THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 02:33

Nhu cầu thiết yếu cho trẻ em cần được quan tâm thỏa đáng

09/01/2022 | 06:59
Trong mùa lũ năm 2020, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức trao tặng phụ nữ và trẻ em gái bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong khủng hoảng. Đó là bộ đồ dùng thiết thực và nhiều ý nghĩa, song cũng nói lên tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho trẻ em như nhà vệ sinh kiên cố, băng vệ sinh, quần áo và đồ lót…
C55A9592

Nhà vệ sinh đạt chuẩn giúp học sinh cải thiện sức khỏe, yên tâm học tập

Theo thống kê, cả nước có 188.000 nhà vệ sinh học sinh ở các cấp học, từ mầm non đến THPT, trong đó có 67% nhà vệ sinh kiên cố. Nhà vệ sinh ở cấp tiểu học có tỷ lệ kiên cố thấp nhất với chỉ gần 58%; tiếp đến là THCS hơn 67%, mầm non hơn 70% và THPT cao nhất, hơn 80%.

Ở một số địa bàn còn nhiều khó khăn, nhà vệ sinh trường học đôi khi chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức. Học sinh có tâm lý e ngại, thậm chí sợ đi vệ sinh vì bẩn hoặc thiếu kín đáo. Mỗi ngày đến trường, trẻ em phải đối mặt với nguy cơ nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tay chân miệng, dịch tả, viêm đường ruột, viêm gan siêu vi A… từ nhà vệ sinh trường học. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh xuống cấp và điều kiện vệ sinh lớp học không đạt chuẩn còn tiềm ẩn những nguy cơ gây tổn thương tâm lý, khiến trẻ nhỏ mất đi niềm vui khi đến trường.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Quốc Tưởng, Bệnh viện Nhi Ðồng 2 cho biết, tâm lý sợ hãi, không dám vào nhà vệ sinh đeo bám trẻ chính là nguồn cơn gây ra những vấn đề sức khỏe như nhiễm khuẩn tiêu hóa, đau bụng, táo bón, nặng nề hơn là rối loạn tâm lý, sợ đi học của trẻ. Ðó là chưa kể những bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm như vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Shigellosis hoặc nhiễm E.coli... từ một số nhà vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe các con. Nhà vệ sinh tuy là khu vực nhỏ trong trường, song lại mang đến nhiều hệ lụy nếu không được làm sạch đúng cách.

Trước thực trạng đó, Chương trình “Ðiều ước cho em” do Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ðề án Hệ tri thức Việt số hoá thực hiện trong giai đoạn đầu tập trung hỗ trợ 06 nhóm “điều ước” cũng chính là nhu cầu bức thiết hiện nay, đó là: Hỗ trợ đầu tư xây dựng các điểm trường, nhà công vụ, phòng học cho các trường học địa bàn vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Hỗ trợ xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh; Hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện, nước sạch; Hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh bán trú để cải thiện dinh dưỡng học đường; Hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng học tập và sinh hoạt cho học sinh (sách vở, dụng cụ học tập, quần áo,…); Hỗ trợ thiết bị nâng cao thể chất cho học sinh (sân chơi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao…).

Dự án 1.000 nhà vệ sinh thuộc Chương trình "Ðiều ước cho em" do Quỹ Vì tầm vóc Việt hỗ trợ dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng 27 công trình nhà vệ sinh trong năm 2021 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của hàng nghìn học sinh bậc học mầm non và tiểu học ở các địa bàn khó khăn trên khắp cả nước. Trong các năm tiếp theo dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 100 nhà vệ sinh được khởi công để đạt mục tiêu hoàn thành 1.000 nhà vệ sinh vào năm 2031.

