THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 05 NĂM 2022 12:30

Nghệ An: Chỉ có hơn 3% trẻ biết bơi

14/05/2022 | 06:25
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc mới đây của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em.
Tăng cường các biện pháp hỗ trợ dạy bơi cho trẻ em. Ảnh: XQ

Tăng cường các biện pháp hỗ trợ dạy bơi cho trẻ em. Ảnh: XQ

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An cho biết hiện Nghệ An có 875.825 trẻ em, trong đó số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhiều, chiếm 16% số trẻ em. Đặc biệt, theo thống kê chỉ có khoảng 29.000 trẻ em trên địa bàn biết bơi (chiếm tỉ lệ hơn 3,3%). Nghệ An có nhiều kênh, ao, hồ trên các địa bàn dân cư; khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ, nắng nóng thất thường. Trong khi đó, điều kiện về cơ sở vật chất, nhất là bể bơi còn ít so với yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn xã hội (toàn tỉnh mới có 127 bể bơi). Số lượng các em được học kỹ năng an toàn trong môi trường nước, được học bơi còn hạn chế.

Từ năm 2020 đến ngày cuối tháng 4/2022, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 109 vụ, 122 trẻ tử vong do đuối nước. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022 đã có 8 vụ đuối nước làm 14 trẻ tử vong.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết tai nạn đuối nước ở trẻ em thời gian qua được cấp ủy Đảng, chính quyền Nghệ An đặt lên hàng đầu trong chỉ đạo, lãnh đạo bằng nhiều văn bản chỉ đạo, chương trình hành động trang bị kỹ năng bơi cho trẻ em.

Ông Long kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương bố trí cán bộ làm công tác trẻ em cấp xã; ngành giáo dục đưa môn học bơi vào trường học ở các cấp học. Có cơ chế, chính sách về đầu tư nguồn lực, xã hội hóa xây dựng các loại hình bể bơi tại các cơ sở giáo dục, địa phương, trong đó ưu tiên các xã đặc biệt khó khăn, xã miền núi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà mong muốn thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền Nghệ An tiếp tục quan tâm, tăng cường tuyên truyền để thay đổi nhận thức, quan tâm ngay từ trong gia đình và có sự tham gia của các tổ chức đoàn thể xã hội. Đồng thời, huy động nguồn lực trong dân và cộng đồng doanh nghiệp, đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng bể bơi di động, bể bơi thông minh, phấn đấu trong 5 năm tới có 20% trường học có bể bơi trong trường học.

Hiện, 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lần lượt tổ chức lễ phát động, tuyên truyền tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước cho người dân và học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau.

XQ
Nhặt được 50 triệu đồng, hai học sinh ở Thanh Hóa trả lại cho người đánh rơi

Nhặt được 50 triệu đồng, hai học sinh ở Thanh Hóa trả lại cho người đánh rơi

8 giờ trước

Trên đường đi học về, hai học sinh ở Thanh Hóa nhặt được 50 triệu đồng đã đến nộp cho Công an phường để trả lại cho người đánh rơi.
Học sinh lớp 9 của Hà Nội giành giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51

Học sinh lớp 9 của Hà Nội giành giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51

2 tuần trước

Chiều 9/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51. Em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS...
300 em nhỏ tham gia “Trạng Nguyên nhỏ tuổi’

300 em nhỏ tham gia “Trạng Nguyên nhỏ tuổi’

2 tuần trước

Ngày 8/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP. Hà Nội, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng tổ chức ngày hội “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” lần thứ 20 với sự tham gia của 300 em nhỏ đến từ 16...
Nam sinh lớp 9 ở Nghệ An nhận Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Nam sinh lớp 9 ở Nghệ An nhận Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

2 tuần trước

Vừa qua, Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho em Đặng Ngọc Thái An, học sinh lớp 9D, trường THCS Quỳnh Hồng, huyện...
4 nữ sinh Vĩnh Phúc nhặt được tiền trả lại người đánh rơi

4 nữ sinh Vĩnh Phúc nhặt được tiền trả lại người đánh rơi

3 tuần trước

Nhặt được ví có lượng lớn tiền mặt, 4 nữ sinh Trường THPT Đồng Đậu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã mang đến Công an xã giao nộp để trả cho người đánh rơi.