THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 06:51

Nếu phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung lành tính nhất, tỷ lệ khỏi cao nhất

02/07/2019 | 11:00
Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Thu Giang về chủ đề này.
 
Thưa bác sĩ Nguyễn Thu Giang, chị có thể cho biết các nguy cơ mắc UTCTC ở phụ nữ Việt Nam?
 
UTCTC đã được chứng minh là có liên quan tới sự nhiễm khuẩn ở đường sinh sản của phụ nữ. Các nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ nhiễm khuẩn ở phụ nữ Việt Nam khá cao do cơ địa, vệ sinh môi trường, các vấn đề liên quan tới hành vi an toàn tình dục… Đó cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tỷ lệ HPV và những tuýp liên quan tới tỷ lệ nhiễm HPV - một loại virus đã được chứng minh khá rõ ràng liên quan mật thiết tới UTCTC ở phụ nữ. Điều đó cũng thêm cảnh báo rằng có những nguy cơ tiềm ẩn khác có thể gây ra tỷ lệ UTCTC ngày càng cao hơn. 
 
 
Bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Phó Viện trưởng Viện Light. Ảnh: T.Vân

Chị đánh giá như thế nào về công tác phòng ngừa UTCTC hiện nay ở Việt Nam? 
 
Ở Việt Nam, các bước tiến về kỹ thuật khá rõ rệt trong phát hiện UTCTC. Trước đây, các phương pháp tầm soát UTCTC muộn hơn, độ nhạy thấp. Hiện nay,  các phương pháp ngày càng hiện đại hơn, tính ưu việt và độ nhạy cao hơn. 
 
Tuy nhiên, tất cả các hệ thống máy móc và phương pháp không thể thay thế bằng việc ý thức của chính những người phụ nữ - những người có nguy cơ mắc bệnh. 
 
Công tác phòng chống UTCTC hiện nay gặp một số khó khăn, đó là một số người bị UTCTC ở tuổi còn rất trẻ (trước đây chúng ta quan niệm, già mới bị UTCTC). Gần đây, chúng ta đã phát hiện ra một số trường hợp 8 - 9 tuổi đã bị UTCTC ở giai đoạn muộn. Các trường hợp này chưa hề có quan hệ tình dục và các hành vi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, các biến thể của UTCTC cũng thay đổi nhiều… 
 
Trước những diễn biến đó, mới đây, chúng tôi đã phát động chương trình “Hãy hành động ngay khi có thể” nhằm mục đích kêu gọi tất cả các chị em phụ nữ hãy quan tâm và có kế hoạch chăm sóc, kiểm tra định kỳ, phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe sinh sản để điều trị kịp thời. 
 
Dự kiến chương trình sẽ được triển khai liên tục trong 5 năm, từ năm 2019 đến hết năm 2023. Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của Anapath, chúng tôi hỗ trợ 300 trường hợp/1 năm, ưu tiên phụ nữ yếu thế như lao động di cư, phụ nữ nghèo, khó khăn, khuyết tật, nhóm chuyển giới... Ngoài ra, mỗi năm, Viện LIGHT cam kết sẽ tặng thêm 2.000 thẻ khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho những phụ nữ thiệt thòi trong cộng đồng. Chương trình mong muốn kết hợp với hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam từ trung ương đến quận huyện xã phường để tổ chức nhiều chiến dịch nói chuyện về tầm soát ung thư. 
 
Mong đợi lớn nhất của chương trình là thay đổi về nhận thức của chính bản thân những người phụ nữ và mẹ của các cô con gái có hiểu biết về chăm sóc người sinh sản nói chung và phòng chống UTCTC nói riêng. 

 
Ngăn ngừa và phát hiện sớm UTCTC để không ảnh hưởng đến tính mạng. Ảnh minh họa
 
Bên cạnh một số người chưa có ý thức dự phòng UTCTC, một số khác lại lo ngại tới kinh phí tầm soát các loại ung thư. Theo chị, chi phí để tầm soát UTCTC là bao nhiêu? 
 
Tầm soát UTCTC không hẳn chỉ dựa vào kết quả tầm soát. Có một việc rất đơn giản là chúng ta cần đi khám phụ khoa thường xuyên, khi đó, nếu có những thay đổi ở cổ tử cung mà quan sát được thì tầm soát sớm. 
 
Chi phí của một lần khám phụ khoa hoặc làm các xét nghiệm tầm soát không cao. Từ 50 đến 500 nghìn, mà các loại test khác nhau có thể cung cấp được. Một năm hai lần năm có thể làm test không phải là cao so với việc dự phòng mà nó mang lại. 
 
Hiện nay, nhiều chị em còn e ngại làm tầm soát, thậm chí một số người có suy nghĩ rằng đằng nào cũng thế, nếu phát hiện ra thì cũng đã bị rồi, chỉ thêm lo lắng. Quan niệm này là hoàn toàn sai bởi vì với UTCTC, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 thì việc điều trị rất dễ dàng, có thể điều trị bằng những phương pháp rất đơn giản. Có nhiều trường hợp sau khi phát hiện sớm chỉ cần thắt chóp cổ tử cung, không cần phải xạ - hóa trị. 20 đến 30 năm sau không hề có tái lại. 
 
Nếu phát hiện sớm thì UTCTC được coi là một loại ung thư lành tính nhất, tỷ lệ khỏi cao nhất. 
 
Nếu phát hiện giai đoạn 2, đầu giai đoạn 3 thì việc điều trị cũng có thể mang lại những kết quả khả quan. Khi phát hiện muộn thì đồng nghĩa với việc đã di căn ở một bộ phận hoặc nội tạng nào đó. Nếu đã bị ung thư thì chi phí điều trị cao hơn rất nhiều. 
 
Nếu hôm nay chúng ta không bỏ ra 500 ngàn, bỏ thời gian để đi tầm soát thì ngày mai chúng ta có thể bỏ ra 50 đến 500 triệu, thậm chí phải đi nhiều nước khác nhau để chữa trị. Lúc này câu chuyện điều trị sẽ vô cùng nan giải. 
 
Xin cảm ơn bác sĩ Nguyễn Thu Giang về những chia sẻ hữu ích. 
 
Nếu thấy có những dấu hiệu như kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc rong huyết, đau bụng, tiêu tiểu khó khăn, mệt mỏi, sụt cân... và nhất là bụng to dần thì phải đến cơ sở y tế tìm ra nguyên nhân để kịp thời xử lý, tránh những căn bệnh đáng tiếc.

Thảo Vân/TC GĐ&TE

Có thể điều phối vaccine Moderna của trẻ để tiêm cho người lớn

Có thể điều phối vaccine Moderna của trẻ để tiêm cho người lớn

32 phút trước

Trường hợp không sử dụng hết lọ vaccine Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vaccine Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ...