THỨ SÁU, NGÀY 24 THÁNG 03 NĂM 2023 03:39

Nới lỏng giãn cách, đừng để trẻ em chịu thiệt thòi

31/10/2021 | 15:47
Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát được đại dịch Covid-19, cuộc sống đang dần dần trở lại bình thường. Trong hoàn cảnh này, các cơ quan chức năng vẫn đề cao cảnh giác, vẫn duy trì một số quy định phòng, chống dịch. Một số quý định đang khiến trẻ em chịu thiệt thòi.
Trẻ em phải được hoạt động tập thể ngoài trời: Ảnh: HBK

Trẻ em phải được hoạt động tập thể ngoài trời: Ảnh: HBK

Tuyệt đại đa số trẻ em chưa được tiêm vaccine

Biện pháp phòng, chống Covid-19 chủ đạo hiện nay là tiêm vaccine đại trà cho toàn dân. Tính đến hết ngày 28/10/2021, Việt Nam đã tiêm 77.145.612 liều vaccine, trong đó mũi 1 là 54.520.722 liều, mũi 2 là 22.624.840 liều. Hiện nay trung bình mỗi ngày tiêm được trên 1.100.000 liều. Như vậy chẳng bao lâu nữa sẽ có tới 70 – 75 % số người lớn được tiêm vaccine, trong đó sẽ có tới trên 50% số người được tiêm 2 liều.

Số người được tiêm 2 liều vaccine là căn cứ quan trọng để các cơ quan chức năng thực hiện nhiều chính sách trong điều kiện nới lỏng, đi tới bỏ giãn cách, đưa hoạt động kinh tế - xã hội trở về quỹ đạo hoạt động bình thường. Điều này ai cũng mong muốn. Ví dụ, hiện nay những người tiêm đủ 2 liều vaccine có thể tham gia giao thông công cộng, có thể vào nhà hàng ăn uống, có thể đến nơi hoạt động thể dục, thể thao... Đây là tin vui cho những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, đồng thời là động lực thúc đẩy nhưng người chưa tiêm tích cực tìm cách để tiêm.

Tuy nhiên, đừng quên là trẻ em hiện chiếm khoảng 26% tổng dân số, nghĩa là cả nước có tới 25 triệu trẻ em. Tuyệt đại đa số trẻ em Việt Nam chưa được tiêm vaccine bởi vì cuối tháng 10/2021 địa phương đầu tiên (và hiện là duy nhất) là TP Hồ Chí Minh mới quyết định tiêm vaccine cho trẻ em. Đến trưa ngày 28/10/2021 mới có 39.756 trẻ em từ 12 -17 tuổi được tiêm vaccine liều 1. Tiếp sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng đã lên kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi. Còn các địa phương khác thì đang chờ đợi Bộ Y tế hướng dẫn. Có thể thấy tốc độ tiêm chùng cho trẻ em sẽ không nhanh được như tiêm cho người lớn vì không phải loại vaccine nào cũng có thể tiêm cho trẻ em được. Có thể phải mất nhiều tháng, thậm chí là hàng năm để tiêm vaccine đại trà cho trẻ em.

Trẻ em đang chịu thiệt thòi về một số quy định hiện hành

Có thể nói Việt Nam là quốc gia vào loại đứng đầu trong việc tích cực, chủ động phòng, chống Covid-19. Dù vậy đại dịch Covid-19 cũng gây cho chúng ta những tổn thất nặng nề với 905.477 người nhiễm bệnh, 21.910 người tử vong; nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngừng trệ; vướng mắc, căng thẳng diễn ra ở nhiều nơi... Phân tích những gì đã và đang diễn ra, các chuyên gia chỉ ra rằng, lực lượng chức năng có sự lúng túng, các quy định không thống nhất trên cả nước, một số địa phương tự ý đưa ra quy định của riêng mình. Chính điều này gây khó chịu cho nhiều người và dẫn đến một số hậu quả đáng tiếc.

Rất may là hiện nay tình hình đã được cải thiện, cuộc sống đang dần dần trở lại bình thường, học sinh một số nơi đã được đến trường học trực tiếp, được gặp gỡ thầy cô, bạn bè. Tuy nhiên quan niệm và quy định về việc tiêm vaccine đang đặt trẻ em vào tình thế bất lợi, khiến các em chịu nhiều thiệt thòi. Đó là nhiều hoạt động chỉ cho phép những người tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc nhiễm bệnh và đã khỏi mới được tham gia. Với quy định này thì đại đa số trẻ em không được đi máy bay, không được tới sân vận động xem bóng đá, không được tới những nơi vui chơi, giải trí; thậm chí không được tới các nhà hàng ăn uống cùng bố mẹ.

