THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:46

Nở rộ các hình thức trại hè, phụ huynh đau đầu lựa chọn

19/05/2023 | 06:10
Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh phổ thông trên cả nước sẽ kết thúc năm học để bước vào kỳ nghỉ hè, thị trường trại hè cho trẻ cũng trở nên sôi động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hình thức trại hè hiện nay rất đa dạng về cả nội dung và hình thức tổ chức, như trại hè quân đội, trại hè tiếng Anh, trại hè kỹ năng sống, trại hè trải nghiệm các nghề nghiệp, trại hè trải nghiệm…

Những trại hè này có thời gian từ 3-5 ngày, 1 tuần, nửa tháng, hoặc cả tháng. Mức chi phí cho những khóa trải nghiệm này cũng khác nhau tùy theo uy tín của các đơn vị tổ chức cũng như thời lượng chương trình. Đứng trước vô vàn các chương trình trại hè khác nhau, nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn khi lựa chọn.

Mùa hè năm nay, thay vì cho con tham gia “học kỳ thứ 3”, chị Phan Thanh Tâm (Thanh Xuân, Hà Nội) dự kiến sẽ dành thời gian cho con tham gia trại hè để con vừa có thời gian giải trí, thư giãn "xả hơi" sau một năm học vất vả, vừa có thể trau dồi những kỹ năng mềm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Làng Háo hức)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Làng Háo hức)

“Sau 3 năm học ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc tham gia các hoạt động của các con bị ảnh hưởng lớn. Không chỉ kết quả học tập giảm sút, mà kỹ năng mềm của con cũng bị ảnh hưởng lớn, con ngại giao tiếp với mọi người hơn, thời gian rảnh chủ yếu dành cho việc xem TV, điện thoại. Tôi hy vọng thông qua việc tham gia trại hè, con sẽ làm quen được với nhiều bạn mới, cởi mở hơn, được vui chơi thoải mái cũng như rèn những kỹ năng sống cần thiết”, chị Tâm chia sẻ.

Tuy nhiên, phụ huynh này cũng cho biết, chị đã tìm hiểu từ hơn 1 tháng nay về các chương trình trại hè, nhưng vẫn cảm thấy băn khoăn, khó tìm được chương trình có nội dung phù hợp với con, hiệu quả và đảm bảo tính an toàn.

Chị Nguyễn Minh Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho rằng, chi phí cho các con khi tham gia các trại hè thấp nhất cũng từ vài triệu với các khóa ngắn ngày, thậm chí lên đến cả vài chục triệu với những khóa trải nghiệm dài ngày hơn, với các khóa trại hè nước ngoài có thể lên đến cả trăm triệu đồng. Do đó, chị Hằng đang cân nhắc rất kỹ về nội dung cũng như cách thức tổ chức của các trại hè.

“Tôi hy vọng  khi tham gia các chương trình này, các con sẽ được trải nghiệm, học mà chơi, chơi mà học, không chỉ là đi tham quan dã ngoại một vài ngày”, chị Hằng cho biết.

TS Vũ Việt Anh, chuyên gia giáo dục cho rằng, sau một năm học vất vả, kỳ nghỉ hè chính là thời gian để các em giải phóng năng lượng, trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức mới.

Theo TS Vũ Việt Anh, những lợi ích mà các trại hè có thể mang lại cho trẻ như giúp phát triển kỹ năng xã hội. Trại hè cung cấp cho các em một môi trường mới, khác biệt so với trường học, giúp trẻ học cách tương tác với những người mới, tăng cường kỹ năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ xã hội. Những kỹ năng này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Trại hè cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy thông qua việc học cách giải quyết các vấn đề và đối mặt với các thử thách mới. Đây là cơ hội để các em trải nghiệm và học hỏi các kỹ năng tư duy mới, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo và tư duy logic.

Ngoài ra, trại hè cũng cung cấp cho trẻ một môi trường hoàn toàn mới, cho phép các em khám phá những điều mới mẻ, trải nghiệm những thứ mà các em chưa từng trải qua trước đây. Điều này có thể giúp trẻ phát triển sự tò mò, khám phá và trau dồi kiến thức về thế giới xung quanh.

“Trại hè có thể cung cấp cho các em những kiến thức bổ sung ngoài chương trình học tập ở trường. Các chương trình tại trại hè thường tập trung vào các lĩnh vực như kỹ năng, thái độ sống, nghệ thuật, thể thao, khoa học và công nghệ, giúp trẻ mở rộng kiến thức và khám phá sở thích mới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trại hè đều mang lại lợi ích cho trẻ. Việc lựa chọn trại hè phù hợp là rất quan trọng, các phụ huynh cần thận trọng trong việc đánh giá chất lượng và sự an toàn của các chương trình trại hè”, TS Vũ Việt Anh nhấn mạnh.

