THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 11:24

Những thầy cô đặc biệt dạy miễn phí cho hơn 1.000 con em y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

18/11/2021 | 06:53
Hơn 1.000 gia sư là các bạn sinh viên đến từ 35 trường đại học, cùng với những thầy cô giáo và các bạn trẻ ở Hà Nội và các nghệ sĩ đã hết lòng hỗ trợ, kèm cặp học tập cho các "chiến binh nhí".

Dự án có nhiều lớp học 1-1 nhất và 1.300 học sinh ở tất cả các cấp học

“Học cùng chiến binh nhí” - một dự án cộng đồng ý nghĩa, với mô hình dạy trực tuyến miễn phí một kèm một cho con em các y, bác sĩ, nhân viên y tế Hà Nội ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Sinh viên Đinh Thu Hà (ĐH Sư phạm Hà Nội) trong giờ dạy kèm, bổ trợ kiến thức cho con em y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: An Nhiên

Sinh viên Đinh Thu Hà (ĐH Sư phạm Hà Nội) trong giờ dạy kèm, bổ trợ kiến thức cho con em y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: An Nhiên

Dự án khởi động từ 5/9, và tính đến ngày 20/11 sắp tới, 500 lớp học sẽ hoàn thành khóa học, còn 800 lớp học vẫn đang diễn ra dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/12/2021. Chương trình “Học cùng chiến binh nhí” được thực hiện bởi Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, Tổ chức Giáo dục Blacasa Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thực hiện.

Hơn 1.000 gia sư là các bạn sinh viên đến từ 35 trường đại học, cùng với những thầy cô giáo và các bạn trẻ ở Hà Nội đã hết lòng hỗ trợ, kèm cặp học tập cho 1.300 "chiến binh nhí". Mỗi gia sư kèm 1 môn học văn hóa cho mỗi một bạn nhỏ, với các môn như: Tiếng Việt, Toán, Văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa học,... Khóa học sẽ diễn ra trong 16 buổi chia đều cho 8 tuần.

Bạn Lê Việt Hường (sinh viên khoa Sư phạm Ngữ Văn, ĐH Sư phạm Hà Nội 2) là một trong những sinh viên đầu tiên đăng ký trở thành gia sư Dự án. Với ngành học phù hợp cùng kinh nghiệm dạy kèm học sinh cấp 3, Việt Hường đã ghi danh vào Dự án sau các vòng xét duyệt.

Khi Dự án cần tìm gia sư cho học sinh lớp 1, rất nhiều bạn e ngại. Bởi đây thực sự là một thách thức không hề đơn giản. Lớp 1 năm nay học theo chương trình sách giáo khoa mới, các bé còn rất bỡ ngỡ, cộng thêm những hạn chế của việc học online ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả dạy và học.

"Mặc dù lo lắng, cũng chưa có kinh nghiệm dạy kèm lớp 1, nhưng mình đã quyết tâm nhận lớp. Mình tìm đọc kỹ hết sách giáo khoa lớp 1 rồi tự soạn giáo án, thiết kế trò chơi, tìm hiểu cách dạy lớp 1 trên mạng. Vì bé mới chập chững vào lớp 1, còn nhỏ và chưa quen cách học ở tiểu học, nên trong giờ học còn thiếu tập trung. Nhiều hôm mình cũng nản, nhưng thương con, thương mẹ bé xa nhà chống dịch chỉ có 3 chị em ở nhà tự bảo ban nhau, nên mình động viên bản thân cố gắng. Cũng may, mẹ mình là giáo viên cấp 1, nên mẹ vừa là cố vấn, vừa giúp đỡ mình trong quá trình dạy con. Nhiều hôm mẹ ngồi từ xa xem mình dạy bé, mỗi lần thấy Bảo Nam trả lời cô là mẹ lại bật cười. Mẹ mình thấy yêu nét hồn nhiên, ngây thơ của bé."  - Việt Hường nhớ lại.

Là sinh viên năm thứ 2, khoa Giáo dục tiểu học Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Nguyễn Thị Cẩm Hân là gia sư nhận nhiều lớp nhất dự án Học cùng chiến binh nhí. Cô bạn kèm cho 4 học sinh, gồm 2 bạn lớp 2 và 2 bạn lớp 4.

Vì mỗi con học khung giờ, một ngày khác nhau nên khó khăn nhất của Cẩm Hân là sắp xếp thời gian để có thể đảm bảo đủ số buổi học cho cả 4 bé, mỗi bé 2 buổi 1 tuần.

Lớp học của sinh viên Đại học Thủ đô Hà Nội. Ảnh: An Nhiên

Lớp học của sinh viên Đại học Thủ đô Hà Nội. Ảnh: An Nhiên

Vì quãng thời gian này, Cẩm Hân đang học online ở nhà nên thời gian của cô cũng có phần thư thả hơn. Cộng với tính cách sôi nổi, thích tham gia các hoạt động thiện nguyện nên Bảo Hân cảm thấy vui và hào hứng chứ không hề thấy mệt. Đặc biệt, chính sự đón nhận nhiệt tình của các bé giúp Cẩm Hân càng trân quý những tiết dạy của mình hơn.

