THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 02:58

Những điều cha mẹ phải biết về xâm hại tình dục trẻ em

05/12/2022 | 11:02
Thật ngạc nhiên khi nhiều bậc cha mẹ đến khái niệm xâm hại tình dục là gì còn không biết chứ chưa nói đến việc trang bị các kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục cho con.

Bạn biết gì về xâm hại tình dục trẻ em?

Tình dục là một vấn đề nhạy cảm mà người ta thường tránh bàn luận. Chính vì ít được thảo luận nên sự hiểu biết đúng đắn về vấn đề này còn rất hạn chế. Trong vô số các nguyên nhân khiến cho trẻ em bị xâm hại tình dục, một thực tế đáng buồn đó là, có một phần lỗi thuộc về chính cha mẹ các em đã lơ là, để mặc con cho người lạ, không trang bị các kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục cho trẻ. 

Điều đầu tiên, cha mẹ nên hiểu rõ các từ ngữ liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em được quy định trong luật pháp như: xâm hại tình dục trẻ em, bóc lột tình dục trẻ em, quan hệ tình dục, bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể, dụng cụ tình dục, dụng cụ khác, giao cấu, hành vi quan hệ tình dục khác, dâm ô, trình diễn khiêu dâm, loạn luân, hiếp dâm, cưỡng dâm… 

Xâm hại tình dục trẻ em hay còn gọi là xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi và sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức (ví dụ: hoạt động xâm hại tình dục được thực hiện do đồng thuận với người dưới 13 tuổi); do cưỡng bức, do hứa hẹn các lợi ích vật chất (tiền, tài sản) hay các lợi ích phi vật chất (cho điểm cao, đánh giá tốt, tạo cơ hội tiến bộ...).

Xâm hại tình dục không chỉ xảy ra ở trẻ em gái; trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân, thậm chí, thời gian gần đây, số trẻ em trai là nạn nhân của xâm hại tình dục đang có xu hướng gia tăng. Trẻ em khuyết tật, trẻ em đồng tính càng có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục.

Trẻ em thường biết rõ thủ phạm xâm hại tình dục mình nhưng các em hiếm khi nói ra sự thật. Nếu không may, con em bạn bị xâm hại tình dục, đừng chờ trẻ nói ra sự thật, hãy xâu chuỗi các sự kiện, quan sát các dấu hiệu để tìm ra kẻ chủ mưu. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cha mẹ hãy luôn ghi nhớ: KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC ĐỔ LỖI CHO TRẺ EM VỀ VIỆC TRẺ EM BỊ XÂM HẠI TÌNH DỤC” – Đó không phải lỗi của trẻ. Việc cha mẹ cần làm là động viên con nói ra sự thật, bảo vệ con đến cùng và bắt kẻ thủ ác phải đền tội trước pháp luật.

Những kẻ nào có thể xâm hại tình dục trẻ em?

Kẻ xâm hại tình dục trẻ em lựa chọn nạn nhân rất cẩn thận. Đó không hẳn là bé gái dễ thương hay bé trai xinh đẹp, thông thường đó là những đứa trẻ ngoan, biết nghe lời, những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm hoặc yếu thế, dễ bị tổn thương, những đứa trẻ có bố bà mẹ quá bận rộn, ít có thời gian để mắt đến con. 

Kẻ xâm hại cố gắng xây dựng một hình ảnh tốt trong mắt trẻ, chúng tạo niềm tin ở trẻ bằng cách lắng nghe trẻ tâm sự giãi bày, đưa trẻ đi chơi, tặng quà, mua đồ ăn ngon cho trẻ… 

Kẻ xâm hại tình dục trẻ em thường là người thân quen: họ hàng, hàng xóm, bạn bè của cha mẹ trẻ… Chính vì thế, trẻ và cha mẹ trẻ ít đề phòng.

Chúng có thể cho trẻ xem những hình ảnh, văn hóa phẩm đồi trụy để kích thích trẻ hưởng ứng và đồng thuận với các hành vi xâm hại tình dục.

