THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:22

Ngày đầu học sinh Hà Nội từ lớp 7-12 trở lại trường: Trường học an toàn, khẩn trương ổn định nền nếp

09/02/2022 | 08:10
Ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 của các trường học ở 30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội trở lại trường học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19. Với quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép”, các nhà trường đều chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch (theo Hướng dẫn liên ngành ngày 25/10/2021 của Sở Giáo dục - Đào tạo và Sở Y tế); đồng thời, khẩn trương ổn định nền nếp dạy học.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn kiểm tra thăm, trò chuyện với học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình) sáng 8/2/2022.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn kiểm tra thăm, trò chuyện với học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình) sáng 8/2/2022.

Duy trì nghiêm túc công tác phòng, chống dịch

Với kinh nghiệm ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19 trong thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, nghiêm túc các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 6h30 sáng 8/2, ở cổng các trường học trên địa bàn thành phố đều có cán bộ, giáo viên, nhân viên trực để hướng dẫn học sinh di chuyển vào khu vực các lớp bảo đảm giãn cách. Háo hức, phấn khởi và tự tin là tâm trạng của hầu hết học sinh. 

Em Nguyễn Thu Trang, học sinh Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) chia sẻ, biết tin được trở lại trường sau một thời gian dài học trực tuyến, em rất vui nhưng cũng có phần lo lắng vì dịch bệnh còn phức tạp. Tuy nhiên, khi đến trường, em thấy các điều kiện phòng, chống dịch được chuẩn bị đầy đủ, được cô giáo nhắc nhở kỹ các quy định, nên yên tâm và sẽ cố gắng thực hiện thật tốt, bảo đảm “5K” để giữ được môi trường an toàn cho việc học. 

Cùng với các trường học trên địa bàn thành phố, các trường thuộc huyện Mê Linh đã tổ chức đón học sinh trở lại trường an toàn trong ngày đầu tiên. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho hay, các nhà trường đều bảo đảm an toàn để tổ chức dạy học trực tiếp, riêng Trường Trung học cơ sở Chi Đông (xã Chi Đông) vẫn duy trì dạy học trực tuyến do đang ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 3.

Từ tháng 11/2021, học sinh lớp 9 đã được đến trường học trực tiếp, nay đối tượng học sinh đến trường mở rộng hơn, cả hệ thống chính trị đều chung sức với quyết tâm bảo đảm các điều kiện dạy học trực tiếp an toàn và nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để duy trì bền vững kết quả đạt được. 

Cô giáo Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình) bày tỏ: Thầy và trò nhà trường có niềm tin rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh và ý thức, trách nhiệm của thầy và trò, trường học sẽ được bảo đảm an toàn để tổ chức dạy học hiệu quả. 

Một giờ dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên) trong sáng 8/2/2022.

Một giờ dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên) trong sáng 8/2/2022.

Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Cùng với việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, các nhà trường đều khẩn trương ổn định nền nếp, nỗ lực tận dụng thời gian tổ chức dạy học trực tiếp bảo đảm hiệu quả với tinh thần không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau. 

Theo thống kê của Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên), sáng 8/2, có 30 học sinh không đến trường học trực tiếp vì các lý do liên quan đến yếu tố dịch tễ. Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm Ngô Hồng Giang cho biết, để giúp các em không bị gián đoạn việc học, nhà trường đã lắp đặt thiết bị tại các phòng học để giáo viên dạy song song hai hình thức, bảo đảm để học sinh không đến trường vẫn được học trực tuyến cùng nội dung với các bạn đang học trực tiếp tại trường.

"Chúng tôi luôn đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết với mong muốn không em nào vì không thể đến trường lại bị gián đoạn hoặc học lệch chương trình so với các học sinh đang học trực tiếp”, bà Ngô Hồng Giang chia sẻ.

Còn tại Trường Trung học phổ thông Phúc Lợi (quận Long Biên), ông Nguyễn Quý Xuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sáng 8/2, có hơn 40 học sinh không thể đến trường học trực tiếp. Nhà trường đã chuẩn bị 3 phòng học trực tuyến ở mỗi khối lớp. Các học sinh không thể đến trường được tập trung theo khối để cùng học trực tuyến. Nhà trường cũng có phương án dự phòng để duy trì kế hoạch giảng dạy trong trường hợp giáo viên không thể tới trường dạy trực tiếp. Tất cả các phương án đều được chuẩn bị kỹ càng với cùng mục đích không làm gián đoạn việc dạy và học. 

Trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, 4 đoàn kiểm tra của Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và nhiều đoàn của các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã đã đi kiểm tra công tác tổ chức đón học sinh ở các nhà trường.

Trực tiếp kiểm tra nhiều khâu trong quy trình tổ chức đón học sinh ở các trường học trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã, ngành Giáo dục và các nhà trường, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, công tác tổ chức đón học sinh trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh được thực hiện chu đáo, an toàn. 

“Các nhà trường cần duy trì tốt công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm tổ chức dạy học hiệu quả; sắp xếp chương trình, kế hoạch dạy học theo hướng tinh giản, bảo đảm các nội dung cốt lõi và linh hoạt; quan tâm củng cố, bổ sung các nội dung kiến thức các em đã học trực tuyến; có biện pháp hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng, nỗ lực bằng nhiều giải pháp để mọi học sinh đều được học tập tốt, không để em nào bị bỏ lại phía sau... Các em học sinh cần chấp hành tốt “5K” để cùng giữ gìn môi trường học tập an toàn và cố gắng học tập tốt”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương lưu ý.

Theo www.hanoimoi.com.vn
Tổng kết trao giải và phát động Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM 2023

Tổng kết trao giải và phát động Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM 2023

8 giờ trước

Ngày 25/3, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học...
Các địa phương hoàn thành tiêm vaccine Abdala trong tháng 2

Các địa phương hoàn thành tiêm vaccine Abdala trong tháng 2

1 năm trước

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, không để sót đối tượng tiêm chủng, tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động người dân đi tiêm mũi 2, mũi 3...
Ít trẻ em nhiễm biến thể Omicron mắc hội chứng hậu COVID-19

Ít trẻ em nhiễm biến thể Omicron mắc hội chứng hậu COVID-19

1 năm trước

Kết quả phân tích, đánh giá các dữ liệu tổng hợp cho thấy, đa phần trẻ em nhiễm biến thể Omicron đều không xuất hiện hội chứng hậu COVID-19.
Nghệ An: Bé trai 5 tuổi bất ngờ ngã xuống tử vong giữa trời giá rét

Nghệ An: Bé trai 5 tuổi bất ngờ ngã xuống tử vong giữa trời giá rét

1 năm trước

Đang chơi bóng giữa sân trong thời tiết giá rét, một bé trai 5 tuổi bất ngờ tử vong.