Là một trường tuyến xã của huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), tuy nằm ở vùng sâu, vùng xa nhưng Trường Tiểu học An Thạnh 2A đã đi đầu trong việc đổi mới nhà vệ sinh theo hướng hiện đại, tiện ích. Trên cơ sở đáp ứng những tiêu chuẩn hiện có, nhà vệ sinh còn lắp đặt thêm loa phát nhạc, bố trí thêm cây xanh trang trí, sơn vẽ những bức tranh theo chủ đề bảo vệ môi trường… Qua đó, Nhà trường cải thiện sự nhàm chán đơn điệu, tạo sự vui nhộn, thoải mái cho học sinh khi đến trường.

Thầy Nguyễn Út Anh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Thạnh 2A, chia sẻ: “Nhà vệ sinh là một trong những điều kiện quan trọng, hết sức cần thiết trong trường phổ thông. Nhà vệ sinh phải đảm bảo sức khỏe, mĩ quan của đơn vị, cơ quan trường học, nên trường chúng tôi có lắp đặt nhạc, trồng cây xanh khi các cháu đi vệ sinh có ấn tượng sẽ tạo ý thức tốt. Ðặc biệt ở bậc tiểu học các em có nhu cầu lớn, nâng dần chất lượng của nhà vệ sinh đáp ứng tốt nhu cầu của học sinh. Do đó, phụ huynh rất yên tâm gửi gắm con em ở trường”.

Hỗ trợ xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh là một trong những nhu cầu cấp thiết hiện nay của những ngôi trường ở vùng nông thôn, miền núi, vùng khó khăn. Ảnh Hà My

Hỗ trợ xây mới hoặc cải tạo nhà vệ sinh là một trong những nhu cầu cấp thiết hiện nay của những ngôi trường ở vùng nông thôn, miền núi, vùng khó khăn. Ảnh Hà My

Duy trì vệ sinh cá nhân là hết sức cần thiết

Theo bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, duy trì vệ sinh cá nhân là hết sức cần thiết giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái, tự tin và được đảm bảo sức khỏe trong trường hợp thiên tai hay khủng hoảng xảy ra. Trẻ em gái và phụ nữ luôn cần có những vật dụng cơ bản để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong khủng hoảng.

Những năm qua, thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất… đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản như: Băng vệ sinh, quần áo và đồ lót. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ, phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

Trong các tình huống khẩn cấp, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. Ðó cũng là cách ứng phó và bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

Gìn giữ nhân phẩm là cơ sở thiết yếu giúp duy trì cảm giác tự trọng và tự tin - hai yếu tố cần thiết để ứng phó với các tình huống căng thẳng hay thậm chí là khủng hoảng nhân đạo. Do đó, thời gian qua, một số tổ chức quốc tế đã rất chú trọng trang bị, hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái những vật dụng cơ bản để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân, lòng tự trọng và nhân phẩm trong khủng hoảng.

Đông Viên
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật

2 giờ trước

Chiều 25/01, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm cán bộ, viên chức, người lao động và các cháu là trẻ khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng và...
Các hình thức tảo hôn sẽ bị cấm tại Philippines

Các hình thức tảo hôn sẽ bị cấm tại Philippines

2 tuần trước

Hãng tin AFP cho biết, đạo luật có hiệu lực từ ngày 6/1 tại Philippines sau khi được Tổng thống Rodrigo Duterte ký thông qua. Đạo luật nêu rõ: "Nhà nước coi việc tảo hôn là hành vi xâm hại...
Bắt giữ đối tượng hăm dọa, cướp iPad của hai cháu bé ở Đồng Nai

Bắt giữ đối tượng hăm dọa, cướp iPad của hai cháu bé ở Đồng Nai

2 tuần trước

Ngày 6/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ hai đối tượng Bùi Việt Thắng (31 tuổi) và Bùi Nguyễn Hoàng Trường (25 tuổi), để điều tra về...
Hà Nội phân công các bệnh viện tầng 3 hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng 1 và tầng 2

Hà Nội phân công các bệnh viện tầng 3 hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng 1 và tầng 2

2 tuần trước

Ngày 6/1, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 74/SYT-NVY gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, Trung tâm cấp cứu 115 về việc phân công hỗ trợ, chỉ...