CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:00

Nỗ lực chăm sóc, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

30/09/2022 | 05:30
Thời gian qua, các cấp, ngành huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em với mong muốn chung tay mang đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước, huyện Chơn Thành hiện có hơn 24 ngàn người dưới 16 tuổi với tỷ lệ trẻ em hoàn cảnh khó khăn tương đối cao, trong đó 100 trẻ khuyết tật và 20 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Để công tác chăm lo cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật được thực hiện tốt, cùng với việc triển khai đầy đủ chính sách hỗ trợ dành cho trẻ em, các cấp, ngành chức năng của huyện luôn quan tâm thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho trẻ; thường xuyên thăm hỏi, động viên và vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ. Qua đó, giúp các gia đình khó khăn có điều kiện chăm sóc con trẻ được chu đáo hơn.

Phó chủ tịch UBND huyện Chơn Thành Nguyễn Thị Hải Vân tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi.

Phó chủ tịch UBND huyện Chơn Thành Nguyễn Thị Hải Vân tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi.

Như trường hợp em Hoàng Gia Cát ở xã Minh Thắng, vốn sinh non nên sức khỏe rất yếu và bị mất thị lực. Ngay khi biết trường hợp gia đình em, chính quyền địa phương đã nhanh chóng xem xét hỗ trợ hưởng trợ cấp hằng tháng dành cho trẻ khuyết tật. Gia Cát chia sẻ: “Ngoài hưởng trợ cấp hằng tháng, con còn thường xuyên nhận được sự quan tâm, thăm hỏi động viên và các suất học bổng nghĩa tình do các cấp, ngành trao tặng. Đây là nguồn động viên rất lớn giúp con vượt qua mặc cảm bản thân, tự tin đến trường như các bạn đồng trang lứa”.

Theo báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, trong 9 tháng năm 2022, gần 90% trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn được chăm sóc đúng quy định; cấp hơn 1.000 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; trao tặng gần 20 ngàn phần quà cho các em hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết với trị giá hàng tỷ đồng. Các cấp, ngành địa phương còn vận động, kết nối tổ chức được nhiều chương trình nhân đạo hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; trao tặng học bổng, cặp sách cho hàng ngàn trẻ vào đầu năm học mới. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn được quan tâm thực hiện. Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2022, các buổi tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, các lớp học bơi được tổ chức linh hoạt, hiệu quả, thu hút hàng ngàn lượt phụ huynh và trẻ em tham gia. 

Chất lượng cuộc sống của trẻ em trên địa bàn Chơn Thành đã có chuyển biến tích cực qua từng năm, tuy nhiên đặc thù của huyện có nhiều khu công nghiệp nên số lượng con em công nhân tương đối lớn và thường xuyên biến động do cha mẹ thay đổi công việc, chuyển nơi ở gây khó khăn trong công tác quản lý. Điểm vui chơi trẻ em trên địa bàn huyện còn hạn chế cũng gây ra khó khăn nhất định trong việc chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em. 

Ông Trịnh Xuân Khiều, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Chơn Thành khẳng định, trong thời gian tới, các cấp, ngành địa phương tiếp tục vượt khó, phấn đấu 100% trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc, trợ giúp. Ngành cũng sẽ tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, góp phần giúp các em vượt qua mặc cảm, nỗ lực phấn đấu vươn lên để hòa nhập với cộng đồng, hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Bên cạnh chăm lo, bảo vệ trẻ em, việc đầu tư cho giáo dục cũng luôn được các cấp, ngành trong huyện quan tâm, xác định là chiến lược quan trọng trong phát triển con người.

Ngành giáo dục huyện thường xuyên nắm sĩ số lớp, thăm hỏi, động viên, tìm hiểu hoàn cảnh của học sinh bỏ học, kịp thời có giải pháp hỗ trợ với nhiều hoạt động ý nghĩa. Thầy Nguyễn Đình Tuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Lập cho biết: “Có đông học sinh khó khăn, dân tộc thiểu số theo học, trường luôn cố gắng theo sát từng em, kịp thời động viên, hỗ trợ học bổng cho các em hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng giảm đáng kể”.

Hoạt động xây dựng xã hội học tập cũng không ngừng được đẩy mạnh trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân. Chơn Thành hiện có 9/9 xã, thị trấn có Hội Khuyến học, 125 chi hội cơ sở với tổng 15 ngàn hội viên. Song song đó, các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, hội đồng hương học tập… đã thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi ở khu dân cư.

5 năm qua, Hội Khuyến học các cấp trong huyện đã tích cực vận động mọi nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân và nhân dân được 6,3 tỷ đồng, trao tặng quà, học bổng cho 19.087 lượt học sinh có thành tích cao trong phong trào học tập. Hằng năm, Huyện hội đều tổ chức bình xét và công nhận các danh hiệu; kết quả có 18.861 gia đình học tập, trong đó 27 gia đình học tập xuất sắc, 6 dòng họ học tập xuất sắc và 20 cộng đồng học tập xuất sắc; tuyên dương, khen thưởng 459 lượt học sinh giỏi, có 18 tập thể và cá nhân được tuyên dương cấp tỉnh và toàn quốc. Riêng 9 tháng năm 2022, hội đã khen thưởng, trao tặng hàng ngàn phần quà, học bổng cho học sinh khó khăn với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hải Vân, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Chơn Thành cho biết, những hoạt động khuyến học và tuyên dương, khen thưởng đã khẳng định sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội đối với sự tiến bộ của mỗi cá nhân trong cộng đồng, thể hiện sự tôn vinh việc học tập. Qua đó góp phần tích cực xây dựng xã hội học tập, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà.

Hoài Phi
Hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục thế nào?

Hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục thế nào?

1 ngày trước

Khi đi xe bus, nếu không may bị quấy rối tình dục (QRTD) hay chứng kiến những hành vi QRTD, bạn hãy tìm cách thông báo cho nhân viên lái xe hoặc bán vé trên xe bus. Trong những trường hợp này, nhân...
Thanh Hóa: Khen thưởng nam sinh lớp 12 dũng cảm cứu 4 em nhỏ bị rơi xuống hố công trình

Thanh Hóa: Khen thưởng nam sinh lớp 12 dũng cảm cứu 4 em nhỏ bị rơi xuống hố công trình

2 tháng trước

Khi phát hiện 4 em nhỏ bị đuối nước dưới hố công trình trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, một nam sinh lớp 12 đã dũng cảm nhảy xuống cứu vớt thành công cả 4 em nhỏ. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh...
Khen thưởng, tặng bằng khen đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 về thành tích ghép tạng

Khen thưởng, tặng bằng khen đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 về thành tích ghép tạng

2 tháng trước

Sáng 17/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện ca phẫu thuật ghép thận thành công cho bệnh nhi 15 tuổi từ...
Nam Định: Khen thưởng nam sinh lớp 11 dũng cảm cứu người đuối nước

Nam Định: Khen thưởng nam sinh lớp 11 dũng cảm cứu người đuối nước

3 tháng trước

Mới đây, thông tin từ UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết, Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho em Bùi Hải An (sinh năm 2006, ở xóm 10, xã Hải Trung, học sinh 11A4, Trung tâm Giáo...