CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 09:09

Những hiệu quả từ công tác giáo dục biển, đảo cho học sinh miền núi, vùng cao

17/12/2021 | 10:10
Giáo dục chủ quyền biển, đảo là một trong những nội dung quan trọng được ngành GD&ĐT triển khai ở nhiều địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh, huyện miền núi, vùng cao. Với mong muốn giúp học sinh tại các tỉnh miền núi, vùng cao hiểu rõ hơn về biển, đảo của tổ quốc, nhiều mô hình giới thiệu biển, đảo đã được xây dựng giúp học sinh trải nghiệm các hoạt động này một cách rõ nét và có thêm kiến thức về chủ quyền quốc gia.
Các em học sinh luôn hứng thú khi được tìm hiểu về biển, đảo và chủ quyền quốc gia. Ảnh: TTXVN

Các em học sinh luôn hứng thú khi được tìm hiểu về biển, đảo và chủ quyền quốc gia. Ảnh: TTXVN

Những cách làm sáng tạo trong giáo dục tình yêu biển đảo

Xác định giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển, đảo cho thế hệ trẻ là việc làm rất cần thiết. Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các địa phương, trường học trên địa bàn tăng cường các hoạt động giáo dục về biển, đảo phù hợp với từng cấp học. Các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về biển, đảo, tổ chức cuộc thi viết, vẽ tranh với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương” hay ủng hộ Trường Sa thân yêu... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia. Qua đó, giúp trang bị cho các em những kiến thức bổ ích về chủ quyền biển, đảo cùng lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc; Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, biển, đảo; Nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thầy Vũ Khắc Lân, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Minh Tân, huyện Vị Xuyên cho biết: “Để tăng cường các hoạt động giáo dục về kiến thức và tình yêu biển, đảo cho học sinh, ngoài việc lồng ghép nội dung vào các môn học, nhà trường đã đầu tư xây dựng một bản đồ Việt Nam ngay tại sân trường để giáo dục trực quan, giúp các em mỗi ngày đến trường đều nhìn thấy và ghi nhớ về hình ảnh đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó, tại phòng truyền thống, phòng trưng bày văn hóa truyền thống các dân tộc của trường đều có hình ảnh tuyên truyền về biển, đảo, giúp các em có cái nhìn đầy đủ nhất về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Học sinh Trường THCS Đăk Rờ Ve hứng thú với giờ học về biển đảo dưới cột mốc Trường Sa. Ảnh: T.H

Học sinh Trường THCS Đăk Rờ Ve hứng thú với giờ học về biển đảo dưới cột mốc Trường Sa. Ảnh: T.H

Tại huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, trong thời gian vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn đã tiến hành xây dựng mô hình bản đồ Việt Nam, các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa… tạo tâm lý phấn khởi cho học sinh.

Em Hồ Tấn Vũ, học sinh lớp 5 của Trường PTDT bán trú tiểu học Trà Tập cho biết, từ khi có mô hình này, em và các bạn học sinh của trường được biết rõ về biển, đảo của Tổ quốc thông qua phương pháp trực quan, sinh động. Từ đó, các em càng thấy yêu biển, đảo quê hương hơn.

Còn em Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 2010) chia sẻ, em và các bạn chưa một lần được đi biển, nhưng thông qua mô hình biển, đảo quê hương của nhà trường và qua lời dạy của các thầy cô, em biết về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam…

Cô giáo Lưu Thị Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, ngoài trường chính, Nhà trường có thêm 10 điểm trường ở các thôn trên địa bàn xã, với tổng số 474 em học sinh đều là người dân tộc Ca Dong. Mô hình biển, đảo quê hương được Nhà trường xây dựng vào tháng 5/2020 để phục vụ cho các tiết học ngoại khóa, góp phần nâng cao nhận thức các em về biển, đảo của Tổ quốc, từ đó giúp các em biết yêu hơn biển, đảo quê mình.

