THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 01:17

Nhân rộng mô hình giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 - 5 tuổi

23/11/2021 | 15:21
Mô hình “Các hoạt động giáo dục giới tính Era cho trẻ từ 3-5 tuổi - Kỹ năng phòng tránh xâm hại” của Viện nghiên cứu khoa học giáo dục sau gần 2 năm triển khai tại TP.HCM đã gặt hái được những thành công, được các nhà chuyên môn lẫn quản lý về bảo vệ chăm sóc trẻ em đánh giá cao và đề nghị nhân rộng ra cả nước.
Buổi tập huấn cho giáo viên ở huyện Bình Chánh.

Buổi tập huấn cho giáo viên ở huyện Bình Chánh.

Thực tiễn hiện nay, hiện tượng xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục ngày càng diễn biến phức tạp cả về quy mô và cách thức thực hiện. Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn trên toàn quốc, hậu quả mà các em phải gánh chịu có thể gây những tổn thất về sức khỏe thể chất và tinh thần, làm giảm khả năng học tập, hòa nhập xã hội, thậm chí có thể hủy hoại tương lai các em. Ðáng nói, sau khi bị xâm hại, nạn nhân thường không dám kể về những gì đã diễn ra. Hầu hết những người xâm hại tình dục là nam giới và hầu hết trẻ bị xâm hại bởi người quen biết, như họ hàng, bạn của gia đình hoặc hàng xóm… Ðôi khi, việc xâm hại này diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân của hiện trạng xâm hại tình dục trẻ em có thể xuất phát từ chính gia đình hoặc cộng đồng xã hội trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các em.

Với mong muốn khắc phục cũng như hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em, đồng thời nhận được sự ủng hộ, góp ý và hoàn thiện của ban cố vấn là chuyên gia giáo dục mầm non, nhà giáo ưu tú, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ tâm lý “Các hoạt động Giáo dục giới tính ERA - kỹ năng phòng tránh xâm hại dành cho trẻ 3 - 5 tuổi” ra đời. Mô hình nhằm trang bị cho các em kiến thức về giới tính, khả năng tự phòng vệ, tự bảo vệ chính mình trước những nguy cơ bị xâm hại; giúp trẻ hình thành nên những tiêu chuẩn đạo đức của hành vi có liên quan đến những lĩnh vực riêng tư, thầm kín nhất của đời sống con người; hình thành những quan hệ đạo đức lành mạnh giữa em trai và em gái, giữa nam và nữ.

Giáo dục giới tính Era - Kỹ năng phòng tránh xâm hại cũng góp phần giáo dục nhân cách con người phát triển toàn diện, nhằm bồi dưỡng cho thế hệ trẻ những hiểu biết cần thiết về giới và giới tính: Có ý thức và biết đánh giá đúng đắn hành vi của mình và của người khác trong mối quan hệ với người khác giới, xây dựng đúng đắn tình bạn, tình yêu chân chính; Chuẩn bị về mặt tâm lý và thực tiễn cho cuộc sống vợ chồng hạnh phúc, tư cách làm cha, làm mẹ trong tương lai.

Sau 2 năm triển khai, đã có 16/21 quận/huyện/thành phố được tập huấn nội dung “Các hoạt động giáo dục giới tính Era cho trẻ từ 3-5 tuổi - Kỹ năng phòng tránh xâm hại” và có 6/21 quận/huyện/thành phố đã triển khai bản quyền đưa vào lồng ghép trong chương trình giáo dục giới tính mầm non là quận Bình Thạnh, quận Thủ Ðức, Quận 10, Quận 6, Quận 7, huyện Bình Chánh. Ðặc biệt, quận Thủ Ðức và huyện Bình Chánh đã triển khai trên toàn bộ các trường và Quận 10 sẽ triển khai ở tất cả các trường vào năm học 2021-2022, đồng thời xúc tiến làm việc với một số địa phương có tỷ lệ xâm hại trẻ em cao như: Ðồng Tháp, Khánh hòa, Bến Tre, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam… Chương trình triển khai đến hơn 17.000 giáo viên của 16/24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM. Giúp giáo viên hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm (3 – 5 tuổi), biết được các kiến thức khoa học cần dạy về giáo dục giới tính cho trẻ và các phương pháp khi giáo dục giới tính cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi.

