THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 05:36

Nhà trưng bày Hoàng Sa khơi dậy tình yêu biển đảo

12/12/2021 | 07:21
Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế, mà còn là nơi tham quan, học tập, trải nghiệm của học sinh, sinh viên đến từ khắp mọi miền đất nước. Từ những chứng cứ lịch sử chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, đến câu chuyện các bậc tiền nhân đã khai phá, xác lập, gìn giữ và bảo vệ biển đảo bằng máu xương sẽ khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước.
Nhà trưng bày Hoàng Sa nhìn từ bên ngoài.

Nhà trưng bày Hoàng Sa nhìn từ bên ngoài.

Nơi lưu giữ bằng chứng chủ quyền biển, đảo

Nhà trưng bày Hoàng Sa tọa lạc tại quận Sơn Trà, TP. Ðà Nẵng, trưng bày hơn 300 tư liệu, hiện vật, bản đồ, hình ảnh… phản ánh quá trình lịch sử từ những ngày đầu khi các đời chúa Nguyễn khai phá, xác lập chủ quyền cho đến nay. Mặt tiền tòa nhà hướng ra Biển Ðông với khối tầng nổi được trang trí lớp hoa văn có khả năng hiển thị hình ảnh cờ đỏ sao vàng dưới tác động phản xạ của ánh sáng mặt trời, mang hàm ý cả đất nước luôn hướng về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Ðiều đặc biệt là Nhà trưng bày Hoàng Sa được kiến trúc sư thiết kế có hình “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam” (thời nhà Nguyễn). Ý tưởng thiết kế độc đáo này đã thể hiện sinh động sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Ðồng thời chứng tỏ Việt Nam đã có quá trình xác lập và thực thi chủ quyền rất sớm đối với quần đảo Hoàng Sa, ít nhất là từ thời các chúa Nguyễn. Trong đó, việc vua Minh Mạng đóng dấu trong văn bản thành lập Hải đội Hoàng Sa là một trong những dấu mốc quan trọng của quá trình xác lập và thực thi chủ quyền không thể tranh cãi này.

Bên trong không gian trưng bày theo 5 chủ đề, gồm: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa; bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa thời các chúa Nguyễn; Hoàng Sa trong thư tịch cổ Việt Nam thời nhà Nguyễn; bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa năm 1945-1975 và bằng chứng giai đoạn từ 1974 đến nay.

Khách tham quan được chiêm ngưỡng các hiện vật trưng bày từ tầng 1 đến tầng 4 bởi hệ thống các tư liệu bằng hình ảnh động và tĩnh. Hơn nữa, tư liệu, hiện vật được tích hợp đa phương tiện như video, kết hợp với hệ thống bản đồ, sa bàn tổng quan về vị trí địa lý, tự nhiên, hành chính Hoàng Sa…

Tại đại sảnh của Nhà trưng bày là cột bia chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam. Cột bia chủ quyền này do người Pháp dựng năm 1938 khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa liên tục từ năm 1916 (niên hiệu Gia Long thứ 14) đã thuộc chủ quyền của vương quốc An Nam. Cũng tại sảnh này còn có ngọn đuốc Hoàng Sa được tái hiện với ý nghĩa ngọn lửa Hoàng Sa sẽ luôn thắp sáng ý chí đấu tranh bảo vệ chủ quyền của dân tộc Việt Nam, cùng ảnh của lãnh đạo Việt Nam khi khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Dấu ấn tiếp theo là tấm bản đồ An Nam đại quốc họa đồ, xuất bản năm 1838. Theo thuyết minh viên giới thiệu: Năm 1816, vua Gia Long đã cho người đến cắm cờ và tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa mà không gặp bất cứ ai tranh chấp.

Các em học sinh yêu biển đảo hơn khi tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Các em học sinh yêu biển đảo hơn khi tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Nhiều khách tham quan ấn tượng với lá cờ Tổ quốc rộng hơn 100m2 của cụ Phạm Thị Phán (TP. Hải Dương) tặng Nhà trưng bày kèm theo bức tâm thư; bác sĩ Nguyễn Tăng Tri tặng sách tư liệu lịch sử - địa lý liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa hay các tư liệu quý do tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã, tiến sĩ Trần Ðức Anh Sơn trao tặng…

Càng hiểu rõ càng thêm yêu biển, đảo quê hương

5 năm qua, Nhà trưng bày Hoàng Sa đã đón hơn 60 nghìn lượt khách tham quan, tìm hiểu, học tập. Công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo Hoàng Sa được chú trọng với hình thức tuyên truyền qua không gian trưng bày và những hoạt động khác như tổ chức chương trình “Giờ học ngoại khoá” cho học sinh trên địa bàn TP. Ðà Nẵng; tổ chức cuộc thi về biển đảo cho học sinh như: vẽ tranh với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa của chúng em”, cuộc thi “Tìm hiểu về Hoàng Sa - Biển đảo quê hương”, cuộc thi “Xây dựng video về Hoàng Sa - Biển đảo quê hương”.

Em Tuấn Minh, học sinh Trường THPT Lê Quý Ðôn, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Cha ông ta đã có câu “tấc đất, tấc vàng”, câu nói ấy chưa bao giờ hết tính thời sự. Qua chuyến tham quan Nhà trưng bày Hoàng Sa, chúng em ngày càng hiểu rõ và thêm yêu biển, đảo quê hương”.

Ngoài ra, Nhà trưng bày tổ chức triển lãm “Tư liệu báo chí Hoàng Sa”, trưng bày gần 300 bài báo, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa; trưng bày lưu động “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc Việt Nam” tại các trường học trên địa bàn TP. Ðà Nẵng.

Những tư liệu trưng bày đó đã cung cấp kiến thức bổ ích về quần đảo Hoàng Sa, ươm mầm tình yêu quê hương đất nước, biển đảo thiêng liêng, giúp các em học sinh có nhận thức, hành động đúng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Nhà Trưng bày Hoàng Sa mang ý nghĩa chính trị đặc biệt, là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trên biển Đông.

 

Nhật Minh - Ảnh: An Nhiên
Hà Nội: Khởi tố người chưa thành niên tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Hà Nội: Khởi tố người chưa thành niên tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

59 phút trước

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Quốc Oai TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 2005, ở xã Chiêu Yên, huyện Yên...
Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, không để xảy ra dịch bệnh

Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, không để xảy ra dịch bệnh

6 tháng trước

Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, không để xảy ra dịch bệnh tại các điểm trường là một trong nhiều mục tiêu trọng tâm mà các tỉnh thành trên cả nước đặt ra trong công...
Điểm sáng xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Điểm sáng xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

6 tháng trước

Những năm qua, chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em (XPPHVTE) đã được các ngành chức năng của huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) triển khai đồng bộ. Các nội dung...
TP. Hải Phòng yêu cầu kiểm tra các phương tiện giao thông vận tải đưa đón học sinh

TP. Hải Phòng yêu cầu kiểm tra các phương tiện giao thông vận tải đưa đón học sinh

6 tháng trước

Thực hiện Công điện số 235 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về khắc phục hậu quả và ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em. UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu kiểm tra các...