CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 08:51

Những mô hình hay trong chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên ở Thanh Hoá

15/12/2021 | 05:48
Trong những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” do Hội đồng Đội Trung ương phát động, các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hoá và các huyện đã tìm ra các mô hình, cách làm hay sáng tạo, xây dựng điểm sinh hoạt vui chơi cho trẻ em, thực hiện các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thanh thiếu nhi phát triển.

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện sự quan tâm của các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hoá tới các em. Đồng thời đây cũng là những hoạt động giúp trẻ em phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm và những kỹ năng sống cần thiết phù hợp lứa tuổi; tạo cơ hội để các em được tham gia các hoạt động lý thú, bổ ích. Một số mô hình sáng tạo hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở Thanh Hoá trong thời gian qua có thể kể tới như:

Lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở Sầm Sơn, Thanh Hoá. Ảnh: Minh Nguyệt

Lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở Sầm Sơn, Thanh Hoá. Ảnh: Minh Nguyệt

"Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo" phát huy sở trường của học sinh Thường Xuân

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 – 2022, nhằm mang đến cho các em học sinh những giờ ra chơi vui vẻ, bổ ích, vơi bớt áp lực sau những giờ học căng thẳng, đồng thời tạo điều kiện để phát huy những khả năng, sở trường của học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và cảm xúc, ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội huyện Thường Xuân đã chỉ đạo các Liên đội tổ chức các hoạt động giờ ra chơi trải nghiệm khoa học sáng tạo đến các Chi đội trong nhà trường.

Để mỗi ngày đến trường của các em thật sự là một ngày vui, thời gian “chơi” chỉ gói gọn 10 - 15 phút, nhưng với “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, các em học sinh sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết, tham gia các hoạt động ý nghĩa. Ngoài việc được làm quen và hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian như: kéo co, bịt mắt bắt dê, ăn ô quan, nhảy lò cò, nhảy dây, bóng chuyền,… các em học sinh còn được trải nghiệm, thể hiện sự thông minh, sáng tạo của bản thân như: thực hành làm các sản phẩm khéo tay; hay làm từ các môn học hàng ngày như: Mỹ thuật, thủ công, kỹ thuật; chơi cờ tướng, cờ vua… hay tham gia dọn vệ sinh khuôn viên trường, lớp học với hoạt động vệ sinh trường lớp giúp các em thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi và biết phân loại rác thải nhựa. Qua việc tìm ra nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo, khoa học, giờ ra chơi trải nghiệm dần trở thành các hoạt động diễn ra thường xuyên tạo không khí vui vẻ, tràn ngập tiếng cười, làm giảm bớt áp lực học tập cho học sinh.

Đến nay “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo” được triển khai trong các trường học đang có sức lan tỏa trong các hoạt động của tuổi trẻ học đường và phát huy hiệu quả ngoài mong đợi. Chính vì vậy, đây còn là môi trường để học sinh được trải nghiệm, khơi nguồn sáng tạo, phát triển khả năng tư duy. Trong quá trình tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, học sinh sẽ phải vận dụng kiến thức, kỹ năng đã có để áp dụng vào thực tế lôi cuốn học sinh, góp phần rèn luyện kỹ năng sống, khiến các em mạnh dạn, đoàn kết và vui vẻ.

Mường Lát chú trọng tổ chức hoạt động vui chơi cho thiếu nhi

Năm 2021, Ban Thường vụ huyện đoàn Mường Lát chỉ đạo tất cả Đoàn các phường, xã ở huyện Mường Lát tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn huyện. Việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi có vai trò rất quan trọng trong giáo dục tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, đạo đức, kỹ năng sống, phát huy năng khiếu bản thân, giúp các em hạn chế vào những trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh. 

Các em thiếu nhi vui chơi tại sân chơi mới. Ảnh: Minh Nguyệt

Các em thiếu nhi vui chơi tại sân chơi mới. Ảnh: Minh Nguyệt

Hoạt động vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn khu dân cư được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo thiếu niên nhi đồng tham gia, tiêu biểu như: CLB Bóng đá, CLB Kỹ năng sống, CLB Tiếng Anh... Những hoạt động đó chính là một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi có thể vừa học, vừa chơi mang nhiều sức sáng tạo cho cuộc sống cũng như trong việc học tập của các em.

Lang Chánh nâng cao chất lượng các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi

Vừa qua, trên địa bàn huyện Lang Chánh đã xây mới, sửa chữa các điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi. Đây là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ huyện Lang Chánh với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích sau những giờ học căng thẳng để các em phát triển toàn diện cả về vật chất và tinh thần, phát huy vai trò tiên phong của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc huy động mọi nguồn lực của xã hội để chăm lo cho thiếu nhi, đặc biệt góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Đồng thời, các huyện ở Thanh Hoá đều sôi nổi tổ chức với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, tiêu biểu như CLB Bóng đá, CLB Kỹ năng sống... thu hút đông đảo thiếu niên nhi đồng tham gia. Ngoài ra, còn giúp các em phát huy tính sáng tạo năng động, rèn luyện tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, đạo đức, kỹ năng sống, phát triển năng khiếu bản thân.

Đây là những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của các cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên với việc chăm lo cho thanh, thiếu nhi; góp phần phát triển kỹ năng sống, giúp cho những mầm xanh, chủ nhân tương lai của đất nước có thêm nhiều điều kiện để học tập, vui chơi tốt hơn, giúp các em phát triển toàn diện về mọi mặt.

Việt Cường
Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng

Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng

2 giờ trước

Chiến dịch “Tôi đồng ý, tôi lên tiếng” với chuỗi sự kiện Tọa đàm “Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”, hoạt động vẽ tranh và triển lãm từ ngày 21/5 đến ngày 12/6/2022...
Thừa Thiên Huế: Xây dựng khu vui chơi rèn luyện thể chất giúp trẻ phát triển toàn diện

Thừa Thiên Huế: Xây dựng khu vui chơi rèn luyện thể chất giúp trẻ phát triển toàn diện

6 tháng trước

Rèn luyện thể chất trong nhà trường có ý nghĩa hết sức đặc biệt, nó không chỉ giúp học sinh có sức khỏe tốt mà còn rèn tính kỷ luật, ý thức tập thể, rèn luyện ý chí và tinh thần...