THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:40

Ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên sử dụng hung khí “giải quyết” mâu thuẫn

21/09/2022 | 08:17
Hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên (TTN), học sinh sử dụng hung khí có tính chất sát thương cao để giải quyết mâu thuẫn đang là vấn đề rất đáng lo ngại tại nhiều địa phương trên cả nước.
Nhiều đối tượng tham gia các cuộc hỗn chiến mới 14 - 18 tuổi.

Nhiều đối tượng tham gia các cuộc hỗn chiến mới 14 - 18 tuổi.

Gia tăng tình trạng TTN sử dụng hung khí đánh nhau

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình trạng TTN, học sinh sử dụng hung khí để đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn tại nhiều thành phố lớn và các địa phương trong cả nước đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp. Nhiều vụ việc bắt đầu chỉ vì những mâu thuẫn đơn giản, nhưng hàng chục, thậm chí hàng trăm đối tượng độ tuổi TNT sẵn sàng dàn trận đánh nhau, truy sát công khai trên đường phố, khu vực đông dân cư, gây hoang mang, bất bình trong nhân dân.

Trung tuần tháng 8/2022, cơ quan CSĐT Công an TP. Thủ Đức, TP.HCM đã thi hành lệnh bắt giam 17 bị can do liên quan đến vụ việc hàng chục học sinh cấp 2, 3, trường nghề sử dụng hung khí, bom xăng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Trước đó, ngày 9/6, chỉ vì tiếng nẹt pô, hai đối tượng 19 tuổi đã tụ tập hàng chục TTN khác vác mã tấu, đao, kiếm, bom xăng... ra điểm hẹn trước để đánh nhau. Tuy nhiên, khi đến nơi, một nhóm đã nhận nhầm và lao vào đâm chém một nhóm sinh viên khác đang tổ chức sinh nhật khiến hai người trong nhóm sinh viên bị thương nặng phải nhập viện. Trên đường trở về, gặp lại nhóm đã hẹn, hai bên tiếp tục lao vào đâm chém, ném bom xăng vào nhau khiến người dân xung quanh bị vạ lây. Sau vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự công an TP.HCM phối hợp cùng công an TP.Thủ Đức củng cố hồ sơ xử lý 30 đối tượng.

Nhiều hung khí nguy hiểm trong vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh thiếu niên xảy ra vào rạng sáng ngày 10-6-2022, trên địa bàn Q. Hải Châu, Đà Nẵng.

Nhiều hung khí nguy hiểm trong vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh thiếu niên xảy ra vào rạng sáng ngày 10-6-2022, trên địa bàn Q. Hải Châu, Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng các nhóm TTN tụ tập, sử dụng các loại hung khí đánh nhau và gây rối trật tự công cộng trên đường phố có sự gia tăng và diễn biến phức tạp. Thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn TP. Đà Nẵng xảy ra gần 30 vụ sử dụng hung khí đánh nhau giải quyết mâu thuẫn, gây rối trật tự công cộng làm 17 người bị thương. Qua đó làm rõ 28 nhóm với 216 đối tượng TTN có liên quan. Chỉ tính riêng trong tháng 7 và 8/2022, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ hàng chục đối tượng (chủ yếu từ 13-15 tuổi) tham gia vào các vụ tụ tập mang hung khí đánh nhau. Trước thực trạng trên, công an TP. Đà Nẵng đã tiến hành mở các đợt cao điểm trấn áp, xử lý tội phạm này.

Tại Hải Dương, tính từ đầu năm 2022 đến nay, công an tỉnh đã xử lý gần 50 vụ với gần 200 trường hợp TTN (chủ yếu từ 14-18 tuổi) có hành vi vi phạm pháp luật, nhiều đối tượng dương tính với ma túy. Một đối tượng cầm đầu khai nhận, thường tụ tập hẹn nhau (khoảng 10 người) qua mạng xã hội mang theo tuýp sắt, phóng lợn, chai lọ. Sau đó, nhóm này đi trên các tuyến giao thông, nếu gặp người đi đường hoặc các nhóm thanh niên khác sẽ gây sự, đuổi đánh hoặc ném chai lọ...

Các đối tượng TTN bị triệu tập tại Phúc thọ do sử dụng hung khí đánh nhau.

Các đối tượng TTN bị triệu tập tại Phúc thọ do sử dụng hung khí đánh nhau.

Tại Hà Nội, tối ngày 27/8, trên quốc lộ 32 thuộc địa phận xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, hàng chục TTN (chủ yếu từ 14-18) mang theo tuýp sắt, dao phóng lợn, chai thủy tinh, pháo nổ, bom xăng và súng tự chế lao vào đánh nhau gây náo loạn cả một khu vực. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã có mặt để giải tán, đồng thời triệu tập hơn 40 đối tượng để điều tra, xử lý. Trước đó, vào các tối 23/8 và 24/7, cơ quan công an cũng phát hiện hơn 100 đối tượng (từ 13-20 tuổi) mang theo các loại hung khí để giải quyết mâu thuẫn tại huyện Thường Tín và quận Long Biên.

