THỨ SÁU, NGÀY 26 THÁNG 04 NĂM 2024 04:29

Nguy cơ mắc các bệnh lý về gan gắn liền với chế độ ăn nhiều thịt

25/02/2019 | 12:15

 

Các nhà nghiên cứu tập trung vào bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD), thường liên quan đến béo phì và thói quen ăn uống nhất định. Mặc dù được khuyến nghị về việc thay đổi chế độ để điều trị loại bệnh gan này tuy nhiên những nghiên cứu cho tới nay vẫn chưa chứng minh một cách rõ ràng liệu những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể có tác dụng phòng ngừa hay không.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và quét mỡ gan cho 3.882 người trưởng thành có đột tuổi trung bình 70 tuổi. Kết quả kiểm tra mỡ gan cho thấy 1.337 người tham gia (hoặc 34%) có NAFLD, bao gồm 132 người có cân nặng khỏe mạnh và 1.205 người thừa cân.

Phân tích cho thấy những người thừa cân ăn nhiều protein động vật có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn 54% so với những người ăn ít thịt.

Tiến sĩ Sarwa Darwish Murad, bác sĩ chuyên khoa gan tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus MC ở Rotterdam, Hà Lan cho biết: “Đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh NAFLD như là các yếu tố xã hội, lối sống và các yếu tố trao đổi chất.”

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra báo cáo về những người tham gia nghiên cứu không có gan nhiễm mỡ tiêu thụ trung bình 2.052 calo mỗi ngày, so với mức trung bình 1.996 calo mỗi ngày đối với những người bị gan nhiễm mỡ.

Hầu hết mọi người đều có một chút chất béo trong gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể xảy ra khi hơn 5% gan theo cân nặng được tạo thành từ chất béo. Uống quá nhiều rượu có thể làm hỏng gan và khiến chất béo tích tụ, một tình trạng được gọi là gan nhiễm mỡ do rượu, nhưng ngay cả khi mọi người không uống nhiều, họ vẫn có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nghiên cứu không phải là một thử nghiệm có kiểm soát để chứng minh liệu thay đổi chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển gan nhiễm mỡ hay không. Các nhà nghiên cứu cũng dựa vào bảng câu hỏi để đánh giá chế độ ăn uống và lượng calo của người tham gia, có thể không đáng tin cậy và họ thiếu dữ liệu về các nguyên nhân không do chế độ ăn kiêng gây tích tụ mỡ gan bao gồm một số loại thuốc và nhiễm virus.

Shira Zelber-Sagi, nhà nghiên cứu tại Đại học Haifa ở Israel, bà không tham gia vào nghiên cứu nhưng đã cho hay, những phát hiện đều bổ sung bằng chứng cho thấy thói quen ăn uống lành mạnh có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ngay cả khi mọi người có nguy cơ di truyền căn bệnh này.

Bà Zelber-Sagi nói qua email rằng "Thịt chứa chất béo bão hòa, đặc biệt là thịt đỏ, có thể gây ra gan nhiễm mỡ”

Đặc biệt thịt chế biến sẵn không có lợi cho sức khỏe vì nó có thể góp phần gây viêm và được gọi là kháng insulin, hoặc không có khả năng đáp ứng bình thường với insulin hormone có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường, Zelber-Sagi nói thêm. Cả viêm và kháng insulin có thể dẫn đến tích tụ chất béo trong gan.

Các kết quả nghiên cứu hiện tại đã cung cấp thêm những bằng chứng cho thấy mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn và cố gắng ăn nhiều cá hơn và tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, Zelber-Sagi nói thêm. Một chế độ ăn Địa Trung Hải chứa rất giàu ngũ cốc, cá, protein nạc, rau và dầu ô liu.

Bà Zelber-Sagi khuyên mọi người nên ăn thịt đỏ không quá một hoặc hai lần một tuần và đối với thịt chế biến sẵn thì không nên sử dụng hoặc giảm thiểu tối đa việc sử dụng thịt chế biến sẵn.

Phương Trang/GĐTE-Nguồn Channel News Asia

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.