TP. Hồ Chí Minh vừa cho phép các nhà hàng mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ và đã gặp ngay phải những điều khó xử. Trao đổi với báo chí vào chiều 28/10/2021, ông Lê Hoài Nam - Phó Tổng giám đốc vận hành Công ty QSR - cho hay hệ thống này đã có sự chuẩn bị từ trước nên đã đón khách trở lại, phục vụ tại chỗ tại hàng chục chi nhánh ở TP. HCM, song toàn bộ khách hàng phải khai báo y tế trước khi vào nhà hàng. Bộ tiêu chí mới và các quy định mới đã tạo điều kiện cho các nhà hàng, quán ăn hoạt động sau một thời gian đóng cửa, hoặc chỉ bán cho khách mang về. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một vấn đề là các thực khách gia đình thường mang theo trẻ em; mà đại bộ phận trẻ em chưa tiêm vaccine cũng như chưa nhiễm bệnh và khỏi bệnh. Vì vậy, các em là những đối tượng không được phép vào nhà hàng. Thử tưởng tượng! Sinh nhật của bố mẹ, tiệc đã được đặt ở nhà hàng nhưng đến cửa thì các con bị chặn lại, không được phép cùng bố mẹ ăn uống, chúc tụng. Điều này không chỉ là sự bất tiện, mà nó còn gây tổn thương.

Ra sân cổ vũ thôi các bạn ơi!: Ảnh: HBK

Ra sân cổ vũ thôi các bạn ơi!: Ảnh: HBK

Cần có quy định đồng bộ và áp dụng linh hoạt

Thật ra, việc không được vào nhà hàng ăn uống là chuyện nhỏ, trẻ con không ham hố gì chuyện ăn nhậu ở nhà hàng, quán ăn. Việc lớn là tham gia giao thông công cộng, đi máy bay về thăm ông bà, đến những trung tâm vui chơi giải trí, tham gia cổ vũ những sự kiện thể thao hấp dẫn. Cụ thể, sắp tới có hai trận bóng đá vào loại “đỉnh” diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình vào ngày 11/11/2021 – Việt Nam đấu với Nhật Bản; 16/11/2021 – Việt Nam đấu với Ả Rập Xê Út. Hai trận đấu này cho phép khán giả vào xem nhưng với số lượng hạn chế và quy định rất nghiêm ngặt. Những người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine chắc chắn là không được vào sân dù có mua, hay được tặng vé. Lứa tuổi từ 12 – 17 là lứa tuổi yêu bóng đá đến cuồng nhiệt nhưng chắc chẳng có em nào được vào xem hai trận cầu “đỉnh” đó. Đây là thiệt thòi không nhỏ có các em và cho cả các tuyển thủ quốc gia.

Để các em đỡ thiệt thòi, chúng ta có nhiều cách. Cách thứ nhất là đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ em. Cách thứ hai là vận dụng linh hoạt các quy định. Ví dụ, các em chưa tiêm vaccine muốn vào sân xem bóng đá thì có thể xét nghiệm, nếu kết quả âm tính thì được vào; hoặc có những khu vực dành riêng cho các em. Nếu chúng ta thực sự yêu mến các em, không muốn các em chịu thiệt thòi thì chúng ta sẽ tìm ra nhiều cách để các em được thêm gia các hoạt động công cộng. 

Trọng Đàm
Quảng Ninh: Thông báo tìm người thân bé gái khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi

Quảng Ninh: Thông báo tìm người thân bé gái khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi

9 giờ trước

Người dân phát hiện bé gái khoảng 7 tháng tuổi bị bỏ rơi bên vệ đường xã Hồng Thái Tây (Đông Triều, Quảng Ninh), trên người nhiều vết muỗi đốt.
Quỹ Fred Hollows Việt Nam trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho các trường học trên địa bàn quận Sơn Trà và huyện Hòa Vang

Quỹ Fred Hollows Việt Nam trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho các trường học trên địa bàn quận Sơn Trà và huyện Hòa Vang

1 năm trước

Hưởng ứng lời kêu gọi của Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng, Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam đã đề xuất thành công gói hỗ trợ phòng chống dịch Covid -19 do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT)...
Huyện Vị Xuyên cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Huyện Vị Xuyên cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

1 năm trước

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biên phức tạp tại tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Vị Xuyên nói riêng, UBND huyện Vị Xuyên đã quyết định cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện...
Học sinh lớp 12 một số nơi ở Phú Thọ chưa trở lại trường vào ngày 1/11

Học sinh lớp 12 một số nơi ở Phú Thọ chưa trở lại trường vào ngày 1/11

1 năm trước

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã hủy bỏ kế hoạch cho học sinh lớp 12 ở thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh quay lại trường vào...
Hà Nội ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới

Hà Nội ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới

1 năm trước

Liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn liên ngành số 3668/HDLN:SGDĐT-YT hướng dẫn các đơn vị công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh trở...