Theo báo cáo của lực lượng 141 Công an TP. Hà Nội, có những thời điểm, một ngày các tổ công tác phát hiện, bắt giữ gần chục vụ tàng trữ các loại công cụ, vũ khí thô sơ bao gồm: bình xịt hơi cay, dùi cui điện, dao, đao, kiếm, dao phóng lợn gắn ống nước, súng tự chế, súng nhập lậu từ bên kia biên giới...

Tại các địa phương khác như An Giang, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Định, Đồng Nai, Huế, Nha Trang, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang... cũng ghi nhận hàng trăm TTN, học sinh tụ tập mang theo mã tấu, kiếm, dao phóng lợn, ba chĩa, bom xăng để giải quyết mâu thuẫn.

Dao phóng, một loại hung khí được các đối tượng TTN thường xuyên sử dụng.

Dao phóng, một loại hung khí được các đối tượng TTN thường xuyên sử dụng.

Cả xã hội cần vào cuộc

Qua các vụ việc trên cho thấy, tình trạng TTN vi phạm pháp luật nói chung và sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, gây rối trật tự nói riêng đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng. Nếu không có những giải pháp ngăn chặn quyết liệt và kịp thời từ phía chính quyền và gia đình thì tình trạng này sẽ để lại những hậu quả lớn cho xã hội cả trước mắt và lâu dài.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là việc quản lý, kiểm soát các loại vũ khí thô sơ còn nhiều lỏng lẻo. Không chỉ tàng trữ, cất giấu, các đối tượng trên còn tự chế ra các loại vũ khí thô sơ nhưng có tính sát thương cao như bom xăng, dao phóng, giáo dài... với số lượng lớn. Cùng với đó, do đang ở độ tuổi trưởng thành, ham chơi, thiếu hiểu biết, trong khi sự giáo dục, quản lý của gia đình, nhà trường còn lỏng lẻo, chưa hiệu quả nên nhóm đối tượng này dễ bị kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

Nhiều đối tượng là học sinh, sinh viên cũng thường xuyên tham gia các vụ hỗn chiến trên đường phố.

Nhiều đối tượng là học sinh, sinh viên cũng thường xuyên tham gia các vụ hỗn chiến trên đường phố.

Theo PGS.TS Trương Văn Vỹ (Giảng viên xã hội học tội phạm, Trường ĐH Quốc gia TP.HCM), việc giáo dục, kiểm soát từ trong mỗi gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bậc phụ huynh chỉ chú tâm vào công việc, buông lỏng, lơ là trong việc quản lý, trông nom con em khiến các em dễ bị thành phần xấu lôi kéo, phạm tội.

Ông Trần Quang Minh - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, các đối tượng tham gia gây rối, đánh nhau đều còn rất trẻ, nhiều trường hợp chỉ mới 14 - 15 tuổi. Hoàn cảnh gia đình của các đối tượng này đa phần bị khiếm khuyết, cha mẹ ly hôn, ly thân hoặc đi làm ăn xa không ai quản lý, chăm sóc... nên rất cần cả hệ thống chính trị vào cuộc, giúp đỡ tạo điều kiện học tập, học nghề, tạo việc làm, thu nhập chính đáng cho các em. Qua đó, phòng ngừa các hành vi phạm pháp luật cũng như việc các đối tượng hình sự lợi dụng TTN dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật, hướng tới mục tiêu ngăn chặn, kéo giảm sự gia tăng xu hướng trẻ hóa của tội phạm.

Xuân Quang
Đắk Nông: Rủ nhau tắm ao, 2 trẻ em đuối nước thương tâm

Đắk Nông: Rủ nhau tắm ao, 2 trẻ em đuối nước thương tâm

9 giờ trước

Lãnh đạo UBND xã Nâm N'Đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm làm 2 trẻ em tử vong.
Nữ sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

Nữ sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trở thành kiện tướng cờ vua thế giới

6 tháng trước

Nguyễn Hồng Nhung, học sinh lớp 11 chuyên Toán 2 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa giành huy chương Bạc giải Vô địch Cờ vua thanh niên thế giới 2022.
Phó Chủ tịch nước dự Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế

Phó Chủ tịch nước dự Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế

6 tháng trước

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ Tuyên dương học sinh là con cán bộ, công chức, viên chức, lao động thuộc các công đoàn trực thuộc Công đoàn Viên chức...
Hơn 10.000 trẻ em được trang bị giá trị sống và kỹ năng sống

Hơn 10.000 trẻ em được trang bị giá trị sống và kỹ năng sống

6 tháng trước

Trong gần 3 năm thực hiện (4/2020 – 9/2022), Dự án “Lớp học vui | Hope in Class” đã trang bị giá trị sống và kỹ năng sống cho hơn 10.000 trẻ em tại tỉnh Thanh Hóa và thành phố Hải Phòng – hai...
Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Tuyên Quang

Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Tuyên Quang

6 tháng trước

Tỉnh Đoàn Tuyên Quang vừa tổ chức Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, tuyên dương danh hiệu học sinh 3 tốt, học sinh 3 rèn luyện, sinh viên 5 tốt.