THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 02:10

Nghệ An: Tập trung các nguồn lực để phòng chống dịch cho trẻ em đến trường

24/11/2021 | 20:07
Đến thời điểm hiện tại, học sinh các lớp 9, 10, 11, 12 trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An) đã đến trường học trực tiếp, còn học sinh ở các huyện đã đi học bình thường. Hiện nay, lác đác một số trường học đã có các ca lây nhiễm Covid-19, vì vậy UBND tỉnh Nghệ An đang có chỉ đạo tiêm vaccine cho trẻ em.

Mới đây, Sở Y tế Nghệ An cho biết, Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ cho Nghệ An 99.450 liều vaccine Pfizer-BioNtech để các địa phương tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Dự kiến, số vaccine này tuần tới sẽ về tới Nghệ An. Ngay sau khi tiếp nhận, Sở Y tế sẽ phối hợp với ngành Giáo dục khẩn trương chuẩn bị, cho tiêm lưu động tại các trường học. Theo kế hoạch thì sẽ tiêm lần lượt từ độ tuổi cao xuống thấp. Vì thế, các em học sinh THPT sẽ tiêm trước rồi đến THCS.

Từ đầu tuần, các khối lớp 9, 10, 11 trên địa bàn TP. Vinh bắt đầu đến trường học trực tiếp. TP Vinh là địa phương cho học sinh đến trường muộn nhất của tỉnh. Trước đó, ngày 15/11, học sinh khối 12 trên địa bàn đã đến trường học.

Các trường trên địa bàn chủ động xây dựng các phương án chia khối lớp học buổi sáng và buổi chiều một cách hợp lý. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý học sinh, không để các em tụ tập đông người để đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, cần chủ động các phương án chuyển từ hình thức dạy học trực tiếp sang trực tuyến khi dịch diễn biến phức tạp.

Nghệ An tập trung phòng chống dịch và tiêm vaccine để trẻ em đến trường. Ảnh minh họa

Nghệ An tập trung phòng chống dịch và tiêm vaccine để trẻ em đến trường. Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khối lớp 9 đến trường sau hơn 3 tháng học trực tuyến, các nhà trường đã phun khử khuẩn, thực hiện 5K, nhắc nhở học sinh, giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định. Yêu cầu học sinh, giáo viên hạn chế tối đa tiếp xúc với người lạ, trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định 5K đối với học sinh và giáo viên của các nhà trường.

Tại Trường THCS Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, sau khi xuất hiện ổ dịch khiến 24 học sinh trong một lớp hóc dương tính với Covid-19, từ sáng 23/11, trường đã ngừng dạy học trực tiếp để triển khai phòng chống dịch. Trường THCS Nghĩa Đồng có 594 học sinh, 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Lãnh đạo xã Nghĩa Đồng cho biết, đến nay xã ghi nhận tổng cộng 35 F0. Lực lượng y tế tạm thời truy vết được 278 F1 để tổ chức cách ly. Nhà chức trách đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 9.000 nhân khẩu. Hơn 1.700 học sinh ba cấp từ mẫu giáo đến THCS tạm dừng đến trường.

Để khống chế dịch, từ 0h ngày 23/11, tỉnh Nghệ An tăng cường một số biện pháp như: Nhà hàng, quán ăn chỉ được sử dụng 65% chỗ ngồi phục vụ khách; hoạt động thể dục, thể thao thực hiện theo hình thức không khán giả; cơ sở thẩm mỹ, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử... dừng hoạt động.

Tại huyện Diễn Châu, trước đó đã xuất hiện bệnh nhân là cháu bé 6 tuổi, trú xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. Ngành y tế Nghệ An đã khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhi nói trên và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế Nghệ An cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn ghi nhận 3.676 ca Covid-19 ở 21 địa phương. Đã điều trị khỏi bệnh cho 2.782 bệnh nhân, luỹ tích số người tử vong 26 bệnh nhân. Số người đang điều trị: 868. Tổng số công dân từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 1/10 đến nay là 38.989 người, phát hiện 691 ca dương tính.

Địa bàn đã tiêm hơn 2,3 triệu liều vaccine. Trong đó, số người tiêm 2 mũi: 778.607, số người tiêm ít nhất 1 mũi: 1.545.540.

Hoàng Tùng
Hậu Giang nỗ lực phòng, chống đuối nước trẻ em

Hậu Giang nỗ lực phòng, chống đuối nước trẻ em

1 giờ trước

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh Hậu Giang đã có những chuyển biến tích cực. Trẻ em Hậu Giang đã được chăm sóc, bảo vệ và giáo dục để phát triển toàn diện....
Học sinh Quảng Ninh khi đến trường phải quét mã QR

Học sinh Quảng Ninh khi đến trường phải quét mã QR

1 tuần trước

Học sinh khi đến trường phải trang bị mã QR, giáo viên có trách nhiệm quét mã thông qua ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế trước khi cho học sinh vào lớp.