THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 08 NĂM 2022 01:12

Nghệ An: Cứu sống bé 2 tháng tuổi bị bệnh lý tim mạch cực kỳ nguy hiểm

30/12/2021 | 07:33
Bé gái 2 tháng tuổi ở Nghệ An thường xuyên quấy khóc, bú kém. Lúc nhập viện mới phát hiện ra bệnh lý tim mạch cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống bé gái bị bệnh lý cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất (gọi tắt là tim nhanh trên thất). Đây là một trong những bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Cách đây 2 tuần, bệnh nhi T.M.K. (2 tháng tuổi, trú huyện Diễn Châu) được đưa vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng khóc nhiều, hơi thở và nhịp tim nhanh, thở gắng sức, cơ thể tím tái.

Sau khi thăm khám, trẻ được chỉ định thở oxy qua mask, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, lắp điện cực ghi điện tim, thuốc chống loạn nhịp đồng thời thực hiện nghiệm pháp kích thích thần kinh phế vị.

Đây là nghiệm pháp được áp dụng tại các cơ sở có chuyên khoa Tim mạch can thiệp. Sau 2 lần tiến hành nghiệm pháp, nhịp tim của trẻ đã trở về bình thường với tần số 157 chu kỳ/phút; da, môi trẻ hồng.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 1 tháng nay trẻ có những biểu hiện quấy khóc, đôi khi có những cơn vã mồ hôi xen kẽ với da, môi nhợt, chân tay lạnh, bú kém hơn trước. Tuy nhiên, do nghĩ con chỉ quấy khóc bình thường nên đi khám muộn.

Theo các bác sỹ, nếu không phát hiện sớm có thể tái phát bệnh liên tục, gây rối loạn huyết động, suy tim, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể đột tử.

Sau khi được cấp cứu trẻ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc (ảnh CH).

Sau khi được cấp cứu trẻ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc (ảnh CH).

Đặc biệt, nếu trẻ có tổn thương tim mạch phối hợp hoặc trẻ đến muộn, không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể suy tim không hồi phục, gây tử vong nhanh hoặc để lại di chứng lâu dài.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh triệu chứng tim nhanh trên thất thường mơ hồ, không đặc hiệu và khó nhận biết. Trẻ thường biểu hiện bú kém, quấy khóc, thở nhanh.

Nặng hơn thì trẻ có biểu hiện li bì hoặc lơ mơ, da lạnh, tái, tiểu ít. Dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất là nhìn vào lồng ngực trước tim hoặc sờ ngực trước tim thấy tim đập nhanh, mạnh.

Quan sát vùng cổ 2 bên xương đòn thấy “phập phồng theo tim đập” rất nhanh. Lúc này, nhịp tim thường trên 220 chu kỳ/phút (bình thường ở trẻ bú mẹ < 160 chu kỳ/phút).

Ở trẻ lớn thường kèm đau ngực, khó thở, mệt mỏi, có thể ngất xỉu. Khi hết cơn trẻ có thể trở về bình thường. Để chẩn đoán xác định tim nhanh trên thất cần ghi điện tim trong và ngoài cơn cho trẻ.

PV
Khai mạc Liên hoan thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia

Khai mạc Liên hoan thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia

7 giờ trước

Liên hoan thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia do Trung ương Đoàn tổ chức vừa được khai mạc tại TP.HCM với 200 thiếu nhi tham dự.
Cứu sống bé 14 tháng tuổi bị vỡ tim do tai nạn ô tô

Cứu sống bé 14 tháng tuổi bị vỡ tim do tai nạn ô tô

8 tháng trước

Bé 14 tháng tuổi bị thương nặng, vỡ tim, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã được cứu sống một cách thần kỳ.