THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 02:02

Nhiều địa phương ghi nhận học sinh và giáo viên mắc Covid-19 tăng cao trước ngày trở lại trường

13/02/2022 | 20:35
Bộ Y tế cho biết, qua công tác rà soát dịch bệnh trước khi cả nước cho học sinh đến trường vào ngày 14/2, nhiều địa phương đã phát hiện số học sinh và giáo viên mắc Covid-19 tăng cao sau Tết. Đặc biệt là 2 tỉnh Hải Phòng và Quảng Ninh.
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Ảnh: Tuấn Anh

Học sinh được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Ảnh: Tuấn Anh

Bà Rịa-Vũng Tàu

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 11/2 đến 18h ngày 12/2 tỉnh này ghi nhận 117 ca nghi mắc Covid-19 mới đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân. Số ca mắc mới có chiều hướng tăng trở lại, tập trung chủ yếu ở nhóm học sinh và giáo viên do phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch quay trở lại trường để dạy và học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Nghệ An

Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, so với thời điểm trước Tết, số học sinh ở các nhà trường bị nhiễm Covid-19 gia tăng. Toàn tỉnh có 266 học sinh là đối tượng F0 ở 4 cấp học. Ngoài ra, có 71 giáo viên, nhân viên là đối tượng F0. Số giáo viên và học sinh thuộc đối tượng F1 là gần 4.000 trường hợp, trong đó có 3.345 học sinh và 786 học sinh giáo viên. Con số này có thể tăng thêm trong thời gian tới, bởi nhiều địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, thống kê.

Hà Tĩnh

Từ ngày 8/2 đến nay, tỉnh đã ghi nhận gần 400 giáo viên, học sinh nhiễm Covid-19, trong đó có 50 giáo viên và 331 học sinh. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành giáo dục Hà Tĩnh đã cho 58 trường chuyển học trực tiếp sang học trực tuyến hoặc nghỉ học.

Thanh Hóa

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, toàn tỉnh Thanh Hóa có 222 giáo viên và 1.274 học sinh được xác định mắc Covid-19 qua quá trình sàng lọc y tế tại địa phương hoặc test nhanh khi giáo viên và học sinh trở lại trường.

Bắc Giang

Trong tuần vừa qua, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 604 học sinh dương tính với SARS-CoV-2, tập trung chủ yếu ở TP. Bắc Giang và các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Nam.

Quảng Ninh

Ngày 12/2, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 660 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 590 ca cộng đồng, 70 ca đã quản lý cách ly. Số mắc trong ngày ghi nhận 103 ca mắc là học sinh (chiếm 15,6%) và 101 ca mắc là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, công ty (chiếm 15,3%). Dự báo số ca mắc sẽ có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong một vài ngày sắp tới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi công nhân đi làm và học sinh trở lại trường học và đặc biệt lễ hội đền chùa trong và ngoài tỉnh, các sự kiện tập trung đông người sẽ là nguy cơ bùng phát các ổ dịch trong cộng đồng tại các địa phương.

Hải Phòng

Thông tin từ GD&ĐT TP .Hải Phòng cho biết ngày 11/2, toàn ngành giáo dục TP ghi nhận thêm 3.172 trường hợp (2.976 học sinh và 196 giáo viên) mắc Covid-19. Nâng tổng số ca mắc trong nhóm đối tượng này lên 9.649 giáo viên và học sinh, trong đó có 1.524 trường hợp chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 (đa số là học sinh mầm non, tiểu học).

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã triển khai kế hoạch tổ chức dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các quận, huyện, cơ sở giáo dục trên địa bàn, đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo đó, trường hợp học sinh dương tính được nghỉ học và điều trị theo hướng dẫn của lực lượng y tế. Nhà trường có trách nhiệm tổ chức cho học sinh mắc Covid-19 học online hoặc dạy bổ trợ… đảm bảo học sinh được tiếp cận kiến thức cơ bản. Học sinh còn lại của lớp đi học bình thường, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng đề nghị những ngày đầu học sinh trở lại trường, các cơ sở giáo dục cần dành thời gian phù hợp để học sinh làm quen trở lại với việc học trực tiếp. Tổ chức các hoạt động tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh; hướng dẫn kiến thức phòng dịch và nguyên tắc tuân thủ trong phòng dịch… Tuyệt đối không để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp F0. Đến nay có 182 trường học các cấp trên địa bàn TP .Hải Phòng kết hợp dạy trực tiếp và dạy trực tuyến do có trường hợp F0, nhằm đảm bảo kế hoạch giảng dạy và an toàn phòng dịch.

