháp luật ATGT cho học sinh các cấp trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã được các nhà trường đặc biệt quan tâm thực hiện.

Nhiều hoạt động giáo dục pháp luật ATGT được các trường học triển khai tích cực, hiệu quả. Ngoài việc tự chủ xây dựng kế hoạch dạy học, tăng cường giảng dạy chính khóa về ATGT thì các hoạt động ngoại khóa, các buổi nói chuyện chuyên đề, cuộc thi tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ được cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức và được học sinh đón nhận tích cực. Tiểu biểu như Chương trình “Chúng em an toàn đến trường” do Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông triển khai; và Hội nghị tập huấn về Nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về ATGT năm 2021 do Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Giang và Trường THCS Hoàng Văn Thụ tổ chức…

Tuy vậy, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Các lỗi vi phạm ATGT ở các em học sinh thường bị lực lượng chức năng xử phạt đó là: Điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện tham gia giao thông bằng một tay; đi dàn hàng ngang trong lòng đường; điều khiển xe chạy ngược chiều, chở quá số người quy định. Cá biệt, còn có tình trạng học sinh điều khiển xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe…

Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho chính bản thân các em và người tham gia giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra để lại hậu quả rất đau lòng mà nạn nhân là các em học sinh.

Nâng cao ý thức trách nhiệm của CBGV, HS trong công tác giáo dục pháp luật về ATGT.

Nâng cao ý thức trách nhiệm của CBGV, HS trong công tác giáo dục pháp luật về ATGT.

Với phương châm lấy học sinh là đối tượng trọng tâm, từ đó các nhà trường đã vận động gia đình cam kết chấp hành quy định ATGT được Ban ATGT tỉnh đánh giá là hướng tiếp cận phù hợp, qua đó tác động trực tiếp đến tâm tư, ý thức và hành động của những người trực tiếp tham gia giao thông.

Mô hình “Truyền thông gia đình” đã được triển khai tại 100% trường Tiểu học, Trung học cơ sở, trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Các nhà trường còn chú trọng nâng cao hiệu quả việc dạy, tuyên truyền về nội dung ATGT thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, tiết đạo đức, sinh hoạt tập thể. Tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật, trật tự ATGT tới các tổ Công đoàn, tổ chuyên môn.

Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền qua phát thanh măng non vào đầu giờ trước khi vào học, khi tan trường, các giờ ra chơi, các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp về ATGT. Tuyên dương những cá nhân chấp hành tốt ATGT qua hệ thống phát thanh măng non của Liên đội.

Qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đã giúp các em học sinh càng thêm ý thức về việc tham gia giao thông có trách nhiệm, đồng thời cũng thêm một kênh nhắc nhở, cảnh báo tới gia đình, người thân và mọi người xung quanh nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, chủ động phòng tránh tai nạn giao thông, để “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”.

XQ
Dự kiến, 100% học sinh trung học phổ thông trở lại trường từ ngày 7/2

Dự kiến, 100% học sinh trung học phổ thông trở lại trường từ ngày 7/2

4 giờ trước

Hơn 17,2 triệu học sinh sẽ đến trường học trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong đó, tỉ lệ học sinh THPT dự kiến đạt 100%.
Kiểm tra kết quả phổ cập giáo dục, xoá mù chữ tại Ninh Bình

Kiểm tra kết quả phổ cập giáo dục, xoá mù chữ tại Ninh Bình

1 tháng trước

Vừa qua, Đoàn Kiểm tra của tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh từ 21-24 /12 năm 2021.
2 thí sinh tỉnh Hải Dương đoạt giải Ba tại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

2 thí sinh tỉnh Hải Dương đoạt giải Ba tại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

1 tháng trước

Ban tổ chức Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 vừa tổ chức Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi và trao giải cho những thí sinh...
Thêm một vụ bạo hành khiến cháu bé 8 tuổi tử vong tại TP.HCM

Thêm một vụ bạo hành khiến cháu bé 8 tuổi tử vong tại TP.HCM

1 tháng trước

Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi tử vong tại quận Bình Thạnh, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã ra quyết định bắt giữ khẩn cấp nghi phạm V.N.Q.Tr. người có quan hệ tình cảm...
Tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nha học đường cho cán bộ y tế trường học năm 2021

Tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nha học đường cho cán bộ y tế trường học năm 2021

1 tháng trước

Để chủ động phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, người lao động tại các cơ sở giáo dục và nâng cao hiệu quả công tác Y tế trường học. Trong...