THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 08:04

Nhiều sách thiếu nhi hay được giới thiệu trong Những ngày Văn học châu Âu

01/05/2022 | 09:54
Những ngày Văn học Châu Âu là nơi trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và các nước châu Âu, là một sân chơi giao lưu thú vị để công chúng hiểu thêm về văn học các nước. Sau 2 năm tạm dừng do dịch COVID-19, những ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội sẽ trở lại từ ngày 5 đến 15/5 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Các tác phẩm được giới thiệu trong Những ngày Văn học lần này là những ấn phẩm văn học được dịch từ nhiều nước khác nhau như Bỉ (Wallonie-Bruxelles), Anh, Pháp, Đức, Hungary, Italia, Tây Ban Nha và Ukraine. Các hoạt động sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Italia Casa Italia, Viện Goethe Việt Nam...

nhung ngay van hoc chau Au

Sự kiện được khai mạc tại Viện Goethe và Trung tâm Văn hóa Casa Italia vào ngày 5/5/2022. Đại sứ quán Ukraine sẽ tham gia Những ngày hội Văn học châu Âu và Liên hoan phim 2022 với tư cách là khách mời đặc biệt, ra mắt Tuyển tập thơ từ Ukraine được dịch và ra mắt nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraina.

Những ngày Văn học châu Âu diễn ra với hai cuốn tiểu thuyết phản chiến của Séc “Vận mệnh người lính tốt Švejk trong đại chiến thế giới” của Jaroslav Hašek và “Tiền từ Hitler” của Radka Denemarková, những tác phẩm kinh điển của văn học châu Âu.

Những ngày Văn học châu Âu sẽ mang đến những tác phẩm văn học có giá trị cho người đọc. Sách thiếu nhi châu Âu có bề dày truyền thống trên thị trường sách Việt Nam. Được thiết kế đẹp mắt, các cuốn sách sẽ đưa các bạn nhỏ vào những thế giới khác nhau thông qua những câu chuyện thú vị và hình ảnh minh họa đầy màu sắc.

Trong số đó, có thể kể đến sách dành cho trẻ em của tác giả truyện tranh Bỉ nói tiếng Pháp vô cùng nổi tiếng, Eddy Coubeaux, bút danh ECO, hiện đang sống tại TP Hồ Chí Minh, và các tác phẩm của nhà văn Italia viết cho thiếu nhi nổi tiếng thế giới, Gianni Rodari, từng đoạt giải thưởng tại Ý. Sách “Chuyện kể trên Điện thoại” của ông xuất bản lần đầu tiên năm 1962. Đây là lần xuất bản thứ hai bằng tiếng Việt, có biên khảo và minh họa. Với những bạn nhỏ hiếu động hay ông bà và cha mẹ có tư tưởng tiến bộ, tác phẩm “Cậu bé mặc váy” của David Walliams hẳn sẽ là một sự lựa chọn mang đến nhiều điều thú vị.

Bộ sách đáng yêu của Tây Ban Nha “Chăm sóc hành tinh của chúng mình” (Cuidemos el planeta) giới thiệu cho trẻ em về Năng lượng, Nước, Chất thải, Không khí, Các loài quý hiếm, Thảm họa thiên nhiên, Suy thoái đất và Phá rừng với cái nhìn hiện đại, nhẹ nhàng và cách tiếp cận gần gũi với trẻ em, hình ảnh minh họa dễ thương với nét bút chì quen thuộc và màu sắc ấm áp.

Đối với độc giả nhí từ 8 tuổi, có những cuốn sách mới từ bộ sách nổi tiếng “Thế nào và tại sao”. Với tiêu đề sách này, bộ sách giới thiệu một cách thân thiện tới trẻ em những kiến thức STEM về nhiều chủ đề khác nhau với lời văn dễ hiểu, bố cục sinh động, đầy màu sắc và tranh khổ lớn ấn tượng.

Năm nay, khán giả sẽ được tiếp cận nhiều hơn tư tưởng của triết gia người Pháp Michel Serres về trẻ em và thanh niên đối mặt với những thách thức của thời đại công nghệ. Hoặc quay trở lại cội nguồn của triết học hiện đại với triết gia người Đức Immanuel Kant. Đối với những câu hỏi được quan tâm ngày nay về giới tính và vai trò của phụ nữ trong xã hội phụ hệ, khán giả sẽ được kết nối trực tuyến với Judith Butler trong buổi thảo luận về hình tượng người phụ nữ Hy Lạp nổi tiếng Antigone.

Độc giả cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ trực tuyến tác giả của những tiểu thuyết nổi tiếng từ Đức, Hungary hay Italia. Delphine de Vigan sẽ giới thiệu cuốn tiểu thuyết trinh thám tâm lý từ nước Pháp mang tên “D’après une histoire vraie”.

Tác giả Bernhard Schlink từ Đức là một luật sư trở thành nhà văn nổi tiếng thế giới và có lượng độc giả nhất định tại Việt Nam. Hay Ferdinand von Schirach, một luật sư viết văn khác. Cuốn sách của Schirach giới thiệu đến khán giả Việt Nam hệ thống giá trị và luật pháp châu Âu theo cách giải trí và thường là ly kỳ mà chưa một nhà văn nào trước đây có thể làm được.

Hay Khuê Phạm, một Việt kiều Đức, một tên tuổi nhà văn mới ở Đức và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam. Tác giả là nhà báo của tuần báo Đức và cũng từng nhận được Giải thưởng sách nổi tiếng của Đức. Và một nhà văn đã từng đến thăm Việt Nam năm 2018, Julia Franck. 

Trung tâm Văn hóa Casa Italia không chỉ nổi tiếng với ẩm thực và các sản phẩm từ Ý mà còn chào đón khán giả Hà Nội trở lại trải nghiệm với các tác giả vĩ đại và bí ẩn như Elena Ferrante. Không ai biết diện mạo thật đằng sau bút danh của nữ nhà văn.

Các tác phẩm kinh điển của châu Âu từ thế kỷ 19 cũng sẽ được tái hiện với công chúng Việt Nam: Giáo dục tình cảm của Gustav Flaubert (Pháp), Nhật kí cơn bão JoLnny của Luigi Bertelli sẽ được ra mắt bằng tiếng Việt từ bản gốc bằng tiếng Italia. Một cái tên mới nữa dành cho khán giả Việt Nam là nhà văn Đức trẻ mãi không già và là nguồn cảm hứng bất tận Georg Büchner. Buổi giới thiệu sách sẽ có các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ đọc sách.

Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội (TP. Hồ Chí Minh) giới thiệu cuốn sách: Số hóa - Nhân tố thay đổi cuộc sống và công việc. Tuyển tập Xã hội số: Hiểu về Xã hội kỹ thuật số; bao gồm các văn bản từ mười nhà xã hội học từ Anh, Pháp, Đức và học giả nổi tiếng thế giới hiện nay Manuel Castells, Bộ trưởng Bộ đại học, Tây Ban Nha.

Việt Cường
Tuần lễ Festival Huế 2022: Đa dạng sắc màu văn hóa, nghệ thuật

Tuần lễ Festival Huế 2022: Đa dạng sắc màu văn hóa, nghệ thuật

7 giờ trước

Kế thừa và phát huy thành công của các kỳ festival trước đây, Festival Huế 2022 với điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát...
Hai vạn dặm dưới biển – giúp trẻ tiếp cận văn học bằng tranh đẹp

Hai vạn dặm dưới biển – giúp trẻ tiếp cận văn học bằng tranh đẹp

5 tháng trước

“Hai vạn dặm dưới biển” là một tuyệt tác văn học mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng dễ tiếp cận và thoả sức thả hồn cũng như tưởng tượng bay xa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi sáng tác và lan tỏa mạnh mẽ các tác phẩm văn học cho thiếu nhi

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi sáng tác và lan tỏa mạnh mẽ các tác phẩm văn học cho thiếu nhi

5 tháng trước

Ngày 9/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất. Chủ tịch nước...
Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi

Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi

5 tháng trước

Ngày 6/1/2022, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam thông tin về lễ phát động cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi và lễ công bố, trao Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội...