THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 10:46

Những tình nguyện viên nhỏ tuổi hăng hái tham gia chống dịch

04/01/2022 | 09:58
Nhiệt tình tham gia chống dịch, nhiều em tình nguyện viên vẫn duy trì hỗ trợ người dân trong công tác chống dịch ở bệnh viện dã chiến, khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, song song với việc học online để vẫn đảm bảo kết quả học tập tốt.

Hạnh phúc khi được tình nguyện tham gia chống dịch

Là một trong những tình nguyện viên nhỏ tuổi, mặc dù đang bước vào môi trường đại học, nhưng em Phạm Tâm vẫn tiếp tục xông pha lên tuyến đầu tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 với tâm niệm “Mặc quần áo bảo hộ đi làm tình nguyện trong thời điểm này không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào của tuổi trẻ”.

Em Phạm Tâm tham gia tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh khi vừa tròn 18 tuổi. Công việc của em và các tình nguyện viên (TNV) là đi lấy mẫu xét nghiệm khu cách ly nơi người mắc Covid-19 (F0) và người tiếp xúc gần với F0 (F1) đang được cách ly tập trung. Có những ngày, TNV phải làm việc liên tục từ 4 đến 5 khu cách ly tập trung để kịp tiến độ lấy mẫu.

Tình nguyện viên Phạm Tâm.

Tình nguyện viên Phạm Tâm.

Nhớ lại những ngày đầu đi tình nguyện, Tâm cũng không dám báo tin cho gia đình vì sợ người nhà lo lắng. Sau đó, mẹ em biết chuyện, kiên quyết không cho Tâm đi nữa vì sợ vất vả, dễ nhiễm bệnh. Với sự kiên trì thuyết phục của em và cũng qua phương tiện truyền thông, và chứng kiến nhiều bạn trẻ cũng hăng hái tình nguyện tham gia chống dịch ở bệnh viện dã chiến, khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine… nên mẹ đã đồng ý cho Tâm tiếp tục công việc tình nguyện này.

Trường hợp khiến Tâm nhớ mãi là một gia đình 5 thành viên thì bố mẹ bị dương tính, ba người con nhỏ thì âm tính. Do không thể gửi người quen chăm sóc con cái nên bố mẹ phải dẫn các con cùng vào khu cách ly. Chuyện không may xảy ra khi cả ba người con đều dương tính sau đó. Tâm nhìn gia đình họ cảm thấy rất xót xa khi dịch bệnh đã tạo ra hoàn cảnh éo le. Mỗi lần đi lấy mẫu xét nghiệm, em và các TNV đều an ủi, động viên tinh thần họ để tạo động lực vượt qua dịch bệnh.

Tình nguyện viên Phạm Tâm (thứ hai từ phải sang) cùng đồng đội chuẩn bị hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại khu dân cư.

Tình nguyện viên Phạm Tâm (thứ hai từ phải sang) cùng đồng đội chuẩn bị hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại khu dân cư.

Vừa lấy mẫu xét nghiệm, Tâm còn hỗ trợ thêm công việc khu cách ly điều trị Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường 14, quận Gò Vấp). Tâm kể, khu cách ly có nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, trẻ em. Có những bé chỉ mới 3-4 tháng tuổi cũng không may mắc Covid-19. Hằng ngày làm việc, nghe tiếng khóc của các bé, em thấy thương lắm, cố gắng hỗ trợ gia đình các bé tốt nhất có thể. Từ khu cách ly đến đi lấy mẫu xét nghiệm, chuyển bệnh nhân đi cấp cứu... đều đối mặt với nguy cơ lây nhiễm nhưng Tâm và các TNV luôn động viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để có thể hỗ trợ người bệnh sớm phục hồi. Càng đối mặt với nguy hiểm, các TNV càng được trui rèn tác phong, kỷ luật, nhất là làm tốt nội quy an toàn phòng, chống dịch.

Phạm Tâm có lẽ là một trong những người tham gia tình nguyện phòng, chống dịch nhỏ tuổi nhất. Hiện em đã là tân sinh viên đại học và đang học trực tuyến. Đã gần tròn 4 tháng trên mặt trận tình nguyện chống dịch, Tâm cảm thấy rất hạnh phúc khi bản thân có thể góp sức nhỏ để đưa thành phố trở lại cuộc sống yên bình như trước đây. Mỗi ngày tham gia phòng, chống dịch là những trang nhật ký ý nghĩa và là hành trang quý giá cho sự trưởng thành của em.

Tương tự, em Nguyễn Phượng Huỳnh (sinh năm 1999, tình nguyện viên tại phường Tân Hưng Thuận, Quận 12), tham gia chống dịch trong lúc đang làm khóa luận tốt nghiệp đại học, thế nhưng, em vẫn hoàn thành khóa luận một các xuất sắc.