Tiết học giáo dục giới tính lớp Chồi tại Trường Mầm non Thủ Đức - Cụm 3, TP. Thủ Đức.

Tiết học giáo dục giới tính lớp Chồi tại Trường Mầm non Thủ Đức - Cụm 3, TP. Thủ Đức.

Ðối với phụ huynh, đã có 3.000 phụ huynh của các trường mầm non được tập huấn về nội dung giáo dục giới tính - kỹ năng phòng tránh xâm hại cho trẻ, từ đó giúp thay đổi cách nhìn của phụ huynh về giáo dục giới tính cho trẻ: Không né tránh các câu hỏi của trẻ liên quan đến vấn đề giới tính; Biết cách bảo vệ và chăm sóc, vệ sinh vùng kín cho trẻ; Trả lời các câu hỏi của trẻ khoa học, phù hợp với độ tuổi; Thoải mái trò chuyện về các vấn đề giới tính cùng trẻ (phù hợp với độ tuổi trẻ).

Ngoài ra, “Các hoạt động giáo dục giới tính Era cho trẻ từ 3-5 tuổi – Kỹ năng phòng tránh xâm hại” còn giúp trẻ hiểu về cơ thể của mình, qua đó biết tự bảo vệ mình và tôn trọng người khác. Trẻ biết được những bộ phận vùng kín và vùng riêng tư trên cơ thể; Trẻ biết gọi tên vùng kín; Trẻ biết và thuộc các quy tắc bảo vệ cơ thể và phòng tránh xâm hại; Trẻ biết cách xử lý các tình huống khi gặp người xấu, khi đi lạc, xử lý khi có trộm...

Tại Hội nghị tổng kết “Các hoạt động giáo dục giới tính ERA cho trẻ 3-5 tuổi - Kỹ năng phòng tránh xâm hại” vừa tổ chức, Cục trưởng Cục Trẻ em Ðặng Hoa Nam đánh giá việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3 - 5 tuổi và dự án ERA là một chương trình ý nghĩa, thiết thực, cần được triển khai sâu rộng hơn nữa trong các trường mầm non không chỉ ở TP.HCM mà trong cả nước. Tuy nhiên, ông Ðặng Hoa Nam cũng lưu ý, việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non cần có sự khéo léo, hài hòa, để vừa trang bị được kiến thức, kỹ năng nhưng vẫn giữ được sự hồn nhiên của trẻ. Làm sao để giáo dục cho con em mình hiểu biết về sức khỏe sinh sản, về phòng chống xâm hại tình dục mà không làm trẻ lo lắng, hoảng sợ.

Can Khương
Học sinh Đà Nẵng và Bình Định đi học trở lại vào ngày 29/9

Học sinh Đà Nẵng và Bình Định đi học trở lại vào ngày 29/9

9 giờ trước

Sau khi nghỉ học để phòng tránh bão Noru, học sinh ở TP. Đà Nẵng và Bình Định sẽ trở lại trường vào ngày mai (29/9).
Công an Hà Tĩnh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Công an Hà Tĩnh tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

10 tháng trước

Sáng 23/11, thông tin từ Công an Hà Tĩnh, Chi hội phụ nữ, chi đoàn xây dựng lực lượng Công an Hà Tĩnh phối hợp với chi đoàn Văn phòng và các ban đảng cơ quan tỉnh uỷ Hà Tĩnh tổ chức thăm...
Quảng Bình tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Quảng Bình tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi

10 tháng trước

Những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình đã có những biến chuyển tích cực; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, an sinh xã hội ngày càng được đảm bảo; công...
Bình Dương: Phòng ngừa và giảm thiểu trẻ lao động trái pháp luật

Bình Dương: Phòng ngừa và giảm thiểu trẻ lao động trái pháp luật

10 tháng trước

Là một tỉnh có số lượng lao động nhập cư nhiều nhất nhì vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tuy lực lượng lao động này góp phần làm tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhưng bên cạnh đó,...