Chúng bắt đầu tạo ra những bí mật riêng với trẻ bằng cách hứa hẹn, đe dọa, thậm chí là ép buộc để trẻ không tiết lộ với bất cứ ai. Chúng bảo với trẻ rằng những đụng chạm của chúng không liên quan đến tình dục. Chúng ép trẻ tin rằng xâm hại tình dục là “bình thường”, “trên cơ sở tình yêu” và đó chính là ý muốn của trẻ. Chúng sẽ dùng những chiêu trò đổ tội để làm trẻ tin rằng trẻ cũng là một đối tác trong bí mật đáng xấu hổ này, và chính trẻ cũng phải gánh chịu tội lỗi. Đứa trẻ sẽ bị hướng theo lối ấy và không bao giờ dám tiết lộ sự việc.

Nếu trẻ có ý định tiết lộ sự việc với bất kỳ ai hoặc muốn cắt đứt quan hệ với kẻ xâm hại, chúng sẽ dọa rằng trẻ sẽ phải ngồi tù và không được gặp lại ai trong gia đình nếu kể ra sự việc, sẽ không ai tin trẻ, chúng sẽ hủy hoại gia đình của trẻ… Chúng sẽ luôn cố gắng để buộc trẻ phải giữ bí mật đến cùng.

Tuy nhiên, không phải kẻ xâm hại tình dục nào cũng áp dụng các phương thức trên để tiếp cận trẻ. Một số thủ phạm dùng các thủ đoạn bất ngờ như tấn công, bắt cóc, khống chế, ép buộc… để có thể nhanh chóng tiến hành xâm hại tình dục trẻ em. 

Những kẻ xâm hại tình dục có thể hoạt động đơn độc, nhưng cũng có thể hoạt động trong một đường dây, một tổ chức tội phạm chuyên nghiệp hoặc được ai đó tạo điều kiện để thực hiện những hành vi này. Một mình trẻ em không thể đối phó với kẻ xấu, cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng trẻ, động viên trẻ nói ra những vấn đề trẻ đang phải đối mặt để cùng con tìm cách xử trí đúng đắn.

Hãy dạy trẻ cảnh giác không chỉ với người lạ; bất kỳ người nào có hành vi quan tâm trẻ quá mức, hay yêu cầu được ở riêng với trẻ hoặc đến thăm trẻ, đưa trẻ đi chơi mà không có người lớn khác… đều cần phải đề phòng.

dekhongbi9_1

Trong 11 tháng đầu năm 2022, Tổng đài điện thoại quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 356.881 cuộc gọi đến, 9.301 lượt thông báo qua ứng dụng app và zalo; trong đó có 26.412 cuộc gọi tư vấn và 1.482 ca hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em. Trong 1.482 ca can thiệp cho trẻ em có 839 ca trẻ em bị bạo lực (chiếm 56,6%); 158 ca trẻ em bị xâm hại tình dục (chiếm 10,7%)... Đây là những con số vô cùng nhức nhối và đau lòng.

Empty
Bình Yên
Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

Cách để cha mẹ không phải nặng lời mà con vẫn ngoan

10 giờ trước

Nếu cha mẹ cứ mãi lớn tiếng trách mắng trẻ vì những lỗi sai thì sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển tính cách và sức khỏe tinh thần của trẻ.
Ngày hội kết nối trẻ em tự kỷ miền Bắc

Ngày hội kết nối trẻ em tự kỷ miền Bắc

3 tháng trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội vừa tổ chức chương trình "Vòng tay yêu thương – Ngày hội kết nối trẻ em tự kỷ trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận” lần thứ VI, với chủ đề...
Nam sinh lớp 12 ở Bình Định tử vong khi thi chạy tại trường

Nam sinh lớp 12 ở Bình Định tử vong khi thi chạy tại trường

3 tháng trước

Ngày 4/12, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định xác nhận thông tin một học sinh của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) tử vong trong quá trình thi chạy.
Thừa Thiên Huế: Đã tìm thấy 2 cậu cháu ở huyện Phú Lộc bị lũ cuốn trôi

Thừa Thiên Huế: Đã tìm thấy 2 cậu cháu ở huyện Phú Lộc bị lũ cuốn trôi

3 tháng trước

Sau nỗ lực tìm kiếm đến sáng 4/12, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể 2 cậu cháu bị nước cuốn trôi mất tích vào chiều 2/12.
Kon Tum tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Kon Tum tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

3 tháng trước

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản số 4102/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi và từ 12-17 tuổi.