THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 03 NĂM 2023 04:36

Những điều mà mọi người chồng nên làm để vợ mang thai được khỏe mạnh

12/10/2019 | 16:46

Cuộc sống gia đình có thể sẽ có chút xáo trộn khi vợ mang bầu. Các chuyên gia hi vọng những tư vấn dưới đây có thể giúp nhiều ông chồng lần đầu làm bố biết cách giúp đỡ vợ mang thai được khỏe mạnh.

1) Để vợ nghỉ ngơi

Phụ nữ có xu hướng đặc biệt mệt mỏi trong ba tháng đầu và trong vài tuần cuối cùng của thai kỳ. Hãy để cô ấy ngủ vào cuối tuần và cả ngủ trưa nếu có thể. Khi cả hai về đến nhà, hãy để vợ nghỉ ngơi nhiều hơn thay vì mong họ giữ nhịp sống công việc bình thường. Và đừng ngại thay vợ làm các công việc nhà lặt vặt.

2) Đừng mong cô ấy vẫn giữ được nhịp sống bình thường

Khi mang thai, cơ thể người vợ sẽ khó để kiểm soát, đặc biệt nếu đây là lần mang thai đầu tiên của cô. Nếu cô ấy nói với bạn rằng cô ấy không thể đứng dậy để ăn thức ăn yêu thích của mình, đừng cằn nhằn hay chọc ghẹo. Nếu cô ấy muốn chợp mắt vào giữa buổi chiều, hãy để cô ấy ngủ. Cô ấy cần sự hỗ trợ và thấu hiểu của bạn ngay lúc này, thay vì hoang mang hay chỉ trích.

3) Hiểu cảm giác thèm ăn và chán ăn của vợ

Đừng tỏ ra khó chịu hay hỏi vợ tại sao cô ấy muốn ăn thứ gì đó vào lúc đầu nhưng rồi lại không ăn, đây là điều bình thường với phụ nữ mang thai và họ không cố tình làm vậy. Đừng bao giờ yêu cầu vợ ăn một món mà cô ấy không thích bởi nó thực sự có thể làm cho cô ấy buồn nôn và khó chịu.

4) Lắng nghe cô ấy

Đương nhiên, bạn nên làm điều này mọi lúc. Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm và dễ xúc động, họ có rất nhiều nỗi lo - Em bé sẽ bình thường chứ? Chuyển dạ và sinh nở liệu có ổn không? Đây là những nỗi lo chính đáng. Hãy nói chuyện và để cô ấy chia sẻ về những suy nghĩ và nỗi sợ hãi này. Cô ấy cũng có thể muốn chia sẻ sự phấn khích của mình khi tìm mua chiếc giường cho con, siêu âm hoặc lần đầu tiên cảm nhận được cú đá của em bé. Hãy để cô ấy chia sẻ chúng.

5) Đưa cô ấy đi khám thai hoặc ít nhất là hỏi thăm tình hình buổi khám

Hãy dành thời gian tự đưa vợ đi khám thai ít nhất là trong các đợt quan trọng - khi có thể nghe thấy nhịp tim của em bé, tuần thứ 20, đợt xét nghiệm máu quan trọng đặc biệt nếu cô ấy dễ buồn nôn hoặc ngất xỉu. Nếu công việc khiến bạn không thể đi cùng cô ấy, hãy thể hiện sự quan tâm bằng cách hỏi thăm tình hình buổi khám.

6) Cùng nhau lập kế hoạch cho tương lai

Phụ nữ mang thai có rất nhiều kế hoạch như chọn tên con, mua quần áo, giường, đồ nội thất, chọn nhà giữ trẻ. Giúp cô ấy với những nhiệm vụ này, đặc biệt là trong việc lắp ráp, di chuyển đồ đạc trong phòng.

7) Nuông chiều vợ

Mang thai có thể khiến người vợ mệt mỏi và đau nhức. Một chút nuông chiều là điều cần thiết và vô cùng có ích. Chuẩn bị cho cô ấy bồn tắm, một bữa tối lãng mạn, đặt một buổi massage cho bà bầu, tự xoa chân cho vợ hay để cô ấy đi mua sắm một mình.

 

Ngọc Khánh/GĐTE-Nguồn: Babble

Nhiều học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ

Nhiều học sinh tiểu học nghi bị ngộ độc sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ

10 giờ trước

Trong tổng 31 em Trường tiểu học Lý Tự Trọng (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) có 17 học sinh nhập viện do nghi bị ngộ độc, sau khi nhận và thổi bóng bay từ người lạ.