THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 06:05

Ninh Bình chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng cho trẻ em

16/06/2022 | 06:11
Sở Y tế Ninh Bình cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang tăng cao. Nhằm tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng, giảm thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, ngành Y tế tỉnh khuyến cáo các địa phương, cơ sở giáo dục, gia đình chủ động các biện pháp ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan.
Số ca mắc bệnh chân tay miệng đang tăng cao, Ninh Bình chủ động phòng,chống bệnh cho trẻ em. Ảnh minh họa

Số ca mắc bệnh chân tay miệng đang tăng cao, Ninh Bình chủ động phòng,chống bệnh cho trẻ em. Ảnh minh họa

Từ đầu năm đến ngày 13/6, Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đã tiếp nhận 178 trẻ mắc tay chân miệng phải nhập viện; tính riêng từ tháng 5 đến ngày 13/6 có 174 trẻ nhập viện. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khám cho 350 đến 400 trẻ, trong đó số bệnh nhân mắc tay chân miệng chiếm 2/3, đa phần đều ở thể nhẹ và điều trị tại nhà.

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Nga, Trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình cho biết, bệnh tay chân miệng thường xuất hiện vào mùa hè. Khi thời tiết chuyển nóng, số bệnh nhân mắc tay chân miệng thường gia tăng. Năm nay số ca mắc bệnh này có xu hướng tăng hơn, tuy nhiên, các dấu hiệu chuyển bệnh nặng hơn chưa có đột biến.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa nên việc chăm sóc trẻ liên quan đến bệnh lý truyền nhiễm nói chung lây qua đường tiêu hóa nói riêng. Phụ huynh cần chú ý chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ở nhà, vệ sinh tay, hạn chế nơi tập trung đông người.

Nhằm chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, không để bùng phát, lan rộng và kéo dài, UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn, tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch.

Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ bệnh mới phát sinh, khoanh vùng và xử lý triệt để ngay khi phát hiện; tăng cường các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động nhằm sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ bệnh và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ bệnh; tổ chức cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Các cơ sở y tế phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân, lưu ý các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Sở Y tế tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe; chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm tra các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng; hỗ trợ các địa phương khắc phục các tồn tại, giải quyết khó khăn, vướng mắc để có các biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp nhằm ngăn chặn dịch lan rộng, kéo dài.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học; bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ, trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

PV
Đảm bảo tối thiểu 95% trẻ từ 12-17 tuổi ở Ninh Thuận được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3

Đảm bảo tối thiểu 95% trẻ từ 12-17 tuổi ở Ninh Thuận được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3

3 giờ trước

Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai tiêm phòng bằng việc tiêm nhắc lại mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản. Đảm bảo tối thiểu 95%...
Dàn nhân vật tạo nên dấu ấn của “Harry Potter và Tù nhân Azkaban”

Dàn nhân vật tạo nên dấu ấn của “Harry Potter và Tù nhân Azkaban”

2 tuần trước

“Harry Potter và Tù nhân Azkaban” là phần thứ 3 của chuỗi “Harry Potter” - một trong những loạt phim nổi tiếng bậc nhất toàn cầu. Đây cũng là phần phim được các fan của tiểu thuyết...
Đà Nẵng phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10

Đà Nẵng phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10

2 tuần trước

UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10 sử dụng trong các trường học trên địa bàn thành phố từ năm học 2022-2023.
Những loại máy tính được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Những loại máy tính được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2022

2 tuần trước

Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách các loại máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2022.