Chuyên gia này lưu ý, khi lựa chọn trại hè cho con, phụ huynh cần tìm những trại hè phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trại hè thường được thiết kế cho các lứa tuổi khác nhau, vì vậy, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về lứa tuổi được chấp nhận tham gia trại hè và đảm bảo rằng trẻ đã đủ tuổi để tham gia. Việc lựa chọn trại hè phù hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ giúp trẻ tận hưởng được những trải nghiệm phù hợp với sự phát triển của mình.

Trại hè cũng có rất nhiều chương trình khác nhau, từ kỹ năng, thái độ, kiến thức, học kỳ quân đội, công an, thể thao, nghệ thuật đến khoa học và công nghệ. Do đó, phụ huynh cần tìm hiểu về sở thích và nhu cầu của trẻ và chọn trại hè có chương trình phù hợp. Điều này sẽ giúp các em tận hưởng được trại hè và tạo động lực cho trẻ để tham gia.

Đặc biệt, khi lựa chọn các trại hè, việc đảm bảo an toàn và chất lượng của trại hè là rất quan trọng. Phụ huynh cần tìm hiểu về chương trình, cơ sở vật chất, kinh nghiệm của giáo viên, cán bộ nhân viên và các quy định an toàn tại trại hè. Nếu có thể, phụ huynh cần đến thăm trại hè và trò chuyện với những người đã từng tham gia để có được thông tin chính xác.

Ngoài ra, theo TS Vũ Việt Anh, vấn đề thời gian tham gia và chi phí cho mỗi khóa trải nghiệm cũng là điều cần tính toán kỹ. Phụ huynh cần tìm hiểu về chi phí của trại hè và xác định xem liệu đó có phù hợp với ngân sách gia đình hay không.

Ngoài ra, phụ huynh cần xác định thời gian tham gia trại hè để đảm bảo rằng trẻ không bị ảnh hưởng đến việc học trong năm học tiếp theo. Việc lựa chọn trại hè phù hợp với thời gian rảnh của trẻ sẽ giúp trẻ có được thời gian nghỉ ngơi và giải trí thú vị trong mùa hè, đồng thời không ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ trong năm học tiếp theo.

“Phụ huynh cần tìm hiểu thêm về trại hè bằng cách đọc các tài liệu, nhận xét của phụ huynh và trẻ em đã tham gia trại hè đó trước đây, hoặc tham gia các diễn đàn trực tuyến để tìm kiếm thông tin. Việc này giúp phụ huynh có được những thông tin cần thiết để đánh giá tính khả thi và chất lượng của trại hè.

Việc lựa chọn trại hè phù hợp với trẻ cần phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, và phụ huynh cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định cho trẻ tham gia trại hè. Việc lựa chọn trại hè phù hợp sẽ giúp trẻ có được những trải nghiệm tuyệt vời, đồng thời giúp phụ huynh yên tâm về an toàn và chất lượng của trại hè”, TS Vũ Việt Anh lưu ý.

Theo vtc.vn
Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ

3 tuần trước

Chiều 2/11, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp (KTCN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chuyên đề trang bị kỹ năng "Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ" với sự tham gia của đông...
Khám, tư vấn miễn phí bệnh vẹo cột sống ở trẻ em

Khám, tư vấn miễn phí bệnh vẹo cột sống ở trẻ em

6 tháng trước

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện sẽ tổ chức chương trình Khám và tư vấn miễn phí bệnh lý vẹo cột sống ở trẻ em từ ngày 17-19/5 và ngày 22-26/5 tới.
Hà Nội công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024

Hà Nội công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024

6 tháng trước

Ngày 17/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024.
May mắn tìm thấy bé 2 tuổi đi lạc vào rừng sau hơn 6 giờ tìm kiếm

May mắn tìm thấy bé 2 tuổi đi lạc vào rừng sau hơn 6 giờ tìm kiếm

6 tháng trước

Sau hơn 6 giờ nỗ lực tìm kiếm, vào lúc 0 giờ ngày 18/5, Công an thị trấn Mường Khương cho biết đã tìm thấy cháu bé 2 tuổi đi lạc trên rừng.
Bốn trẻ em sống sót thần kỳ sau tai nạn máy bay tại Colombia

Bốn trẻ em sống sót thần kỳ sau tai nạn máy bay tại Colombia

6 tháng trước

Lực lượng cứu nạn Colombia vừa tìm thấy 4 trẻ em, trong đó có một bé 11 tháng tuổi, còn sống sót sau vụ rơi máy bay xảy ra hơn 2 tuần trước.
Hà Nội: Sức khỏe và tâm lý của 4 học sinh liên quan đến bạo lực học đường ở huyện Chương Mỹ đã ổn định

Hà Nội: Sức khỏe và tâm lý của 4 học sinh liên quan đến bạo lực học đường ở huyện Chương Mỹ đã ổn định

6 tháng trước

Chiều 17/5, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin phản ánh một học sinh nữ lớp 5 ở huyện Chương Mỹ bị nhóm bạn đánh hội đồng, quay...