Một tiết học ngoại khoá về biển, đảo của trường tiểu học số 1 Bảo Ninh, Quảng Bình. Ảnh: Đặng Thị Hường

Một tiết học ngoại khoá về biển, đảo của trường tiểu học số 1 Bảo Ninh, Quảng Bình. Ảnh: Đặng Thị Hường

Là trường đầu tiên trên địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo, Trường THCS Tam Sơn đã giúp học sinh nắm rõ tên, vị trí các đảo, quần đảo của Việt Nam. Qua đó, giúp các em hiểu hơn về vị trí địa lý cũng như cuộc sống vất vả, khó khăn của những chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển, đảo. Thầy Trần Văn Phú, giáo viên Trường THCS Tam Sơn cho biết: “Để nâng cao kiến thức cho các em, chúng tôi xây dựng mô hình cột mốc biển, đảo của tổ quốc, qua đó đã giúp các em học tập nội dung về biển đảo hàng ngày một cách gần gũi, tự nhiên. Nhờ đó công tác tuyên truyền nội dung biển đảo của nhà trường thông qua các môn học đã tiến hành thuận lợi, giúp các em có hiểu biết về biển đảo ngày càng sâu sắc, toàn diện”.

Em Phạm Thu Hiền, học sinh lớp 8A1 Trường THCS Tam Sơn phấn khởi nói: “Từ khi nhà trường xây dựng mô hình cột cờ biển, đảo, giúp chúng em học tập một cách dễ dàng, sinh động và hiệu quả hơn. Qua đây giúp chúng em thấy biển, đảo không còn xa lạ mà gần gũi gắn bó với chúng em, giúp chúng em thêm yêu các chiến sỹ canh gác biển, đảo”.

Cùng tìm hiểu về biển đảo quê hương tại Trường THCS Trung Phú, Hà Tĩnh. Ảnh: HH

Cùng tìm hiểu về biển đảo quê hương tại Trường THCS Trung Phú, Hà Tĩnh. Ảnh: HH

Lan toả tình yêu biển đảo đến mọi miền đất nước

Còn rất nhiều trường học trên cả nước đang đổi mới trong cách dạy và học. Việc triển khai xây dựng mô hình giáo dục tuyên truyền biển, đảo đã từng bước phát huy hiệu quả trong việc khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước. Nâng cao ý thức trách nhiệm của các em học sinh về chủ quyền biển, đảo, từ đó phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bà Phan Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ khi đánh giá hiệu quả từ cách làm này: “Trong 4 năm thực hiện công tác giáo dục tình yêu biển đảo qua mô hình, tôi khẳng định đã có sự lan tỏa lớn đối với cán bộ, đảng viên, học sinh và nhân dân trong xã và lan tỏa đến các xã lân cận. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền đạt kết quả tốt hơn nữa.

Đó cũng là nhận xét chung của nhiều lãnh đạo nhà trường, cùng cha mẹ học sinh trong công tác đánh giá hiệu quả của việc xây dựng mô hình, giáo dục biển, đảo cho học sinh miền núi, vùng cao trên cả nước.

Trong thời gian tới, Nhà trường cùng với cấp ủy chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh giáo dục tình yêu biển, đảo đối với học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau, góp phần hun đúc tình yêu quê hương, đất nước trong học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Xuân Quang
Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng

Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng

2 giờ trước

Chiến dịch “Tôi đồng ý, tôi lên tiếng” với chuỗi sự kiện Tọa đàm “Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”, hoạt động vẽ tranh và triển lãm từ ngày 21/5 đến ngày 12/6/2022...
Đoàn công tác liên ngành làm việc với tỉnh Hòa Bình về tình hình thực hiện công tác trẻ em và bình đẳng giới

Đoàn công tác liên ngành làm việc với tỉnh Hòa Bình về tình hình thực hiện công tác trẻ em và bình đẳng giới

5 tháng trước

Ngày 15/12, đoàn công tác liên ngành do đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Ủy viên Thường...
Mở rộng phong trào giúp bạn trong trường học

Mở rộng phong trào giúp bạn trong trường học

5 tháng trước

Những năm qua, phong trào giúp bạn trong trường học đã trở thành hoạt động thường xuyên được các trường học triển khai với nhiều hình thức phong phú. Bên cạnh việc giúp đỡ nhau...
Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

Cô bé dân tộc Tày và ước mơ giúp trẻ em nghèo, mồ côi

5 tháng trước

Phan Thị Hảo là cô bé dân tộc Tày ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sớm bươn trải từ nhỏ, tuy nhiên hoàn cảnh khó khăn lại thúc đẩy khát khao vươn...
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic quốc tế các thành phố lớn

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic quốc tế các thành phố lớn

5 tháng trước

Tại cuộc thi Olympic quốc tế Mát-xcơ-va lần thứ 6, đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc với 1 huy chương Vàng và 6 huy chương Bạc, nằm trong top các đoàn xuất sắc nhất...