"Em làm luận song song với việc làm tình nguyện như lấy mẫu test, mua hàng giúp người dân, cùng hỗ trợ tiêm vaccine cho cộng đồng… nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành tốt khóa luận.", Phượng Huỳnh chia sẻ.

Theo Phượng Huỳnh, Covid-19 là một đại dịch lớn rất cần sự chung tay của mọi người, nếu ích kỷ nghĩ cho bản thân sẽ không thể nào chống lại nó. Tham gia làm tình nguyện viên chống dịch đã rèn cho em sự bình tĩnh và nhẫn nại, nếu như trước đây gặp khó khăn bạn sẽ bỏ cuộc thì hiện tại bạn sẽ tìm cách giải quyết từ từ và không bao giờ từ bỏ giữa chừng.

Cảm ơn em - tình nguyện viên

Chị Trần Thị Hồng (xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) vừa chia sẻ câu chuyện xúc động của chị trong thời gian điều trị bệnh Covid-19 hồi tháng 10/2021 tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng). Chị kể, khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, tôi được đưa vào khoa điều trị bệnh nhân mức độ trung bình, thuộc Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 (Bệnh viện Quân y 175). Mọi việc sẽ bình thường nếu như bệnh tình của tôi không trở nặng vào ngày thứ ba nhập viện. Hôm ấy, tôi ho nhiều, khò khè khó thở, phải ngồi dậy cho đỡ tức ngực nhưng dường như vẫn không đủ oxy, tim đập nhanh, nhịp thở yếu và gấp gáp. Người tôi mệt mỏi rã rời, mồ hôi túa ra, chóng mặt và chực nôn... Đúng lúc đó, một tình nguyện viên chạy tới đỡ tôi: “Chị hít thở thật sâu, hít mạnh vào, cố gắng lên! Thở ra nhẹ nhàng..., tiếp tục hít sâu...”. Tôi làm theo hướng dẫn của em nhưng vẫn khó thở. “Chị ngồi thẳng lưng, hít thật mạnh, đừng gập người”. Tình nguyện viên hướng dẫn tôi rồi nhanh chóng gọi điều dưỡng lấy ống hút đờm cho tôi... Ít phút sau, tôi thở đều hơn, cảm giác mệt mỏi và chóng mặt đỡ dần...

Sau lần ấy, tôi ý thức rõ rệt mức độ nguy hiểm của bệnh tật. Cũng may hôm đó tình nguyện viên kịp thời hỗ trợ và điều dưỡng xử lý nhanh chóng sự cố cho tôi.

Những ngày tiếp theo, tôi luôn tự nhủ phải nỗ lực chiến thắng bệnh tật, ăn uống đều đặn và đặc biệt là tập hít thở sâu. Cũng thời gian này, tôi tìm hiểu và được biết, tình nguyện viên chăm sóc tôi là học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4, từng là F0. Khỏi bệnh, em xung phong hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện này. Em nhanh nhẹn, nhiệt tình, động viên, giúp đỡ tôi trong suốt thời gian điều trị. Những trải nghiệm của em khi bị F0, cùng những kinh nghiệm tích lũy được từ khi em làm tình nguyện viên, giúp tôi thêm lạc quan, yên tâm, tin tưởng. Nhờ vậy mà chỉ hơn 10 ngày điều trị tôi đã được xuất viện... Tôi gọi điện cảm ơn em - tình nguyện viên trên tuyến đầu chống dịch. Qua điện thoại, em chúc mừng và không quên dặn tôi: “Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chị nhớ thực hiện tốt 5K để giữ gìn sức khỏe cho mình và mọi người”. Tôi lên xe về nhà mà thấy lòng rưng rưng xúc động! Cảm ơn em-tình nguyện viên của Trường Quân sự Quân đoàn 4, đã chăm sóc, điều trị cho tôi qua cơn bạo bệnh. - chị Hồng nhớ lại.

Thật đáng trân trọng tấm lòng nhân ái của những tình nguyện viên nhỏ tuổi đã đóng góp công sức của mình với mong muốn nhanh chóng đẩy lùi đại dịch Covid-19 nguy hiểm này.

Việt Cường
'Đèn Đom Đóm' bàn giao phòng học và bếp ăn cho trẻ em vùng sâu, vùng xa ở Quảng Trị

'Đèn Đom Đóm' bàn giao phòng học và bếp ăn cho trẻ em vùng sâu, vùng xa ở Quảng Trị

1 ngày trước

Vừa qua chương trình “Đèn Đom Đóm” đã bàn giao và đưa vào sử dụng phòng học và bếp ăn của Trường Mầm non Hướng Linh ở Hướng Linh, Hướng Hóa, Quảng Trị. Đây là ngôi trường...
Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch

Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch

1 tháng trước

Chiều 22/12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bình Tây tổ chức lễ ký kết thực hiện chương trình “Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch”.