"Trước mỗi buổi học, mình thường xem lại các bài tập trước khi cho bé làm, xem lại kiến thức trong sách giáo khoa, sưu tầm thêm một số bài tập bên ngoài cho bé. Những dạng bài con còn yếu sẽ cho làm thêm để con hiểu rõ và nắm chắc hơn kiến thức dạng đó. Có buổi, đã hết giờ dạy mà bé Đức Thắng (lớp 4) vẫn xin thêm cô thời gian để hỏi bài khó trên lớp, mình và bé học say mê mà quên cả thời gian đã là 10 rưỡi tối. Còn bé Chí Khang (lớp 2) thì có buổi bị sốt nhưng vẫn xin mẹ để vào học với cô. Những điều nho nhỏ đáng yêu ấy khiến mình càng có thêm động lực." - Cẩm Hân tâm sự.

Cô gia sư nhiệt huyết này ước mơ sẽ ra trường với tấm bằng giỏi để có thể về quê hương dạy học hoặc đăng kí lên vùng cao để dạy cho các học sinh vùng cao.

Tiết dạy học của sinh viên Nguyễn Như Thảo.

Tiết dạy học của sinh viên Nguyễn Như Thảo.

Những lớp học ngoại khóa, năng khiếu thú vị

Song song với hàng nghìn lớp học văn hóa, dự án Học cùng chiến binh nhí còn tổ chức 20 lớp học năng khiếu, ngoại khóa với những thầy cô giáo đặc biệt. Đó chính là những ngôi sao nổi tiếng.

Kiện tướng Dancesport Khánh Thi - Phan Hiển đã đứng lớp online truyền cảm hứng học năng khiếu nhảy, khiêu vũ cho 50 "chiến binh nhí".

Cặp đôi Khánh Thi - Phan Hiển đứng lớp online truyền cảm hứng học năng khiếu nhảy, khiêu vũ cho các chiến binh nhí. Ảnh: An Nhiên

Cặp đôi Khánh Thi - Phan Hiển đứng lớp online truyền cảm hứng học năng khiếu nhảy, khiêu vũ cho các "chiến binh nhí". Ảnh: An Nhiên

Cặp đôi xuất hiện đầy năng lượng trong trang phục trẻ trung, thoải mái. Trong lớp học "Chiến binh nhí" cặp đôi lựa chọn một bài nhảy đơn giản để phù hợp với các bạn nhỏ ở lứa tuổi tiểu học, trung học. Tuy nhiên trong từng động tác hướng dẫn, cặp đôi vẫn phô diễn được kỹ năng nhảy điêu luyện của mình. Do đó, các bạn nhỏ vô cùng hào hứng tập theo sự hướng dẫn tỉ mỉ và nhiệt tình của cô Khánh Thi và thầy Phan Hiển.

Các MC nổi tiếng như Nguyên Khang, Công Tố, Khánh Vy cũng đã mang đến những giờ dạy giúp các con tự tin thuyết trình, giao tiếp hay trò chuyện bằng tiếng Anh...

Trong khi đó, ảo thuật gia J lại mang thế giới ảo thuật siêu phàm đến với lớp học "Chiến binh nhí", khiến các bạn nhỏ vô cùng phấn khích và học được nhiều trò ảo thuật thú vị.

Hai ca sĩ Anh Tú và Vũ Thảo Mi lần lượt có lớp học thanh nhạc, truyền cảm hứng yêu ca hát và giao lưu trò chuyện cùng các bạn nhỏ.

Những họa sĩ nổi tiếng của Tổ hợp giáo dục CMC parenting hub với 4 buổi học online Vẽ kể chuyện cùng họa sĩ cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh và phụ huynh nhờ cách dạy dễ hiểu, sinh động.

Hành trình ý nghĩa của dự án "Học cùng chiến binh nhí" vẫn đang tiếp tục với những giờ học bổ ích, thú vị. Dự án "Học cùng chiến binh nhí" dự kiến sẽ kết thúc vào 15/12.

Việt Cường
Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

1 giờ trước

Trong những ngày vừa qua, lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Thái Nguyên đã đến thăm, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại các khu cách ly tập...
Học online hiệu quả: Không nên đặt quá nhiều áp lực cho trẻ

Học online hiệu quả: Không nên đặt quá nhiều áp lực cho trẻ

3 tuần trước

Với mong muốn chia sẻ thông tin, hỗ trợ cho phụ huynh, giáo viên đồng hành cùng trẻ học trực tuyến hiệu quả, trong khuôn khổ Chiến dịch Lan toả yêu thương 2021: Giáo dục không bạo lực,...