THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:22

Những vở rối hấp dẫn dành cho thiếu nhi dịp năm mới Nhâm Dần

03/01/2022 | 12:10
Vở diễn “Câu chuyện những chiếc rìu” và hai trò rối “Lung linh khổng tước”, “Mười hai con giáp” là những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn đón Xuân Nhâm Dần 2022 của Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo ra những vở diễn, trò rối chất lượng, mang đến cho khán giả nhí món ăn tinh thần hấp dẫn trong những ngày đầu năm mới. Đồng thời, thông qua vở diễn còn truyền tải những bài học đầy tính nhân văn, giáo dục nhẹ nhàng  tới cho các em nhỏ.

Một cảnh trong vở rối “Trê và Cóc” của Nhà hát múa Rối Việt Nam.

Một cảnh trong vở rối “Trê và Cóc” của Nhà hát múa Rối Việt Nam.

Vở rối “Câu chuyện những chiếc rìu”

Vở múa rối "Câu chuyện những chiếc rìu" với nhân vật chính là chú bé nhà nghèo một ngày qua sông bị sóng lớn lật thuyền. Chú bé bị rơi chiếc rìu hàng ngày đốn củi xuống sông. Chú đã gặp ông Rồng nước và trải qua thử thách của ông về tính thật thà khi đưa ra cho chú những chiếc rìu bạc- vàng. Nhưng với bản tính lương thiện, chú bé đã tạo được niềm tin khi không tham lam đồ của người khác và nhận được phần thưởng là chiếc rìu bằng vàng. Nghe tin đó, một lão phú ông cũng giả vờ ném một chiếc rìu sắt xuống sông, mong sẽ lấy được những chiếc rìu bạc - vàng to hơn của chú bé. Nhưng lão phú ông đã phải trả giá đắt cho sự tham lam của mình.

Vở diễn "Câu chuyện những chiếc rìu" là một bài học đầy tính nhân văn, giáo dục nhẹ nhàng mang tới cho các em nhỏ bài học về cách sống lương thiện, ngay thẳng thật thà thì sẽ luôn được mọi người tin yêu, còn những ai tham lam, độc ác sẽ tự mình chuốc họa vào thân, tiếng xấu để đời, nhận lấy kết cục không tốt đẹp.

NSND, đạo diễn Nguyễn Tiến Dũng cho biết, vở diễn “Câu chuyện những chiếc rìu” của tác giả Tuấn Khanh đã từng được dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Múa rối Việt Nam năm 1985 với hình thức rối cạn. Lần này, ê kíp sáng tạo đã kết hợp cả múa rối cạn và múa rối nước với nhiều không gian biểu diễn trên 2 tầng rối cạn, 1 tầng rối nước và 1 sân khấu phía trước. Điểm thú vị của “Câu chuyện những chiếc rìu” là sự đan xen giữa nhân vật rối và người thật để dẫn dắt khán giả vào câu chuyện. Sự hòa quyện ngôn ngữ giàu sức diễn cảm và sự linh hoạt của nhân vật đã tạo nên một vở rối sống động, hấp dẫn khán giả từ đầu đến cuối.

Những trò diễn vui nhộn mừng Xuân

Nếu “Câu chuyện những chiếc rìu” được thể hiện sống động, chân thực, thì trò diễn “Lung linh khổng tước” lại đưa khán giả đến với một không gian kỳ ảo. Trên nền phông đen với sân khấu nước phía trước, sân khấu cạn phía trên, mang đến cho người xem cảm giác lung linh, huyền ảo, qua đôi bàn tay điều khiển điêu luyện của các nghệ sỹ, hình ảnh bầy công lộng lẫy đầy màu sắc chơi đùa, xòe đuôi nhảy múa trong tiếng nhạc tươi vui, rộn rã… là một minh chứng cho thấy sức sáng tạo vừa tài tình, vừa độc đáo của các nghệ sỹ.

Theo NSND Nguyễn Tiến Dũng, chim công, hay còn gọi là khổng tước là một trong những loài chim đẹp nhất, là biểu tượng cho vẻ đẹp quyền quý và sang trọng trong nền văn hóa Á Đông, chính vì vậy, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã chọn tiết mục này để phục vụ các gia đình và trẻ em dịp Xuân mới, như một lời chúc an khang, thịnh vượng đến mọi nhà.

Cũng gắn liền với câu chuyện đầu Xuân năm mới, trò diễn "Mười hai con giáp" với hình thức rối đội lốt và múa rối nước cũng thu hút công chúng bởi sự độc đáo nhưng cũng rất gần gũi với khán giả. Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, 12 con giáp luôn đồng hành và gắn liền với cuộc sống thường ngày, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Thông qua những hình ảnh, biểu tượng quen thuộc, gần gũi, thân thiết và đầy triết lý đối với tâm thức cũng như đời sống văn hóa của người Việt, cùng với cách thể hiện sinh động, độc đáo, phù hợp và hấp dẫn của nghệ thuật múa rối, tiết mục “Mười hai con giáp” đã gợi cho khán giả - đặc biệt là các em nhỏ luôn nhớ về cội nguồn, nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, khi xem “Mười hai con giáp”, các em nhỏ sẽ gặp lại những vật dụng thân thuộc gắn với đời sống người nông dân như giỏ cua, rổ rá, thúng mủng, phủ xôi… được tạo hình bằng tre, nứa, mang đến cho người xem cảm giác thân thuộc, gần gũi với làng quê Việt Nam.

Với các vở diễn, trò diễn được dàn dựng hấp dẫn, thiết kế sân khấu hiện đại pha lẫn truyền thống, âm nhạc được phối khí, dàn dựng, phóng tác, mang âm hưởng dân gian đương đại kết hợp với kỹ xảo ánh sáng và sự khéo léo của bàn tay nghệ sỹ, khán giả sẽ được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật hấp dẫn với những bất ngờ thú vị.

Việt Cường
“Lối về miền hoa” - câu chuyện lập nghiệp của nhóm bạn trẻ làng hoa ven đô

“Lối về miền hoa” - câu chuyện lập nghiệp của nhóm bạn trẻ làng hoa ven đô

4 giờ trước

“Lối về miền hoa” xoay quanh nhóm bạn trẻ lớn lên ở một làng hoa ven đô và câu chuyện trưởng thành của họ với đủ các gia vị ngọt ngào, cay đắng… Bộ phim có sự tham gia của dàn...
Nhật kí của chú bé Phil Mọt Sách thu hút thiếu nhi toàn thế giới

Nhật kí của chú bé Phil Mọt Sách thu hút thiếu nhi toàn thế giới

2 tháng trước

Nhật kí của chú bé Phil Mọt Sách của tác giả Philip Osbourne đã được bán bản quyền cho 40 quốc gia. Cuốn sách đã thu hút được sự hâm mộ của thiếu nhi trên toàn thế giới.