THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 05:01

"Những ngày thứ Ba với thầy Morrie": Những bài học vĩ đại từ người thầy

19/11/2021 | 06:35
"Những ngày thứ Ba với thầy Morrie" luôn có mặt trong các bảng xếp hạng sách có sức truyền cảm hứng sống và thay đổi cuộc đời. Cuốn sách được giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam qua bản dịch của Nguyễn Hữu Gia Bảo.

"Những ngày thứ Ba với thầy Morrie" là cuốn hồi ký của phóng viên thể thao nổi tiếng Mitch Albom (Mỹ) ghi lại khóa học cuối cùng được tổ chức trước khi chết của thầy anh - giáo sư xã hội học Morrie Schwartz. Cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của báo New York Times năm 1998 và đã được dịch ra 31 thứ tiếng ở 36 quốc gia.

sach KD

Cuốn sách ghi lại 14 buổi học, 14 thứ Ba cuối cùng trong đời giáo sư Morrie. Buổi học là những trò chuyện giữa hai thầy trò xoay quanh các chủ đề trọng yếu nhất đối với mỗi con người: thế giới, cái chết, gia đình, cảm xúc, tuổi già, tiền bạc, tình yêu, hôn nhân, văn hóa… 

Mitch Albom đã ghi chép và kể lại một cách ngắn gọn, súc tích nhưng sâu sắc, gần gũi, giản dị như những lời tâm tình của thầy Morrie.

Thầy Morrie không chỉ là bậc thầy lắng nghe mà còn là bậc thầy đặt câu hỏi khơi gợi những suy tư, liên tưởng của học trò. Không phải vô cớ ngay từ thời sinh viên Mitch Albom đã gọi thầy là "huấn luyện viên". Thông qua các câu hỏi, thầy huấn luyện cách đối diện trung thực nhất với các vấn đề để có được câu trả lời cốt lõi nhất.

Khi đối mặt với căn bệnh không có thuốc chữa, thầy đã tự đặt câu hỏi cho mình "Mình sẽ chết dần chết mòn rồi trở về với cát bụi hay tìm cách tận dụng tối đa thời gian còn lại trên thế gian này?". Những câu hỏi dũng cảm của thầy không né tránh những vấn đề đang tồn tại, thẳng thắn đến mức lạnh lùng. "Em đã tìm thấy ai để thương yêu chưa?"; "Em có đang cống hiến cho cộng đồng của mình không?"; "Em có được bình yên trong tâm hồn không?"; "Em có đang cố gắng trở thành một người nhân ái không?"…

Rời giảng đường 16 năm, Mitch Albom đã tìm được thành công, danh tiếng và giàu có. Anh làm 5 việc cùng một lúc, ở đâu anh cũng được chào đón. Anh sở hữu khối tài sản lớn, có gia đình với một người vợ đẹp… Nhưng phần lớn thời gian anh luôn cảm thấy không hài lòng về bản thân "Điều gì đã xảy ra với tôi?". 

Mitch Albom may mắn được là học trò của thầy Morie 2 lần trong cuộc đời mình, lần đầu tiên khi là chàng trai trẻ tuổi đầy khao khát và khi đã là người đàn ông tuổi trưởng thành đầy ưu tư.

sach KD 2

"Những ngày thứ Ba với Thầy Morrie" là một cuốn sách dạy chúng ta cách sống thông qua cách chết. "Ai cũng biết mình sẽ chết nhưng không ai tin rằng ngày ấy đang đến gần. Nếu tin thì hẳn người ta sẽ thay đổi các hành động của mình".

Những bài học của thầy Morrie đã thoát khỏi sự sáo rỗng bởi thầy đã đưa vào đó cả một cuộc đời chân thành của thầy - Người thầy đến tận phút giây cuối. "Cho đi chính là sống" bài học của thầy Morrie đã được người học trò - người bạn tâm giao của thầy tiếp tục cho đi thông qua cuốn sách tuyệt vời này.

Cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam vào dịp 20/11 như một bài ca về tình cảm thầy trò, nhắc người đọc nhớ đến người thầy và những bài học vĩ đại của cuộc sống.

Việt Cường
“Cuộc chiến bất tử” - Chuyến phiêu lưu đi ngược lại những chuyện cổ tích thông thường

“Cuộc chiến bất tử” - Chuyến phiêu lưu đi ngược lại những chuyện cổ tích thông thường

18 giờ trước

Kịch bản của “Cuộc chiến bất tử” khá đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn nhờ chuyện tình tréo ngoe của Barbara và Drybone.
Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

1 năm trước

"Làm thế nào để đọc sách hiệu quả" là cuốn cẩm nang tập hợp các bài viết chia sẻ về những niềm vui, những trăn trở về sách và việc đọc của những người đọc tiêu biểu thuộc...