THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 06:59

Nghệ An phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

31/05/2023 | 06:46
Ngày 30/5, tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em Nghệ An năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” và ký cam kết “Mùa hè an toàn cho trẻ em”.

Nghệ An hiện có 888.489 trẻ em (chiếm 25% dân số), trong đó 12.289 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; gần 110.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Với tinh thần "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em", những năm qua, các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều cố gắng để tạo môi trường an toàn, lành mạnh trong điều kiện tốt nhất có thể cho mọi trẻ em phát triển ngày một tốt hơn.

Tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi huyện Đô Lương biểu diễn tại Lễ phát động. Ảnh: Minh Quân

Tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi huyện Đô Lương biểu diễn tại Lễ phát động. Ảnh: Minh Quân

Tuy nhiên, ở một số địa phương công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn hạn chế; kiến thức kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em của một bộ phận gia đình chưa đầy đủ. Tình hình trẻ em bị xâm hại, bị tai nạn tử vong do đuối nước, do tai nạn giao thông và cả vấn đề mất an toàn trên môi trường mạng đang diễn biến phức tạp; hàng trăm trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và các bệnh tật nguy hiểm khác đang rất cần sự quan tâm, chung tay góp sức của cộng đồng. Việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em chưa được gia đình, nhà trường và xã hội phát huy và quan tâm đúng mức. Sự tham gia của trẻ em qua các hoạt động tham vấn, các diễn đàn trẻ em chưa được tổ chức thường xuyên, rộng rãi; trẻ em còn thiếu sân chơi, thiếu kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình.

Do đó, Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” hướng tới nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em. Đẩy mạnh việc phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước trẻ em; bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. 

Tiếp tục tuyên truyền phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, các kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, đặc biệt cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em có hiệu quả; đa dạng hóa các kênh và nội dung truyền thông về các hoạt động của Tháng Hành động vì trẻ em.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, dạy bơi, dạy các kỹ năng mềm, trang bị các kỹ năng cứu đuối, an toàn trong môi trường nước và khi tham gia giao thông cho trẻ em; tổ chức các diễn đàn thu hút nhiều trẻ em giao lưu với các nội dung bổ ích, phù hợp thực tế.

Huy động toàn xã hội tham gia tích cực và có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tổ chức vận động, ủng hộ nguồn lực xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, xây dựng mô hình bảo vệ trẻ em; xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ trẻ em, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tổ chức các chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Minh Quân

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trao quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Minh Quân

Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị tổ chức ký cam kết thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em” năm 2023.

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh tặng quà cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đô Lương; Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tặng 10 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cũng tặng 20 áo phao cho trẻ em sống gần sông nước; Huyện ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Đô Lương tặng 20 suất quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

HG
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tuần trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn

Nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn

6 tháng trước

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường nhận thức của thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số về việc mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số”. Dự án Em Vui đã mang lại những...
Bắc Giang tăng cường các hoạt động phòng, chống lao động trẻ em

Bắc Giang tăng cường các hoạt động phòng, chống lao động trẻ em

6 tháng trước

Thực hiện Quyết định số 782/QĐ-TTg ngày 27/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2021-2025 và định...
Ninh Thuận phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Ninh Thuận phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

6 tháng trước

Sáng 25/5, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Ninh Hải, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm...