THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG 05 NĂM 2023 03:47

Nhiều trẻ em bị tai nạn, ngộ độc trong những ngày giáp Tết

23/01/2023 | 08:31
Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận liên tiếp 03 bệnh nhi bị tai nạn, ngộ độc trong những ngày giáp Tết.

Bé N.G.H (3 tuổi) đang chơi tại nhà ông bà, trẻ chui vào gầm bàn gấp chơi, trong lúc vui đùa ngực của trẻ bị kẹp giữa hai chân bàn gây ra chẹn vào ngực, không thở được. Khi bà phát hiện ra thì G.H đã tím tái, gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện để sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện tuyến tỉnh. Tại đây, trẻ vào Bệnh viện tỉnh trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, mạch bắt yếu, huyết áp thấp, hôn mê. Sau khi được sơ cứu ban đầu, đặt Nội khí quản hỗ trợ hô hấp, ổn định bệnh nhân và vận chuyển an toàn lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhân vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp phải hỗ trợ thở bằng bóp bóng qua Nội khí quản, hôn mê, huyết áp thấp.

Tại khoa Cấp cứu và Chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp, sử dụng thuốc trợ tim đảm bảo huyết áp, ổn định tình trạng nguy hiểm ban đầu, sau đó đưa trẻ vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa để thở máy và chăm sóc đặc biệt.

Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Ảnh: BV Nhi TƯ.

Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Ảnh: BV Nhi TƯ.

Trường hợp thứ 2 là bé trai cũng 3 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, theo lời mẹ bé kể 17h ngày 18/1 bé chạy theo con trâu nhà hàng xóm và bị trâu quay lại húc, sừng trâu húc vào vùng đỉnh chẩm trên đầu của bé. Sau bị húc bé bị chảy máu nhiều, gia đình cho sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, tại đây ghi nhận bé bị lõm xương sọ và một phần tổ chức não bị lộ ra ngoài. Ngay lập tức trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong đêm ngày 18/1. Các bác sĩ xác định trẻ bị vết thương sọ não do trâu húc, được băng cầm máu, làm các xét nghiệm cấp và chuyển phẫu thuật tại Khoa Ngoại thần kinh – Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương sau 03 giờ vào viện.

Cũng nguy kịch không kém là bé L.A (10 tuổi, Nghệ An) sống cùng với ông nội, bố mẹ đi làm xa. Trưa 18/1 trẻ cùng hai bé khác cùng độ tuổi, đang chơi trong vườn, thấy ống nước màu đỏ, 3 trẻ cùng bẻ ra uống, sau đó khoảng 30 phút L.A xuất hiện triệu chứng nôn, lơ mơ, co giật. Trẻ được đưa vào bệnh viện huyện, đặt ống nội khí quản rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Chống độc xử trí các bước ban đầu, trẻ được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, xác định là ngộ độc thuốc diệt chuột và được chuyển điều trị tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa., Do không có biện pháp điều trị đặc hiệu ngộ độc thuốc diệt chuột, trẻ tử vong sau gần 1 ngày vào viện dù đã được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan.

BS CKII Nguyễn Tân Hùng – Phó trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Mỗi ngày Khoa Cấp cứu và Chống độc tiếp nhận khoảng 4-5 ca tai nạn thương tích ở trẻ với rất nhiều hình thái: vết thương ngoài da, chảy máu, bong gân, gãy xương, chấn thương các tạng, bỏng, đuối nước, ngộ độc, hóc dị vật... Nhất là trong các dịp Tết Nguyên đán hàng năm thì số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích đều tăng cao hơn. Bản thân trẻ nhỏ thường hiếu động, chưa có nhận thức, phản xạ bảo vệ bản thân, hoặc trẻ vị thành niên đang ở giai đoạn thích thể hiện cái tôi cá nhân. Đặc biệt với những trẻ sống ở các đô thị lớn, dịp tết về đón tết cùng gia đình ở các vùng nông thôn với môi trường mới nhiều điều lạ với trẻ, nhưng cũng có nhiều nguy cơ hơn như ao, hồ, cây cối,… trong khi đó người lớn nhiều khi vì bận rộn mà lơ là, không giám sát chặt chẽ, khiến trẻ gặp phải nhiều tình huống đáng tiếc gây nguy hại sức khỏe, tính mạng”.

Phương Anh
Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ con trẻ!

13 giờ trước

Để tăng cường hơn nữa sự tham gia của các quốc gia với công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hằng năm là Ngày Thế giới không...