THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 04:42

Những yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ cha mẹ cần biết

09/07/2022 | 07:12
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, nếu con bạn sinh ra đủ tháng, đủ ngày, đủ cân nặng và không có các bệnh tật bẩm sinh thì chiều cao của trẻ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng yếu tố di truyền.

Trong gia đình, nếu bố mẹ cao, ông bà cao... thì bạn hoàn toàn có thể hi vọng con mình có chiều cao lý tưởng như thế hệ trước. Các nghiên cứu khoa học đều thừa nhận di truyền chỉ chiếm 23%. Thế nhưng, cha mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng có quyền hi vọng bởi còn vô số các yếu tố khác không phải do di truyền. Nếu làm tốt cho con, cha mẹ sẽ gặt hái thành quả ngọt ngào trong tương lai.

Trẻ tập luyện thể dục thể thao hợp lý, chắc chắn sẽ có chiều cao lý tưởng.

Trẻ tập luyện thể dục thể thao hợp lý, chắc chắn sẽ có chiều cao lý tưởng.

Cho trẻ tăng cường vận động, tập thể dục, thể thao

Ngoài di truyền, vận động tác động đến chiều cao của trẻ 20%. Nếu trẻ thường xuyên được vui chơi, tập luyện thể dục thể thao hợp lý, chắc chắn sẽ có chiều cao lý tưởng hơn.

Cha mẹ nên cho con tập những bộ môn như bóng rổ, bơi lội, cầu lông, bóng đá, nhảy dây, đạp xe... nhất là vào giai đoạn dậy thì. Điều này giúp con trở nên năng động hơn, tăng cường sức khỏe nói chung.

Đáng nói, tập luyện thể dục thể thao tác động rất lớn đến sự phát triển não bộ. Tuyến yên và tuyến giáp chịu tác động tiết ra hormone tăng trưởng GH. Đây là hormone sẽ giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, đồng thời kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cho con ăn uống lành mạnh, đủ chất

Chiều cao của trẻ bị tác động bởi 32% do dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất với những thực phẩm lành mạnh rất quan trọng để phát triển chiều cao của con. Trong đó, chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh cần bổ sung cho cơ thể vitamin D3, K2, magie, canxi, sắt và kẽm.

Trẻ nên ăn cá, thịt, trứng sạch cùng rau củ quả, trái cây tươi sạch, thay đổi liên tục để chiều cao tối ưu. Ngoài ra cần bổ sung những loại thực phẩm chức năng phù hợp theo khuyến cáo của bác sĩ để luôn đảm bảo dinh dưỡng tối ưu.

Chiều cao của trẻ tác động bởi giấc ngủ.

Chiều cao của trẻ tác động bởi giấc ngủ.

Chú ý cho bé ngủ sâu giấc, ngủ đủ và sống trong môi trường thuận lợi

Trẻ cao lên khi ngủ và khoa học nhận định 25% chiều cao của con bị tác động bởi giấc ngủ, môi trường. Trẻ cần được ngủ sâu giấc từ 22 giờ đêm hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Do đó, cha mẹ nên sắp xếp cho con đi ngủ từ 21 giờ 30 để trẻ có thể đảm bảo ngủ sâu giấc trong giai đoạn này. Khi đảm bảo ngủ sâu, ngủ đủ, đúng thời điểm sẽ giúp não bộ trẻ phát triển, chiều cao cũng bứt phá tối ưu.

Bên cạnh đó, môi trường sống đặc biệt quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Sống trong môi trường tốt, trẻ sẽ ít bị ốm. Ít bị ốm thì trẻ sẽ ít dùng kháng sinh, ít phải uống thuốc hạ sốt cũng như ít dùng corticoid. Thể trạng trẻ khỏe mạnh, ít ốm đau, bệnh tật, ít dùng thuốc tất nhiên sẽ có khả năng cao lớn hơn so với trẻ ốm yếu, phải dùng thuốc thường.

KT
Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

13 giờ trước

Hướng dẫn của Bộ Y tế bao gồm các phần thăm khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ trên 1 tháng và trẻ sơ sinh nhằm quyết định cho trẻ có chống chỉ định tiêm chủng, đủ tiêu chuẩn...
Cắt giảm, đơn giản hóa quy định hoạt động kinh doanh liên quan đến giáo dục

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định hoạt động kinh doanh liên quan đến giáo dục

8 tháng trước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định 793/QĐ-TTg ngày 6/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động...
Quy định về điểm xét tốt nghiệp và điểm liệt thi tốt nghiệp THPT

Quy định về điểm xét tốt nghiệp và điểm liệt thi tốt nghiệp THPT

8 tháng trước

Cách tính điểm xét tốt nghiệp và điểm liệt thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có gì thay đổi so với các năm trước hay không? Đó là thắc mắc của rất nhiều học sinh và phụ huynh có con tham gia...
Gần 1 triệu thí sinh đã hoàn thành ngày đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Gần 1 triệu thí sinh đã hoàn thành ngày đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT

8 tháng trước

Tối 7/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin nhanh về ngày thi thứ nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.