Các trường cần đảm bảo an toàn dịch bệnh khi học sinh quay trở lại học trực tiếp.

Các trường cần đảm bảo an toàn dịch bệnh khi học sinh quay trở lại học trực tiếp.

Các địa phương cần chủ động phương án phòng dịch

Theo Bộ Y tế, số ca mắc tăng lên sau khi 20 triệu học sinh trở lại trường là điều đã được các chuyên gia nhận định, bởi thực tế trẻ em khó thực hiện giữ khoảng cách và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch như 5K… Đặc biệt vòng lây nhiễm của trẻ em từ nhà trường khi về gia đình có thể lây bệnh cho người cao tuổi, trẻ nhỏ tuổi hơn và phụ nữ mang thai, những đối tượng nguy cơ cao, có bệnh nền và chưa tiêm vaccine Covid-19.

Hiện Bộ Y tế đang gấp rút cập nhật phác đồ điều trị cho học sinh nhiễm Covid-19 cho cơ sở y tế các tuyến từ Trung ương xuống đến địa phương. Đồng thời phối hợp với Bộ GD&ĐT rà soát hướng dẫn bảo đảm an toàn cho học sinh, tập huấn kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong trường học, nhằm vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa không làm ảnh hưởng hoạt động sinh hoạt trong cộng đồng và hoạt động học tập trong nhà trường. Đặc biệt không được để xảy ra tình huống số ca nhiễm là học sinh tăng đột biến gây quá tải cho hệ thống y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh học sinh tại trường học. Ảnh: Minh Tâm

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh học sinh tại trường học. Ảnh: Minh Tâm

Khi có F0 trong trường học, xử lý thế nào?

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã đưa ra hướng dẫn xử lý những trường hợp học sinh mắc Covid-19. Theo đó, quy trình xử lý gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của Sở Giáo dục và cha mẹ học sinh, tiếp tục cách ly tạm thời F0; Thông báo cho trạm y tế địa phương các biện pháp triển khai phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bước 2: Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SPO2 dưới 97% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp nhận xử lý.

Bước 3: Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên, không quá 03 người/mẫu. Các lớp khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế (Công văn 647/MP-VP về điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với F1).

XQ
Hà Tĩnh: Tuyên dương nam sinh nhặt được hơn 41 triệu đồng trả lại người đánh rơi

Hà Tĩnh: Tuyên dương nam sinh nhặt được hơn 41 triệu đồng trả lại người đánh rơi

19 giờ trước

Ngày 30/1, Huyện Đoàn Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) đã tổ chức tuyên dương và trao tặng giấy khen cho em Lê Hải Thăng (trú tại xã Hương Giang, học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê) vì đã có...
Tặng Giấy khen biểu dương gương người tốt, việc tốt cho học sinh lớp 6

Tặng Giấy khen biểu dương gương người tốt, việc tốt cho học sinh lớp 6

11 tháng trước

Vừa qua, thông tin từ công an xã Khám Lạng, huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa bàn giao hơn 6 triệu đồng do một học sinh Trường THCS Khám Lạng nhặt được cho người đánh...
Khối lớp 1 và mầm non tại Tây Ninh chuẩn bị trở lại trường từ ngày 14/2

Khối lớp 1 và mầm non tại Tây Ninh chuẩn bị trở lại trường từ ngày 14/2

11 tháng trước

Căn cứ vào các khảo sát và đánh giá cấp độ dịch, Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các các đơn vị, trường học chuẩn bị đón trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường...
Xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn ngay hôm nay

Xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn ngay hôm nay

11 tháng trước

Đại dịch COVID-19 đã đặt ra nhiều thách thức cho toàn thế giới. Các bạn trẻ, đặc biệt là trẻ em gái và nữ thanh niên cũng phải chịu các tác động không nhỏ. Trong hơn 2 năm diễn ra...
Hà Nội yêu cầu các trường học bố trí đủ cán bộ y tế học đường

Hà Nội yêu cầu các trường học bố trí đủ cán bộ y tế học đường

11 tháng trước

UBND TP Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Đảm bảo bố trí đủ cán bộ y tế trong bối cảnh học sinh trở lại trường khi...