THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 06:52

Nga hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc tại bệnh viện cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em

31/10/2021 | 08:10
Liên bang Nga sẽ hỗ trợ một chương trình cải thiện hệ thống y tế tại bốn tỉnh có điều kiện khó khăn. Qua đó, cung cấp các dịch vụ chất lượng cho chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em.
Ảnh: WHO tại Việt Nam.

Ảnh: WHO tại Việt Nam.

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam khởi động dự án “Nâng cao chất lượng chăm sóc tại bệnh viện nhằm giảm tử vong bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em và tăng cường thực hiện các mục tiêu y tế trong Mục tiêu Phát triển bền vững tại Việt Nam”.

Dự án do Liên bang Nga hỗ trợ và nhằm mục đích chấm dứt tình trạng tử vong có thể phòng ngừa được ở bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em ở bốn quốc gia - Kyrgyzstan, Mông Cổ, Tajikistan và Việt Nam.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em là ưu tiên hàng đầu trong Chương trình quốc gia về sức khỏe sinh sản, bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2021-2025. Chính phủ đã phê duyệt chương trình giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em đến năm 2030, trong đó ưu tiên các khu vực vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn. 

Ông đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Liên bang Nga và WHO hỗ trợ Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu trong việc cải thiện chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em hướng tới chấm dứt tử vong có thể phòng ngừa được.

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể về sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, dẫn đến đạt được một số mục tiêu Phát triển bền vững năm 2030. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng cách lớn giữa các khu vực thành thị và vùng sâu vùng xa. Năm 2019, tỷ suất chết trẻ sơ sinh ở khu vực nông thôn là 16,7 trên 1000 trẻ sinh sống, cao gấp đôi so với khu vực thành thị là 8,2. Tỷ lệ tử vong bà mẹ ở miền núi và vùng cao nguyên cao hơn ở thành thị từ 10 đến 20 lần.

“Cần tăng cường các biện pháp can thiệp hiệu quả để cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là ở cơ sở y tế ban đầu và các khu vực vùng sâu vùng xa”. Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết. “WHO sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em thông qua thực hiện các mô hình can thiệp phù hợp dựa trên bằng chứng”.

WHO nhận định, cải thiện chất lượng chăm sóc thai sản, trẻ sơ sinh và trẻ em, bảo đảm an toàn người bệnh và thu hẹp khoảng cách về chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc là một trong những ưu tiên cao nhất để giảm tử vong và tàn tật có thể phòng ngừa được cho bà mẹ và trẻ em, giúp các quốc gia đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh không lây nhiễm, bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp và các loại ung thư, chiếm hơn 70% tỷ lệ tử vong và bệnh tật, đặt ra nhu cầu của việc dự phòng các yếu tố nguy cơ và phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn đầu của cuộc đời, trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh.

Chương trình này sẽ hỗ trợ tăng cường cải thiện hệ thống y tế nhằm cung cấp các dịch vụ chất lượng cho chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em tại bốn tỉnh: Hà Giang, Thanh Hóa, Đắk Lắk và Sóc Trăng. Mục tiêu là ưu tiên cho tuyến y tế cơ sở và các khu vực vùng sâu, vùng xa. Qua đó, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo nhandan.vn
Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế sẵn sàng ứng phó với biến chủng Omicron trong dịp Tết

7 giờ trước

Sau khi công bố Thành phố đã nghi nhận 14 ca mắc COVID-19 thuộc biến thể Omicron, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với dịch bệnh, đặc biệt là biến...
Hà Nội ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới

Hà Nội ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới

2 tháng trước

Liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-YT hướng dẫn các đơn vị công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh trở...
Sôi nổi hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam'

Sôi nổi hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam"

2 tháng trước

Ngày 29/10 tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam" đã tổ chức họp báo tổng kết vòng sơ loại và công bố 45 tác phẩm...
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

2 tháng trước

Chiều ngày 29/10, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5002/QĐ- BYT về việc "Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em".