CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 12:57

Nghệ An phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước cho trẻ em

07/12/2021 | 16:06
Sáng ngày 03/11, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tham dự Lễ phát động tại điểm cầu Trung ương có ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH; bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, tại điểm cầu tỉnh Nghệ An có ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh; đại diện các ban ngành cấp tỉnh liên quan; các điểm cầu các huyện, thành thị trong toàn tỉnh.

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều ở trẻ em. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, hàng năm trung bình cả nước có tới hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước và chiếm tỷ lệ cao nhất (trên 50%) trong tổng các vụ tử vong do tai nạn thương tích.

Tại tỉnh Nghệ An, trong những năm qua, công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng chống đuối nước đã được tỉnh tích cực chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ. Cấp ủy chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp căn cơ nhằm hạn chế tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là nguy cơ đuối nước như ban hành các Chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; xây dựng các mô hình về ngôi nhà an toàn, các lớp tập bơi miễn phí, lắp phao cứu sinh, hàng rào chắn, đặt biển báo nguy hiểm ở những điểm có nguy cơ cao về đuối nước; đẩy mạnh công tác truyền thông về tai nạn đuối nước trẻ em… Tuy nhiên, tình trạng đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Từ năm 2019 đến ngày  31/10/2021, toàn tỉnh có 150 vụ trẻ em bị đuối nước, 164 trẻ em tử vong do đuối nước.

Trong đó, nguyên nhân cơ bản là do nhận thức của một số bộ phận gia đình, cộng đồng, xã hội về công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại các địa phương còn nhiều hạn chế, thiếu hành động cụ thể, môi trường sống cho trẻ em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước. Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác là do nhiều trẻ em chưa được học bơi và thiếu các kỹ năng an toàn trong môi trường nước. 

Quang cảnh Lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Quang cảnh Lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện các giải pháp, hoạt động thiết thực hiệu quả để phòng, chống đuối nước trẻ em.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh truyền thông với nhiều hình thức nhằm tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước cho người dân và trẻ em. Huy động các nguồn lực xã hội hóa để tăng cường tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra và cải tạo các điểm, các nơi có nguy cơ gây đuối nước để có biện pháp khắc phục kịp thời phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Tại lễ phát động, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai Ngày Phòng chống đuối nước trẻ em và cũng là năm đầu tiên thực hiện Quyết định số 1248/QĐTTg về phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 của Thủ tướng Chinh phủ.

Thông qua lễ phát động này, Bộ LĐ-TB&XH kêu gọi các địa phương cần xem việc chống đuối nước cho trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu trong Kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Ngoài ra, mỗi gia đình đều có thể góp phần thiết thực để phòng, chống đuối nước bằng cách giám sát trẻ an toàn, dạy trẻ biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, tạo môi trường an toàn cho trẻ em tránh xa nguồn nước.

Năm nay, tỉnh Nghệ An được Bộ LĐ-TB&XH chọn là 1/12 tỉnh thực hiện dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021. Đây là dự án do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ hỗ trợ.

Trong năm 2021, dự án được triển khai, thực hiện tại 05 xã thuộc 02 huyện Diễn Châu và Yên Thành với các hoạt động cụ thể như: hoạt động truyền thông, tập huấn và tiến hành dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi trên địa bàn triển khai dự án; xây dựng 01 bể bơi tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành và một số nội dung hoạt động có liên quan.

Phương Anh
Hà Tĩnh: Nỗ lực tìm kiếm hai học sinh bị sóng cuốn mất tích

Hà Tĩnh: Nỗ lực tìm kiếm hai học sinh bị sóng cuốn mất tích

2 giờ trước

Chiều 25/3, ông Bùi Đình Lâm, Chủ tịch UBND xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, địa phương đang khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng nỗ lực tìm...
Vì sao trẻ em cần được trang bị kiến thức về phòng chống đuối nước?

Vì sao trẻ em cần được trang bị kiến thức về phòng chống đuối nước?

1 năm trước

Kiến thức về phòng chống đuối nước là nội dung thiết yếu khi mỗi trẻ em bắt đầu học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cần phải học.
Lào Cai tổ chức tập huấn trang bị kĩ năng an toàn phòng chống đuối nước trẻ em

Lào Cai tổ chức tập huấn trang bị kĩ năng an toàn phòng chống đuối nước trẻ em

1 năm trước

Thời gian qua, Lào Cai là một trong những tỉnh có những hoạt động thiết thực trong việc phòng chống đuối nước trẻ em. Nhiều khóa tập huấn trang bị kỹ năng an toàn phòng chống đuối...